Án oan chấn động: Điều tra viên giờ đã là một lãnh đạo

08/11/2013 09:53
Lê Dũng

Một trong những điều tra viên bị nghi là ép cung ông Chấn theo lời ông Chấn cung cấp, hiện là một lãnh đạo của công an huyện thuộc tỉnh Bắc Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (phải) thăm hỏi, động viện ông Chấn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (phải) thăm hỏi, động viện ông Chấn

Ngày 7/11, trả lời phóng vấn phóng viên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang – ông Nguyễn Văn Linh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Việt Yên và các đoàn thể động viên về mặt tinh thần đối với gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn, người vừa được Tòa án nhân dân tối cao tuyên hủy bản án chung thân về tội giết người sau khi thụ án oan 10 năm.

Ông Linh nói đây là gia đình liệt sỹ nên càng phải lưu tâm, nếu là diện hộ nghèo thì phải xem xét hỗ trợ theo đúng chính sách.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Linh cũng đã dẫn đầu đoàn UBND tỉnh đến nhà ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên) để thăm hỏi động viên.

Về những bản án được cho là oan sai đối với ông Chấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nói rằng, cá nhân ông chỉ mới nghe qua thông tin đại chúng việc Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao công bố hủy 2 bản án đối với ông Chấn. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo công an tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm; đây là lĩnh vực theo dõi của ngành tư pháp, những người có trách nhiệm sau này sẽ phải xem xét.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc gia đình ông Chấn gửi đơn kêu oan suốt 10 năm đi nhiều nơi, trong đó có gửi đến UBND tỉnh, vậy cơ quan này có nhận và biết việc này hay không, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang trả lời rằng “Mỗi năm, tỉnh Bắc Giang nhận hàng chục ngàn đơn. Giờ nói biết hay không thì phải rà lại. Gần 3 năm phụ trách, tôi chưa nhận được đơn này bao giờ”.

Ông Linh nói, UBND tỉnh không có thẩm quyền giải quyết, nếu có nhận được thì cũng chuyển sang cơ quan tư pháp giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Ông Chấn ngậm ngùi khi nhớ lại ngày tháng trong tù giam.

Ông Chấn ngậm ngùi khi nhớ lại ngày tháng trong tù giam.

Trong khi đó, một ngày sau khi có thông tin về phán quyết hủy bản án chung thân về tội giết người đối với ông Chấn, nhiều người dân địa phương cũng như những người dân từ các tỉnh khác không quen biết nhưng cũng tìm về nhà ông Chấn để chúc mừng động viên.

Tâm trạng ông Chấn hiện vui vẻ và hoạt bát giao tiếp với mọi người hơn nhiều nhưng mỗi khi nhắc đến câu chuyện tù tội oan ức 10 năm trời, nước mắt ông lại tuôn chảy.

Vợ ông, bà Nguyễn Thị Chiến vẫn kiệt sức và nằm một chỗ. Lúc vắng khách, ông Chấn tranh thủ chăm vợ rồi cùng các con sang thắp hương cho mẹ vợ bởi “lúc tôi đi tù, cả bố mẹ vợ còn sống, thế mà giờ thì tất cả đều không còn. Chỉ buồn không ai biết tôi có ngày được tự do” – ông Chấn chạnh lòng.

Khi được hỏi về việc bị điều tra viên ép cung, đánh đập… ông Chấn vẫn nhớ như như in và chia sẻ “mình không oán sao được, 10 năm ngồi tù oan quá. Tôi cũng không biết diễn đạt thế nào. Thôi kệ, để cơ quan pháp luật giải quyết!”.

Bà Chiến kiệt sức sau 10 năm đi kêu oan cho chồng.

Bà Chiến kiệt sức sau 10 năm đi kêu oan cho chồng.

Cũng trong ngày 7/11, phóng viên đã liên hệ cả với 3 cơ quan tư pháp của TAND, Viện KSND, Công an tỉnh Bắc Giang để tiếp xúc với những điều tra viên, thẩm phán – chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm ông Chấn – song đều bị từ chối.

Được biết, trong số điều tra viên bị nghi là ép cung ông Chấn theo lời ông Chấn cung cấp hiện là một lãnh đạo của công an huyện thuộc tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ làm việc, những người cùng cơ quan cho biết người này không có mặt ở đây trong khi điện thoại không thể liên lạc.

(VTC)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần