3 'nữ quái' nổi danh trên màn ảnh Việt một thời

17/08/2013 15:15
Lê Dũng

Kiều Thanh, Lệ Hằng, Kim Oanh là những nữ diễn viên “chết tên” và “chết vai” khi có vao diễn ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.

Lệ Hằng và bóng dáng Hoài “Thát-chơ”

Xin hãy tin em nổi tiếng không chỉ bởi nội dung hay mà còn ở dàn diễn viên hợp vai. Nhiều diễn viên tham gia phim đã bị “chết vai” vì quá thành công với vai diễn. 13 năm sau gặp lại, người ta vẫn gọi Lệ Hằng là Hoài “Thát-chơ”, vẫn gọi Lê Vũ Long là “diễn viên phim Xin hãy tin em”.

Lệ Hằng từng chia sẻ, nhiều năm sau khi phim Xin hãy tin em đóng máy, chị nhận thêm nhiều vai diễn khác nhau, đóng nhiều phim khác, nhưng gặp chị ngoài đường, khán giả chỉ gọi với cái tên duy nhất là Hoài “Thát-chơ”. Chị thừa nhận, chị đã bị “chết vai” dưới cái bóng của nhân vật này. Đến giờ, chị vẫn chưa thể thoát ra khỏi cái bóng của Hoài “Thát-chơ” để lại.

Lệ Hằng hiện là diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ. Khi đóng Hoài “Thát-chơ” trong phim Xin hãy tin em, chị vừa ra trường. Khi ấy, người yêu chị vẫn đưa, đón mỗi ngày đến bối cảnh phim. Bây giờ, anh đã trở thành chồng chị và trong 5 năm qua, chị ít đóng phim hơn, dành thời gian cho sân khấu.

Cùng nhìn lại dàn diễn viên của bộ phim truyền hình nổi tiếng Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc của trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) trực thuộc Đài truyền hình VN.

Lệ Hằng và vai diễn để đời - Hoài "Thát-chơ" trong Xin hãy tin em.

Lệ Hằng và vai diễn để đời – Hoài “Thát-chơ” trong Xin hãy tin em.

Diễn viên Lệ Hằng và Hoa Thúy là những cô sinh viên trẻ.

Diễn viên Lệ Hằng và Hoa Thúy là những cô sinh viên trẻ.

Vai diễn của Lệ Hằng để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Vai diễn của Lệ Hằng để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Hình ảnh gần nhất được tiết lộ của diễn viên Lệ Hằng.

Hình ảnh gần nhất được tiết lộ của diễn viên Lệ Hằng.

Lệ Hằng và con gái.

Lệ Hằng và con gái.

Gia đình diễn viên Lệ Hằng.

Gia đình diễn viên Lệ Hằng.

Kim Oanh – cô Tuyết và những vai phản diện

18 tuổi, khi là sinh viên năm thứ hai, Kim Oanh đã được đạo diễn Lê Đức Tiến “nhắm” vào cô Mây ngoa ngoắt trong phim Sóng ở đáy sông. Sau vai diễn phim truyền hình đầu đời, ra đường ai gặp Kim Oanh cũng… ghét!

Từ vai Mây, tính cách của Kim Oanh được “đóng đinh” với hình ảnh của một người đàn bà đanh đá, chua chát. Từ vai Tuyết xảo quyệt trong phim Những ngọn nến trong đêm đến vai Thúy ác cảm trong Những giấc mơ dài, hay cô Ló nói ngọng, đanh đá trong phim Ma làng… Vai diễn nào của cô cũng khiến khán giả phải nhớ và phải… ghét.

Nữ diễn viên này từng chia sẻ, vì quá nhập vai Tuyết trong phim Những ngọn nến trong đêm cho nên đi đâu cô cũng bị mọi người bàn tán, cạnh khóe. Trong khi Mai Thu Huyền được thương mến gọi bằng tên “cô Trúc”, cô luôn bị gọi là “con Tuyết”.

“Có hôm, khi tôi đi ở đường Tràng Thi có một cặp vợ chồng bỗng chỉ thẳng vào mặt tôi: ‘Con Tuyết, con Tuyết’, kèm đó là một câu văng tục với sự giận giữ. Tôi không cảm thấy giận mà còn thấy vui vì khán giả đã nhớ đến vai diễn của mình”, Kim Oanh từng chia sẻ về quãng thời gian sau khi tham gia 18 tập phim Những ngọn nến trong đêm. Hiện tại, chị vẫn là cái tên bị “đóng đinh” với các vai phản diện.

Kim Oanh vào vai Tuyết của Những ngọn nến trong đêm.

Kim Oanh vào vai Tuyết của Những ngọn nến trong đêm.

Tuyết nhận lấy một cái kết bi thảm ở cuối phim.

Tuyết nhận lấy một cái kết bi thảm ở cuối phim.

Kim Oanh đã được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Kim Oanh đã được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Kiều Thanh nhiều lần vào vai… cave

Kiều Thanh từng có lần tâm sự, vai diễn Trà “Cave” trong Phía trước là bầu trời đã ảnh hưởng rất nhiều đến típ nhân vật sau này của chị. Nhiều đạo diễn nghĩ, chị sẽ bị “gắn vĩnh viễn” với những nhân vật kiểu như cô Trà “Cave” đanh đá. Thực tế, không hẹn mà gặp, có một bí kíp thiên phú nào đó khiến chị nhập vai cave “chân thực” đến độ thường tạo được ấn tượng, lòng tin nơi người xem.

Vì thế, vai Thanh – một giang hồ trong đường dây buôn ma túy (phim Cuồng phong – đạo diễn Bùi Huy Thuần), dù được đạo diễn tin tưởng và đã diễn xuất thành công, Kiều Thanh lại bật mí: “Nhiều lúc tôi thấy sợ phải đóng những nhân vật như thế, bởi tôi cảm thấy nhàm chán với chính mình”.

Đến vai cô Diên cặp bồ với sếp (phim Vệt nắng cuối trời – đạo diễn Trần Hoài Sơn) gây ngạc nhiên với khán giả bởi sức hấp dẫn từ những câu chuyện đời thường giản dị, trong đó phải kể đến lối diễn có sức hút khán giả đến mức gây ngạc nhiên khi Kiều Thanh diễn xuất đầy tung hứng với Trung Hiếu, chị vẫn chưa thật bằng lòng với mình. Như thế, mỗi vai diễn, với chị thực chất là một “cuộc chiến” để vượt lên chính mình, tìm đúng nhân vật của mình.

Cho đến phim truyền hình dài tập mang tên Đàn trời, khi Kiều Thanh vào vai nhân vật có cái tên Nhẫn, đó mới là một cave hội tụ đậm đặc chất cave nhất. Nhẫn là một góa phụ trẻ đẹp sống nghèo khó với một con gái, do cuộc sống và vì công việc (đúng hơn là vì mưu sinh) mà trở thành nhân tình của giám đốc đài truyền hình tỉnh. Do hồng nhan bị đời săn đuổi, đưa đẩy, trở thành đích ngắm của nhiều kẻ quyền thế háo sắc và những giang hồ cộm cán.

Kim Oanh đã được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Kim Oanh đã được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Kiều Thanh rất hợp vào vai... cave.

Kiều Thanh rất hợp vào vai… cave.

11

12

Những hình ảnh đẹp hiện tại của diễn viên Kiều Thanh.

Những hình ảnh đẹp hiện tại của diễn viên Kiều Thanh.

(BZ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần