Bầu Thắng nói về “ngã rẽ” với KienLongBank

02/01/2014 17:01
Tường Vân

“Thực sự làm doanh nhân rồi mới biết cái khó, cái khổ của người doanh nhân. Bề ngoài thấy họ có vẻ rất sung sướng, nhưng thật sự, doanh nhân ăn ít, ngủ ít, lo nhiều”.

Đó là chia sẻ của ông Võ Quốc Thắng với độc giả trong buổi tọa đàm “Gặp gỡ cuối năm” của PV, người hồi sinh thương hiệu gạch Đồng Tâm đã trải lòng về con đường sự nghiệp của mình từ việc bén duyên với Đồng Tâm và KienlongBank.

Khởi nguồn kinh doanh với “Đồng Tâm”

Thương hiệu “Đồng Tâm” được thành lập vào năm 1969, nhưng mãi đến năm 1986 thương hiệu mới thật sự hồi sinh khi ông Võ Quốc Thắng cùng các anh em trong gia đình tái thành lập cơ sở sản xuất và gây dựng lại thương hiệu Đồng Tâm.

Thú vị là gia đình ông khởi nghiệp ở Sài Gòn nhưng ông lại chọn Long An để lập thân và kinh doanh. Theo ông, vì đặc thù ngành nghề nên phải chọn những vùng đất thuận lợi cho việc sản xuất, như là xây dựng 3 khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại cả 3 miền đất nước, một tại huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), một tại huyện Điện Nam – Điện Ngọc (Quảng Nam), và một tại Long An.

Trở thành Công ty TNHH sản xuất – xây dựng – thương mại Đồng Tâm vào năm 1993, trong vòng 10 năm, Đồng Tâm xây dựng hai nhà máy sản xuất gạch ngói màu, gạch ốp lát với công nghệ hiện đại, thậm chí còn mở rộng quy mô hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản: thành lập công ty liên doanh Phát triển đầu tư KCN Bến Lức và kinh doanh hạ tầng KCN Thuận Đạo tại Long An.

Chủ tịch Hội đồng quản trị KienLongBank.

Chủ tịch Hội đồng quản trị KienLongBank.

Với con mắt của người kinh doanh, trở thành chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đồng Tâm vào năm 2003, ông tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh ra miền Bắc, trong đó xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng – trang trí nội thất tại Hải Dương.

Hiện tại, Đồng Tâm còn đang quản lý nhà máy sản xuất gạch bông truyền thống và ngói tại huyện Bình Chánh (TP.HCM), với 24 chi nhánh và gần 2.000 cửa hàng cộng tác, nhà phân phối trên cả nước.

Về dự định trong năm tới, ông chia sẻ thêm về hàng loạt các nhà máy và dự án lớn mà ông đang đầu tư tại Long An, như Cảng Long An, KCN Long An đang được khẩn trương xây dựng giai đoạn 1 tại miền Hạ bên sông Soài Rạp (Cần Giuộc – Long An), và các dự án khác sẽ được khởi động trong năm 2014 tại Long An.

Năm 2013 vừa qua, mặc dù Đồng Tâm Group không đạt 100% kế hoạch đề ra: doanh thu đạt gần 1.600 tỉ đồng (trên 90% so với kế hoạch); lợi nhuận sau thuế đạt 90 tỉ đồng (90%) so với kế hoạch, nhưng ông tỏ ra vẫn hài lòng. Vì theo ông với tình hình kinh tế nhiều biến động, các doanh nghiệp Việt Nam đã phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thì đây là kết quả đầy cố gắng.

Kết duyên với KienLongBank

Thật lấy làm lạ lùng trong khi đã có rất nhiều nhà đầu tư thoái vốn khỏi ngành ngân hàng để tập trung vào ngành kinh doanh cốt lõi thì năm qua vị doanh nhân này vẫn chọn và “rẽ vào” ngân hàng. Từ tháng 4/2013, ông tham gia HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long và giữ chức vụ chủ tịch HĐQT cho tới nay.

“Đồng Tâm và Kiên Long Bank là 2 mảng hoạt động độc lập, khác nhau. Việc tham gia đầu tư lĩnh vực ngân hàng không liên quan, ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của thương hiệu Đồng Tâm” Ông xác định quan điểm là như vậy.

Được biết, Kienlongbank là tổ chức tín dụng có lịch sử 18 năm hình thành và phát triển, là ngân hàng bán lẻ đặc thù. Hiện nay, Kienlongbank có gần 200 ngàn khách hàng giao dịch thường xuyên, và hệ thống mạng lưới phát triển mạnh ở đồng bằng Sông Cửu Long với 97 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước.

Theo đánh giá của ông, đây là ngân hàng tuy không lớn so với các ngân hàng bạn nhưng có tính ổn định cao, nhờ vào lượng khách hàng ổn định.

Tính đến 31/12/2013, lợi nhuận trước thuế của KienLongBank trên 400 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu trong tầm kiểm soát dưới 2,3%.

Ngoài ra cũng tại buổi tọa đàm “Gặp gỡ cuối năm”, mượn câu chuyện về huấn luyện viên Calisto khi còn là huấn luyện viên của đội bóng Đồng Tâm Long An đã dạy các học trò của mình về tinh thần chiến đấu lạc quan ngay cả khi đấu với một đối thủ có thực lực hơn; Bầu Thắng chia sẻ rằng chính ông đã học được từ đó sự lạc quan và suy nghĩ tích cực, để tiếp tục “chèo lái” sự nghiệp của mình.

(Tri Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần