'Bị cáo phải lừa đảo vì sợ bị chủ nợ đập vỡ mặt'

07/01/2014 16:16
Hạ Nam

(Kênh 13) – Trước tòa, Huyền Như khai bị chủ nợ dọa sẽ thuê xã hội đen đập bể mặt, do đó đã nghĩ ra cách đi vay tiền của người này trả cho người khác.
Sáng 7/1, phiên tòa xét xử vụ lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn công khai tại tòa, đầu tiên là với Huỳnh Thị Huyền Như – người cầm đầu trong vụ án.

Đứng trước vành móng ngựa, với chất giọng nhỏ nhẹ, Huyền Như bình thản khai vào năm 2006 – 2007, thấy nhiều người kinh doanh nhà đất, chứng khoán có lãi nên bị cáo lấy tiền của mình và cha mẹ để đầu tư và có lúc nắm trong tay số cổ phiếu trị giá đến 50 tỷ đồng.

Huyền Như tại phiên tòa.

Huyền Như tại phiên tòa.

Thấy việc kiếm tiền dễ dàng nên bị cáo bắt đầu đi vay mượn tiền của Nguyễn Thị Lành và Nguyễn Thiên Lý (2 người này cũng bị truy tố về tội Cho vay lãi nặng trong vụ án) với lãi suất từ 0,4 – 1%/ngày, trong vòng 10 ngày phải trả. Nếu quá thời hạn mà không trả thì sẽ tính lãi suất 5%/ngày.

Nhưng một thời gian ngắn sau thì bất động sản đóng băng, thị trường chứng khoán sụt giảm khiến việc làm ăn của bị cáo lâm vào bế tắc và mất dần khả năng trả nợ. Chỉ từ vài tỷ ban đầu, lãi mẹ đẻ lãi con, số nợ lên đến 40 – 50 tỷ đồng.

“Chị Lành và chị Lý dọa nếu không thanh toán thì sẽ cho người lên ngân hàng quậy, thậm chí chặn đường đập vỡ mặt. Bị cáo đang làm cho cơ quan nhà nước, sợ chủ nợ làm lớn chuyện sẽ xấu hổ và ảnh hưởng tới cơ quan, gia đình nên nghĩ ra cách đi vay tiền của người này rồi trả cho người khác”, Huyền Như khai.

Không nhớ đã sử dụng con dấu giả bao nhiêu lần

Năm 2010, thông qua Trần Hoàng Trung (nhân viên chứng khoán), Huyền Như biết được công ty cổ phần vận tải Thái Bình Dương có nguồn vốn lớn nên tìm cách làm quen với Phạm Anh Tuấn (Tổng Giám đốc công ty Thái Bình Dương) để thỏa thuận về việc huy động vốn với lãi suất 10,49%, lãi suất chênh lệch từ 1 – 2 %/năm.

Trong quá trình thỏa thuận, VietinBank Nhà Bè có chuẩn bị sẳn một số bộ hồ sơ, nhưng sau đó ngân hàng này “chê” mức lãi suất trên quá cao nên không kí hợp đồng với công ty Thái Bình Dương. Huyền Như liền lấy các giấy tờ này, giả chữ kí của Võ Anh Tuấn (Phó Giám đốc VietinBank Nhà bè) để đi lừa đảo công ty Thái Bình Dương.

Tổng cộng, bị cáo đã nhận 1.500 tỷ đồng từ công ty Thái Bình Dương. Sau này Huyền Như đã trả lại 1.420 tỷ, chiếm đoạt 80 tỷ đồng của Thái Bình Dương.

Vị chủ tọa hỏi “Bị cáo lấy con dấu ở đâu”, Huyền Như nhỏ nhẹ: “Bị cáo thuê một người đàn ông lạ mặt ở công viên 23/9 (Q.1) làm 8 con dấu giả của các đơn vị: VietinBank Nhà Bè, các công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên, Chứng Khoán Sài Gòn, bảo hiểm Toàn Cầu, An Lộc và một công ty khác. Bị cáo không nhớ rõ đã sử dụng số con dấu này bao nhiêu lần”.

Hàng loạt ngân hàng sập bẫy

Kết quả điều tra cũng xác định, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) thông qua 3 công ty là TNHH Đầu tư Phúc Vinh, Thịnh Phát và Hưng Yên gởi tổng số tiền 2.501 tỷ đồng vào Vietinbank Nhà Bè, bị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 1.598 tỷ đồng.

Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và “bộ sậu” Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng bị cô này lừa đảo chiếm đoạt 718 tỷ đồng.

Ngoài ra, Huyền Như cũng chiếm đoạt của Ngân hàng Tiên Phong (TPB) 550 tỷ, Ngân hàng Nam Việt (NaviBank) 200 tỷ đồng.

(Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần