Bài học lớn từ "Tinh thần Nhật Bản"

25/02/2014 10:23
Hạ Nam

(Kênh 13) – Một người bị kẹt, cả tàu xuống giúp đỡ tận tâm, bài học nào cho bạn?

Hàng chục người đẩy toa tàu giúp người phụ nữ bị kẹt thoát hiểm

Hàng chục người đẩy toa tàu giúp người phụ nữ bị kẹt thoát hiểm

Câu chuyện cảm động về tinh thần giúp đỡ lẫn nhau của người Nhật Bản

Lúc 9h15 phút sáng ngày thứ hai 22/7, tại ga tàu cao tốc Saitama-Shi JR Minami Urawa, khi từ sân ga bước lên tàu, một người phụ nữ đã bị trượt xuống và mắc kẹt phần thân mình (eo) ở khoảng trống giữa toa tàu cao tốc và sân ga.

Ngay lập tức và không do dự, khoảng 40 hành khách, xuống từ chính toa tàu có người phụ nữ bị kẹt hoặc đang đứng đợi tại sân ga, đã cùng phối hợp với nhân viên nhà ga hè nhau ủn toa tàu sang một bên.Và thế là người phụ nữ đã thoát khỏi chỗ bị kẹt nguy hiểm.

Không có chấn thương nghiêm trọng nào xảy ra ngay cả khi người phụ nữ kia phải đưa vào bệnh viện để kiểm tra. Điều đáng ghi nhận là khi vụ việc bất ngờ xảy đến, nhân viên nhà tàu lập tức ra thông báo xin lỗi tàu khởi hành trễ vì lí do có người bị kẹt.

Thay vì miễn cưỡng bước xuống hay càu nhàu vì bị lỡ giờ, hành khách trên toàn chuyến tàu không chỉ tự nguyện xuống để nhà tàu dễ dàng xử lí mà nhiều người còn phụ một tay giúp các nhân viên nhà tàu giải quyết sự cố nhanh lẹ.

Thật tuyệt vời, chuyến tàu Keihin-Tohoku đã được khôi phục chỉ sau có 8 phút trễ lịch.

Câu chuyện thật này xảy ra vào giờ cao điểm của ngày 22/7.

Bài học lớn từ “Tinh thần Nhật Bản”

Khi xem bức hình trên, nhiều người trong số chúng ta đều nghĩ, ai trong tình huống ấy mà chẳng làm như thế. Điều này có thể đúng với người Việt Nam, Philippines, Malaixia hay bất kỳ nước nào khác, nhưng với người Nhật Bản thì thế vẫn chưa đủ.

Trong hoàn cảnh nào họ cũng hướng đến sự an toàn của con người và quan trọng là biết cách thoát hiểm. Thử hỏi nếu trường hợp tương tự xảy đến, nếu ai cũng có cách cứu người riêng của mình thì chắc sân ga sẽ loạn lên mất. Dưới sự chỉ huy của nhân viên ga tàu, những người có mặt đã giải quyết sự cố chỉ trong có 8 phút, thật tuyệt vời cho tinh thần hợp tác.

Để làm được điều này, người Nhật không chỉ sở hữu thần kỷ luật, khả năng phối hợp cao, tình đoàn kết mà họ còn là những chuyên gia thực sự khi bất ngờ phải đối mặt với thảm họa (động đất, sóng thần…).

Phong Vân (T.H)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần