Ăn trộm xe của Giám đốc chỉ sau 2 ngày làm lái xe riêng

17/08/2013 13:30
Mai Phương

Bằng các thủ đoạn xin làm lái xe, giả hồ sơ xin làm bảo vệ, Thành đã lợi dụng sơ hở của các nạn nhân để trộm cắp tài sản có giá trị đến nửa tỷ đồng.

Theo cáo buộc của VKSND TP. Hà Nội, Vi Văn Thành (SN 1986, quê Yên Bái) đã thực hiện 4 vụ trộm cắp với tổng giá trị tài sản khoảng 500 triệu đồng.

Bị cáo Vi Văn Thành trước vành móng ngựa

Bị cáo Vi Văn Thành trước vành móng ngựa

Cụ thể, trong vụ thứ nhất, 11/11/2011, Thành xin vào làm lái xe cho Công ty TNHH Immanuel (Hà Nội) với nhiệm vụ làm lái xe chở giám đốc. Ngày 13/11, Thành được anh Chang Sung Tark (quốc tịch Hàn Quốc) là GĐ công ty Immanuel nhờ chở đến sân tập tenis.

Khoảng 17h cùng ngày, trong lúc ngồi chờ, Thành phát hiện thấy 1 chùm chìa khóa của Công ty anh này để quên trong xe. Sẵn có ý định trộm cắp, Thành lấy trộm chìa khóa. Đến 23h cùng ngày, Thành chở giám đốc về nhà, cất xe ô tô và trả chìa khóa xe cho ông chủ.

Sau đó, Thành thuê xe ôm chạy thẳng về Công ty, dùng trùm chìa khóa lấy trộm mở cửa, đột nhập vào phòng làm việc của anh Tark lấy trộm 1 chiếc xe máy phân khối lớn, mũ bảo hiểm, ống kính, đèn máy ảnh rồi lên tầng 2 lấy bộ hồ sơ xin việc của mình.

Lấy được tài sản, Thành đem chiếc xe máy và mũ bảo hiểm bán được 70 triệu đồng, còn chiếc máy ảnh, đèn, ống kính cầm đồ được 8 triệu đồng. Số tiền này, Thành ăn tiêu hết.

Đến tháng 3/2012, Thành nhặt được một bộ hồ sơ xin việc (sơ yếu lý lịch, CMND, Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu mang tên Nguyễn Văn Hồng, quê Vĩnh Phúc). Thành đã bóc ảnh trong sơ yếu lý lịch của anh Hồng và dán ảnh của mình vào để “chế” một bộ hồ sơ xin việc làm. Thành đã dùng bản lý lịch giả này đi đến các khách sạn xin việc.

Ngày 12/3/2012, Thành đem hồ sơ đến xin làm trông xe tại 1 khách sạn ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Khoảng 20h15′ ngày 15/3/2012, phát hiện anh Tạ Duy Tuấn (SN 1983, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) đi xe máy SH vào nghỉ tại khách sạn. Lợi dụng lúc anh Kỷ không có mặt, Thành lấy cắp chiếc xe và đem đến gửi tại tòa nhà chung cư ở đường Lê Văn Lương, Hà Nội. Phát hiện mất xe của khách, qua camera, khách sạn phát hiện kẻ trộm là Thành. Anh Kỷ gọi điện nhưng Thành không nghe máy.

Đến sáng 16/3/2012, Thành thuê thợ sửa khóa để mở khóa chiếc xe máy đã ăn trộm và tháo BKS để sử dụng. Dùng được vài ngày thì khi ngang qua một hiệu sửa xe ở đường Láng, Hà Nội, nhìn quán có 1 chiếc xe máy phân khối lớn, Thành gặp chủ quán đặt vấn đề đổi xe.

Lúc đi, thấy ống xả chiếc xe máy mới có tiếng kêu lạ, Thành liền rẽ vào 1 hàng sửa xe ở đường Hoàng Quốc Việt sửa và hẹn hôm sau đến lấy xe. Nhưng khi quay lại, Thành được chủ quán cho biết, chiếc xe ấy đã bị mất trộm và Thành được bồi thường 54 triệu đồng.

Ngoài ra, Thành còn là thủ phạm ăn trộm 2 chiếc xe máy trong 2 vụ trộm cắp khác. Tổng số tài sản mà bị cáo chiếm được được xác định là hơn 500 triệu đồng.

Phiên toà xét xử Vi Văn Thành diễn ra nhanh chóng, Thành đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội cũng như thủ đoạn để trộm cắp của mình. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Vi Văn Thành 7 năm tù tội trộm cắp, 2 năm tù tội lừa đảo. Tổng hình phạt mà Thành phải nhận là 9 năm tù cho hai tội.

(BSH)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần