Cái Tết đầu tiên của tàu ngầm HQ-182 Hà Nội

04/02/2014 10:50
Lung Việt

(Kênh 13) – Gần 100% cán bộ, thủy thủ tàu ngầm Hà Nội đều ở lại trực Tết, thực hiện cuộc huấn luyện làm chủ tàu trong ngày mùng 4 tết.

Quân cảng Cam Ranh rộn ràng cờ hoa trong những ngày đầu Xuân Giáp Ngọ. Mỗi con tàu là một ngôi nhà lớn kết nối vòng tay yêu thương của cán bộ, chiến sĩ các vùng miền trong sắc xuân ấm áp. Chúng tôi có mặt tại Căn cứ tàu ngầm thuộc Lữ đoàn 189 Hải quân trong những ngày đầu của năm mới để được vui cùng cán bộ, thủy thủ tàu ngầm đầu tiên mang tên Hà Nội.

Tại các vị trí sân chơi, hoạt động vui Xuân được tổ chức đa dạng, có cả trò chơi dân gian và trò chơi quân sự. Với vốn thể lực sẵn có, các thủy thủ tàu ngầm chẳng quản trời nắng nóng không bỏ qua bất kỳ hoạt động vui xuân nào, ai cũng tham gia nhiệt tình, hết mình để giành phần thắng. “Cuộc chiến” của các đội thật khó phân định thắng thua bởi đội nào cũng khỏe, cũng dẻo dai. Tiếng hô, tiếng cười vang dậy hơn cả tiếng sóng vọng lên từ cảng biển.

 Chào cờ buổi sáng đầu năm của Kíp tàu ngầm HQ-182 Hà Nội.

Chào cờ buổi sáng đầu năm của Kíp tàu ngầm HQ-182 Hà Nội.

Đại tá Chu Ngọc Sáng, Chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Đây là cái Tết đầu tiên của cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm Hà Nội, nên Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã làm tốt công tác chuẩn bị đón Xuân cho bộ đội. Ngoài bảo đảm tốt đời sống, các cấp ủy, chỉ huy còn làm tốt công tác giáo dục chính trị, xây dựng bản lĩnh và tinh thần cho bộ đội, khơi dậy ý thức tự giác, tinh thần vì nhiệm vụ, niềm tự hào về một đơn vị có vũ khí, trang bị hiện đại bậc nhất hiện nay. Nhờ vậy, trong những ngày Tết, hầu hết bộ đội đều có tư tưởng tốt, nhiệt tình trách nhiệm với nhiệm vụ được giao nhất là tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn mọi mặt cho đơn vị. Các đồng chí trong Ban chỉ huy Lữ đoàn được phân công tham gia các hoạt động vui Xuân ở đơn vị để tạo sự gần gũi, thân thiện giữa cán bộ với chiến sĩ cùng quyết tâm đón Xuân vui vẻ, an toàn”.

Đại úy Lê Bá Đơn, Trưởng ngành Hỏa lực tàu ngầm chia sẻ: “Thường ngày, đơn vị đã duy trì nghiêm các chế độ nền nếp rồi nên ngày Tết anh em chúng tôi vẫn tự giác thực hiện. Mỗi cá nhân đều xác định được niềm tự hào là những chiến sĩ tàu ngầm hiện đại đầu tiên của nước nhà nên trong không khí xuân này chúng tôi lại càng làm tốt hơn các chế độ mà đơn vị duy trì. Đặc biệt, với tôi trên cương vị trưởng ngành thì lại càng phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ”.

Được biết, 100% cán bộ từ trưởng ngành trở lên của tàu ngầm Hà Nội mùa Xuân này ở lại trực Tết, chỉ có một vài thủy thủ có hoàn cảnh đặc biệt được về nghỉ Tết kết hợp với giải quyết công việc gia đình. Còn hầu hết cán bộ, thủy thủ ở lại trực Tết để làm công tác chuẩn bị tham gia huấn luyện làm chủ trong buổi “huấn luyện khai Xuân” vào ngày mồng 4 tết.

Gần 100% thủy thủ tàu ngầm Hà Nội ở lại trực tết.

Gần 100% thủy thủ tàu ngầm Hà Nội ở lại trực tết.

Thiếu úy QNCN Trần Văn Hưng, nhân viên máy tàu tâm sự: “Trước yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị, đặc biệt là từng người phải thực hiện huấn luyện, nhanh chóng làm chủ toàn diện con tàu, bản thân tôi cùng với anh em trong đơn vị quyết tâm ở lại trực Tết, vừa trực vừa tự học tập để sau Tết là bước vào huấn luyện được ngay. Mỗi người đều nhận thức được trách nhiệm của mình với con tàu, với đơn vị và nhất là với sự tin tưởng của Quân đội và Quân chủng giao cho. Ai cũng xây dựng cho mình quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Ngọ”.

Ngắm tàu ngầm HQ-182 Hà Nội với Quốc kỳ tung bay hùng dũng tại Quân cảng trong mùa xuân yên bình với biển, chúng tôi tin tưởng xuân này biển trời Tổ quốc càng thêm vững chãi hơn, khi những chiếc tàu ngầm hiện đại đầu tiên của nước nhà đã hòa mình vào sắc xuân để tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần