Ăn chặn tiền từ thiện trên nỗi đau con trẻ

20/08/2013 10:59
Mai Phương

Lợi dụng bệnh tình hiểm nghèo của con trai, một bà mẹ đã lên mạng internet kể khổ, kêu gọi mọi người giúp đỡ để con mình có thể phẫu thuật. Khi số tiền được các tổ chức từ thiện quyên góp lên tới hàng trăm triệu đồng, bà mẹ trẻ nhẫn tâm này đã tự ý rút ra đi mua sắm hàng hiệu và chi tiêu cá nhân.

 Sự phát triển của mạng xã hội khiến “cuộc sống ảo” dần trở nên “thực” hơn bao giờ hết. Các hoạt động từ thiện bước ra từ thế giới ảo khiến cả xã hội phải công nhận và đạt được hiệu ứng cao. Tuy nhiên, không ít người đã lợi dụng lòng hảo tâm của cộng đồng mạng để kiếm lợi bất chính.

Cách đây không lâu, một bà mẹ trẻ lấy tên Mẹ Coca, tên thật là Nguyễn Thị Thắm (ở Đà Nẵng), đã khẩn thiết kêu gọi mọi người cứu mạng sống của con mình trên trang Hội nuôi con bằng sữa mẹ.

Lời kêu gọi ủng hộ về các hoàn cảnh thương tâm trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà hảo tâm.

Lời kêu gọi ủng hộ về các hoàn cảnh thương tâm trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà hảo tâm.

Với lời kể đầy nước mắt, Thắm kể về hoàn cảnh làm mẹ đơn thân, một mình nuôi con thơ bệnh tật, vừa phát hiện bị tim bẩm sinh. Trong hoàn cảnh bi đát này, Thắm đã vẽ lên gia cảnh có một bà cố và mẹ già ốm yếu, 4 lần tai biến, tiểu đường, nhà đang ở cũng đang có tranh chấp. Bản thân chị sinh khó, suýt mất mạng khi chuyển dạ và mang trong mình khối u to chưa rõ lành hay ác tính.

Với hoàn cảnh đáng thương và cấp bách như thế, Thắm đã làm rúng động trái tim của những mẹ đang nuôi con nhỏ. Tin nhắn truyền đi, thành viên của Hội nuôi con bằng sữa mẹ đã liên lạc khắp nơi để nhanh chóng kêu gọi và quyên góp tiền của giúp Coca phẫu thuật. Thậm chí, có người còn sẵn sàng ủng hộ 35 triệu đồng để gia đình đặt cọc chi phí phẫu thuật cho bé Coca ngay tại thời điểm đó.

Chỉ trong vài ngày, số tiền quyên góp từ các cá nhân chuyển khoản đã lên đến hơn 200 triệu đồng.

Theo nguyên tắc hoạt động từ thiện, Hội nuôi con bằng sữa mẹ đã cắt cử một thành viên tên Mariam Trinh giám sát tài khoản nhận từ thiện của Thắm. Tuy nhiên, khi số tiền ngày một lớn dần, cao gấp 2, 3 lần chi phí phẫu thuật cần có, Mariam Trinh đã yêu cầu chị Thắm thực hiện nguyên tắc minh bạch, công khai tài chính. Nhưng chính lúc này, chị Mariam Trinh bị tước quyền giám sát, mật khẩu (password) ngân hàng đã đột ngột bị thay đổi, thậm chí còn bị Thắm vu oan lấy trộm tiền.

Không thể công khai những khoản tiền đã chi cho phẫu thuật tim của bé Coca, Thắm đã biện minh rằng mình tự ý rút tiền trong tài khoản để đi làm từ thiện khắp nơi với ý nghĩa “lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Đến lúc này, chân tướng thật của Thắm mới lộ diện. Bé Coca bị bệnh hiểm nghèo là có thật nhưng người mẹ này đã kiếm tiền nhờ vào sự bất hạnh của chính con trai mình.

Phản ứng của những nhà hảo tâm trước thông tin mình bị lừa gạt.

Phản ứng của những nhà hảo tâm trước thông tin mình bị lừa gạt.

Các thành viên mạng tại Đà Nẵng đã trực tiếp đến nhà và vô cùng bất ngờ trước một ngôi nhà khang trang, rộng rãi mà không hề có bất kì sự tranh chấp nào.

Sự nghèo khó mà Thắm đã vẽ ra cũng bị vạch trần khi thị có vô số đồ hàng hiệu và các trang thiết bị đắt tiền khác như xe tay ga, điện thoại iPhone 5, máy tính bảng iPad… Nhiều người đã “ngã ngửa” khi chính họ còn đang phải đi ở nhà thuê, cắt bớt phần sữa của con mình để ủng hộ cho bé Coca con trai Thắm.

Chiếc xe tay ga của Thắm, người đã khẩn thiết kêu gọi mọi người giúp đỡ 55 triệu đồng để con chị được phẫu thuật tim.

Chiếc xe tay ga của Thắm, người đã khẩn thiết kêu gọi mọi người giúp đỡ 55 triệu đồng để con chị được phẫu thuật tim.

Đặc biệt, khi mọi người yêu cầu Thắm đi khám sức khỏe, thị cũng không hề mắc bệnh hiểm nghèo hay có u lành, u ác gì.

Ngay sau khi bị vạch mặt, mọi người vẫn thấy Thắm online 24/24 trên Facebook, chăm chỉ cập nhật những hình ảnh mới nhất, đáng thương nhất về Coca để kêu gọi lòng hảo tâm, giúp đỡ của mọi người.

Chị Nguyễn Hồng Nga, một thành viên mạng trót quyên góp cho Thắm tâm sự: “Nhiều người đã thắc mắc tại sao con ốm mà Thắm chỉ ngồi trông chờ vào sự đóng góp của xã hội và đều đặn hàng giờ lên Facebook kể lể thống thiết, update hình ảnh của con. Có những bức ảnh người bé Coca tím ngắt, lằng nhằng trong dây dợ nhưng bà mẹ nhẫn tâm này vẫn vô tư chụp và đăng lên để ‘kiếm tiền’ của mọi người”.

“Trong khi còn có bao nhiêu em bé đang khắc khoải mong chờ sự đóng góp nho nhỏ, góp gió thành bão của những nhà hảo tâm thì ở đây Thắm tự cho phép mình sử dụng đồng tiền từ thiện một cách thiếu suy nghĩ. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin và hoạt động từ thiện sau này”, chị Mai Thu Hà chia sẻ.

Người bố nhẫn tâm đã "ôm" bọc tiền từ thiện cho con gái bỏ trốn.

Người bố nhẫn tâm đã “ôm” bọc tiền từ thiện cho con gái bỏ trốn.

Cũng trong trường hợp tương tự, bé Tường Vy ở An Giang vị viêm phổi, apxe phổi. Các bác sĩ đã cắt một phần phổi của bé. Lá phổi còn lại do phải thở bằng máy nhiều nên đã bị xơ, cơ hội sống của bé gái chỉ còn 10%.

Thông tin về bé Tường Vy cũng đã nhận được rất nhiều sự đóng góp của các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, khi số tiền quyên góp lên tới hàng chục triệu đồng thì bố của em bé này đã ôm toàn bộ số tiền trên bỏ trốn.

Mới đây nhất, một phụ nữ trẻ tên Ruby Trịnh đã tự lập một trang mạng quyên góp tiền từ thiện cho bé 10 tháng tuổi bị dị dạng bộ phận sinh dục. Cũng với chiêu bài quen thuộc, sau khi nhận được hơn 24 triệu đồng tiền quyên góp, thay vì chuyển cho gia đình em bé, người này đã ôm luôn số tiền, đồng thời cắt đứt mọi liên lạc của mọi người trên mạng xã hội. Những “nạn nhân” của Ruby Trịnh đã bức xúc và lập tức tố cáo hành vi của ả với các thành viên khác nhưng số tiền trên vẫn chưa có cách gì để đòi lại được.

“Các trường hợp thương tâm về hoàn cảnh các bé là có thật. Tuy nhiên, chính người lớn đã nhẫn tâm ăn chặn tiền từ thiện của các em. Họ có thể chính là bố mẹ, họ hàng hoặc người thân của các em. Phải chăng chúng ta đang làm từ thiện một cách dễ dãi, hay các đối tượng này có mánh lới quá tinh vi, đánh vào lòng trắc ẩn của mọi người”, anh Đỗ Huy Hùng, một người quyên góp từ thiện cho bé Tường Vy, cho biết.

Hình ảnh đáng thương của bé gái 10 tháng tuổi, dị dạng bộ phận sinh dục, bị mang ra làm "mồi câu" của Ruby Trịnh.

Hình ảnh đáng thương của bé gái 10 tháng tuổi, dị dạng bộ phận sinh dục, bị mang ra làm “mồi câu” của Ruby Trịnh.

Chị Phạm Hồng Thắm, biên tập viên kênh truyền hình quốc phòng an ninh, Admin trang Hội các mẹ thích phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, một trong những thành viên năng nổ nhất kêu gọi các hoạt động từ thiện cho biết: “Tôi cũng là một bà mẹ đang nuôi con nhỏ, có công việc khá bận rộn, nhưng vẫn tranh thủ làm từ thiện và kêu gọi mọi người giúp đỡ họ.

Tuy nhiên, sau những trường hợp này, đáp trả lại tấm lòng của chúng tôi lại là sự lừa dối, quanh co. Thật đáng tiếc vì niềm tin của chúng tôi đã đặt nhầm chỗ. Chúng tôi không tiếc vì đã bỏ tiền đóng góp mà tiếc vì dù đã rất cẩn thận nhưng vẫn bị lừa dối. Đồng tiền đúng là khiến con người ta mờ mắt”.

Nói về việc lừa đảo tiền từ thiện từ mạng xã hội, một cảnh sát trực thuộc đội phòng chống tội phạm công nghệ cao (xin giấu tên) cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chưa nhận được bất kì thông tin về hành vi lừa đảo nào nói trên. Nếu những nạn nhân này có đơn thư tới cơ quan chức năng, chắc chắn chúng tôi sẽ vào cuộc và truy ra kẻ lừa đảo, số tiền bị chiếm đoạt chắc chắn sẽ lấy lại được. Đây có thể là một loại tội phạm mới mà chúng tôi cần nghiên cứu, điều tra”.

Khi được hỏi về hoạt động từ thiện thông qua mạng xã hội của nhóm chị sẽ ra sao, sau hàng loạt những vụ lừa đảo trắng trợn này, chị Thắm cho biết: “Chắc chắn chúng tôi vẫn hoạt động tình nguyện và giúp đỡ các hoàn cảnh đáng thương khác. Có điều, chúng tôi sẽ cẩn thận kiểm tra về hoàn cảnh của họ thật kĩ lưỡng, trước khi kêu gọi sự giúp đỡ từ các thành viên mạng”.

(BMF)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần