Bầu Đức tốn 800 triệu đồng phí tư vấn bán cổ phần An Phú

06/01/2014 11:47
Tường Vân

(Kênh 13) – Đây là khoản chi phí tốn kém nhất của Hoàng Anh Gia Lai cho đợt chào bán cổ phiếu trị giá 330 tỷ đồng của Công ty Đầu tư bất động sản An Phú.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, Mã CK: HAG) vừa công bố kết quả chào bán cổ phần tại Công ty Đầu tư bất động sản An Phú. Theo đó, toàn bộ gần 33 triệu cổ phiếu của An Phú đã được bán thành công cho 928 cổ đông hiện hữu và 107 nhà đầu tư nước ngoài. Tổng số tiền thu về từ đợt chào bán đạt gần 330 tỷ đồng.

Việc chào bán cổ phần An Phú nằm trong chiến lược tái cấu trúc hoạt động kinh doanh bất động sản của HAGL.

Việc chào bán cổ phần An Phú nằm trong chiến lược tái cấu trúc hoạt động kinh doanh bất động sản của HAGL.

Ngày cuối cùng chuyển giao số cổ phiếu trên sang các cổ đông là 24/1. HAGL cho biết thêm để hoàn tất thương vụ này, tập đoàn đã phải chi 888,4 triệu đồng để lo các loại chi phí cơ bản. Trong đó, phí tư vấn chào bán tốn kém nhất với 800 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải chi 50 triệu đồng cho phí cấp giấy phép chào bán. Phần còn lại để trang trải nốt cho việc chốt danh sách cổ đông hay chuyển tiền..

Công ty An Phú có vốn điều lệ 360 tỷ đồng do HAGL sở hữu 99,9%. Thời gian hoạt động của đơn vị này là 3 năm để thực hiện bán các dự án bất động sản cho HAGL, từ đó xử lý các khoản nợ xấu tại công ty. Cùng với việc tách nhóm Công ty An Phú, HAGL cũng được kỳ vọng giảm 1.761 tỷ đồng nợ vay.

Trước đó, HAGL từng suýt ế hơn 50% cổ phiếu An Phú khi chỉ có 15,4 triệu chứng khoán giao dịch thành công. Số cổ phần này sau đó được lãnh đạo An Phú và Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đứng ra mua lại.

HAGL hiện do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Trên 40% vốn điều lệ HAGL hiện do doanh nhân này sở hữu, tương đương hơn 311 triệu cổ phiếu HAG. 9 tháng đầu năm 2013, tập đoàn tăng lãi gấp đôi, đạt 693 tỷ đồng. Ngoài ra, tồn kho doanh nghiệp cũng giảm khoảng 10%. Hiện đơn vị này chưa công bố báo cáo tài chính cả năm 2013.

(Tri Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần