Chủ tịch nước khen ân nhân cứu người vụ cháy tàu cánh ngầm

06/02/2014 08:34
Tường Vân

(Kênh 13) – Cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của 2 gia đình cứu hơn 80 người khi tàu cánh ngầm bị cháy, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư khen ngợi.

Ngày 5/2, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, UBND TP HCM đã cử đoàn công tác đến trao tặng thư khen của Chủ tịch nước cho gia đình ông Ngô Văn Hồng (54 tuổi, ngụ ấp Bà Nghĩa, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) và vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Thủy (36 tuổi, ngụ ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) vì đã cứu hàng chục người trưa 20/1.

khen2-3971-1391616744.jpg

Bà Nguyễn Thị Như Thủy, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng UBND TP HCM trao bằng khen cho gia đình ông Hồng. Ảnh: T.S

Khi tàu cánh ngầm Vina Express 01 bị cháy rụi, ông Hồng cùng vợ là bà Huỳnh Thị Nhan (56 tuổi) và con trai Ngô Huỳnh Long (26 tuổi) đang trên ghe bán nước gần đó đã vội lao đến hiện trường và đã cứu được hơn 50 người. Cùng lúc đó, vợ chồng chị Thủy đang mưu sinh trên sông nước cũng tích cực vớt được 15 người nhảy khỏi tàu. Tuy nhiên, vợ chồng chị Thủy chưa có tên trong đợt khen thưởng đầu tiên nên UBND TP HCM đã tặng bằng khen bổ sung, kèm số tiền thưởng 10 triệu đồng.

Trong thư gửi đến hai gia đình, Chủ tịch nước viết: “Tôi nhiệt liệt biểu dương gia đình các ông, bà đã không quản nguy hiểm, dũng cảm dùng xuồng và phương tiện mưu sinh của mình để cứu hàng chục người gặp nạn, trong đó có nhiều người nước ngoài”. Người đứng đầu Nhà nước cũng đánh giá, “việc cứu giúp người trong sáng, vô tư của gia đình các ông bà góp phần làm sáng thêm truyền thống nhân ái, thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam; làm đẹp thêm hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế”.

khen-9293-1391616744.jpg

Vợ chồng chị Thủy nhận bằng khen của Chủ tịch nước. Ảnh: T.S

Hiện cuộc sống những gia đình trên khá chật vật. Anh Ngô Huỳnh Long có vợ và 2 con, do không có nhà cửa nên thường xuyên phải ở trên ghe, rong ruổi trên sông từ Long An đến TP HCM bán nước, thức ăn cho các sà lan hoạt động dọc sông Sài Gòn. Vợ chồng ông Hồng cũng mưu sinh trên sông nước để nuôi cha mẹ già đã 90 tuổi.

Còn vợ chồng chị Thủy có 3 con thì 2 đứa đầu 13 và 11 tuổi ở với ông bà nội (ngụ xã Bình Xuân) để đi học; còn cậu út mới 3 tuổi hằng ngày phải theo cha mẹ rong ruổi trên các ngã sông để mưu sinh. “Lúc xảy ra tai nạn, thấy khói lửa bốc lên dữ quá, mọi người nhào hết xuống sông, vợ chồng tôi liền chạy đến gần hiện trường. Khi nghe một giọng nữa thảng thốt kêu ‘Chị ơi, cứu em. Em đang mang thai’, tôi chẳng biết sợ là gì nữa”, chị Thủy chia sẻ.

Trước đó, trưa 20/1, tàu Vina Express 01 (số đăng ký SG 3837) thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần tàu cao tốc Vina xuất bến Bạch Đằng đi Vũng Tàu, chở theo 85 hành khách (trong đó có 37 hành khách nước ngoài) và 7 thuyền viên. Khi đến khu vực phao số 66 (cách cầu Phú Mỹ về phía thượng lưu khoảng 2 km), tàu bị phát cháy từ hầm máy. Rất may, mọi người kịp nhảy khỏi tàu và sau đó được cứu thoát nên không có thương vong.

(VnExpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần