Cụ già bị công an dúi ngã suốt ngày lang thang tìm con “mất tích”

23/01/2014 11:51
Hạ Nam

(Kênh 13) – Hàng ngày, cụ Chút luôn vắng nhà, hành trang mang theo là một chiếc túi xách chứa giấy tờ và một lá cờ trước ngực.

Những ngày qua độc giả không khỏi tò mò về bà cụ trong clip “Người mặc sắc phục công an dúi ngã cụ già bên vệ đường”. Có người cho rằng thần kinh cụ bất bình thường, suốt ngày chửi bới, đi lang thang. Người lại nghi ngờ cụ không có vấn đề gì về sức khỏe, chỉ vì đi tìm con mà cụ đã đi kiện trong nhiều năm qua.

Khi tới địa phương, láng giềng cho hay rất khó để gặp được cụ Nguyễn Thị Chút (83 tuổi, trú thôn Quyết Thắng, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) vì ngày nào cụ cũng thường xuyên vắng nhà đến tối mới về. Nhiều người dân gần nhà cụ cho biết cụ đi để đòi lại con trai đi bộ đội không trở về.

Nhà cụ Chút.

Nhà cụ Chút.

Cụ là người làng Am, sau khi lập gia đình có 8 người con, 4 trai, 4 gái nhưng cụ vẫn sống đơn thân một mình dưới hai gian nhà ngói. Cụ không thích sống chung với con cái bởi hay dậy sớm nói một mình, thậm chí là chửi bới khiến hàng xóm không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

“Nhiều hôm nửa đêm, tôi đã thấy cụ Chút cứ dậy nói chuyện một mình, rồi lại nói chuyện điện thoại nhưng không rõ là nói chuyện với ai. Cụ là người rất tỉnh táo, bình thường lại còn viết chữ rất đẹp chỉ có điều hay chửi bới, hễ thấy ai cụ cũng chửi. Trước đây khi chồng cụ còn sống, cụ ít khi chửi bới nhưng chồng cụ mất cách đây khoảng 5 năm là cụ hay đi lang thang, trên người mang theo một túi, lá cờ trước ngực. Đi thì không sao nhưng về nhà cụ hay kêu khóc: “Trả con lại cho tôi”.

Láng giềng cho rằng cụ Chút do tuổi cao, nghĩ nhiều về con trai đã mất tích nên mới hay đi lang thang.

Láng giềng cho rằng cụ Chút do tuổi cao, nghĩ nhiều về con trai đã mất tích nên mới hay đi lang thang.

Lý do cụ trở nên như vậy là trong số những người con, cụ có con trai đầu là anh Nguyễn Văn Dẫn đi bộ đội vào khoảng năm 1969 -1970 đến nay không về. Chỉ duy nhất về một lần rồi mất tích?! Nhớ thương con, cụ đi lang thang đến “gõ cửa” các cơ quan chính quyền đòi quyền lợi cho người con không trở về của mình.

“Biết mẹ tôi sống đơn thân sẽ rất khổ nên tôi bảo mẹ sang nhà ở cho con cái tiện chăm sóc nhưng mẹ tôi nhất mực không đồng ý. Giờ phận mình làm con cũng chỉ biết nghe theo lời mẹ thế thôi chứ biết làm sao được, nhiều lúc mẹ tôi cứ bỏ nhà biền biệt đi kiện cáo khiến gia đình tôi vô cùng lo lắng! Dù khuyên nhiều nhưng mẹ tôi vẫn quyết đi cho bằng được. Hiện mẹ tôi đang được hưởng chế độ 180 nghìn đồng/ tháng cho người già neo đơn”, chị M. – con gái cụ Chút chia sẻ.

Ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh cho biết, cụ Chút ngày trước thường đi buôn bán gà, hiện đang hưởng chế độ của người cao tuổi. Một số người cho rằng cụ mắc bệnh thần kinh nhưng chưa có cơ quan nào xác nhận. Cụ thường hay đi lang thang, nói chuyện một mình và chửi bới.

“Có hôm sáng sớm tôi đi tập thể dục ngang cứ thấy cụ nói chuyện một mình, mà không hiểu nói chuyện gì. Trước đây, anh Dẫn con trai cụ đi bộ đội vượt biên và bị bắt về trại giam Cầu Cao (Thanh Hóa). Khi được thả về không biết là anh này đã đi đâu. Từ đó cụ cho rằng chính quyền địa phương bắt con cụ nên thường kêu la, chửi bới, đòi trả con”, ông Quyết chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Quyết, cụ Chút là 1 trong số 18 công dân khiếu nại, tố cáo đã được cơ quan chức năng trả lời rõ ràng. Chính quyền địa phương sẽ mời gia đình cụ lên làm việc để quản lý, chăm sóc cụ tốt hơn. Nếu gia đình không quản lý được sẽ phải đưa cụ vào trung tâm viện dưỡng lão của Sở Lao động, thương binh và xã hội.

Trước đó, ngày 17/1, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài hơn 1 phút quay cảnh người mặc sắc phục công an túm cổ áo một cụ già lôi kéo. Khi người mặc sắc phục cầm hồ sơ đi từ công sở ra thì cụ giơ tay đẩy vào ngực người này và nói “mi chạy đi mô?”. Tiếp đó, người mặc sắc phục túm cổ áo của cụ bà và lôi kéo dúi cụ già ngã xuống vệ đường khiến cụ bà này kêu: “Ôi làng nước ơi! Ôi làng nước ơi!”. Clip trên xuất hiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội.

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần