"Cung hoàng đạo và những thằng ngu"

17/08/2013 10:59
Lê Dũng

Thú thật với các độc giả thân mến rằng tôi khá ngần ngại khi đặt … tay lên bàn phím mà gõ ra bài này. Một phần nào đó là do những mệt mỏi và căng thẳng trong thời gian này, và phần khác là do biết chắc số người không hài lòng với tôi sẽ tăng lên ít nhiều sau khi đọc bài này. Vâng, chính xác là như mọi khi tôi lại … “chửi”, “chửi” vì bức xúc với những nhận thức sai lệch và những kẻ cố ý tuyên truyền những nhận thức đó để phá hoại trí tuệ Việt Nam. 

45-194-885x600

Trong vài năm trở lại đây, có lẽ cũng phần nào do nhận thức về thiên văn học trong nước đã tăng lên đáng kể so với vài năm đầu tiên của thế kỉ, nên những khái niệm sao, chòm sao, hoàng đạo có vẻ thân thuộc dần với một bộ phận khá đông người dân, nhất là lớp trẻ.

Vâng chính xác là tôi sắp chửi cái chuyện một cố thằng đần hàng ngày câu khách bằng cách viết mấy cái thối tha và vô nghĩa về mấy cái chòm sao Hoàng đạo trên các báo điện tử rẻ tiền hay mấy trang facebook dành cho đối tượng dân trí không cao lắm.

Trong 10 năm làm anh phổ biến kiến thức bằng hình thức chính là viết lách, tôi cũng hiểu sâu sắc một điều rằng muốn người ta nghe hết mình nói thì cũng nên làm cho họ đẹp lòng trước đã và cái việc tôi vừa chửi sẽ làm cho một tỷ lệ kha khá không đọc tiếp những dòng sau hoặc là đọc mà chả coi nó ra gì. Nhưng mà tôi … vẫn cứ chửi vì xét cho cùng tôi viết bài này để muốn cứu lấy 1 số người còn có cơ cứu được thôi, vì tôi tin rằng người có dân trí không thấp lắm thì sẽ đọc hết bài này và không đánh giá nó dưới khía cạnh có đẹp lòng họ hay không … Xét cho cùng thì tôi vẫn là nhà khoa học chứ không phải anh tiếp thị sản phẩm, mà khoa học thì ko cần làm đẹp lòng ai dù đó là người khôn hay thằng đần, nó chỉ có đúng và sai vì đơn giản nó là khoa học, có vậy thôi!

Vào vấn đề chuyên môn cái nhỉ

Nói về đức tin thì nó cũng vô vàn. Thế giới đã có khá là nhiều tôn giáo với những triết lý khác nhau, mỗi tôn giáo đều có một lượng tín đồ nào đó. Nhìn chung nếu không để tới mức “dị đoan” thì tôi cũng chả trách móc hay bình phẩm những tín đồ tôn giáo làm gì vì mặc dù tôi vô thần nhưng xét cho cùng thì đức tin cũng là cái gì đó đôi khi cần cho cuộc sống và nhân cách của con người. Chuyện tử vi, bói toán, chiêm tinh … cũng vậy, tôi chẳng trách ai tin chúng, chẳng bảo ai phải bỏ đi những cái mối quan tâm của mình. Có điều rằng bản thân mỗi tôn giáo hay chiêm tinh, tử vi đều có những hệ thống riêng của chúng dựa trên những chuẩn mực cụ thể, người theo và tin vào chúng cũng cần hiểu cho rõ ràng và mạch lạc. Việc hiểu sai nó ngay từ cơ bản, hay sử dụng từ ngữ, thuật ngữ bừa bãi không những làm cho cái đức tin đó chẳng còn giá trị gì mà còn biến bạn trở thành một thằng đần đúng nghĩa dù là sớm hay muộn.

Trong phạm vi của một bài ngắn đăng trên facebook này, tôi chỉ nói riêng về cái khái niệm chiêm tinh học phương Tây, lấy cơ sở chính là chuyển động của các chòm sao trên thiên cầu, nhất là các chòm sao hoàng đạo. Tôi cũng chẳng có ý xúc phạm hay khinh thường gì những người chưa biết, vì các cụ vẫn nói “không biết thì không có tội”, mà tôi chỉ chỉ ra cái ngu đần và đê tiện của những kẻ hàng ngày đang làm hỏng tư duy của các bạn bằng những trò rẻ tiền đó, và mong các bạn đọc bài này, nếu bạn hiểu được, thì đừng nghĩ “chỉ để vui thôi” mà vô tình tiếp tay cho những kẻ đó bằng những cái like, cái share đi khắp nơi. Tuyên truyền thông tin sai, đó cũng là một TỘI ÁC!

Hoàng đạo là gì?

Nó là đường đi của Mặt Trời trên bầu trời mà bạn nhìn thấy trong một năm. Dễ hình dung là vì Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời nên mỗi thời điểm trong năm bạn sẽ thấy Mặt Trời ở một vị trí khác so với nền trời sao. Việc này giống như bạn chạy vòng quanh một cái cây thì mỗi vị trí bạn sẽ thấy phía sau cái cây là những ngôi nhà, đoạn đường khác nhau.

Trên đường Hoàng đạo này, các nhà thiên văn học cổ đã xác định có 12 chòm sao, ngàynay số chòm sao này đã là 13 dtheo cách phân chia hiện đại. Cái đáng nói là 12 chòm sao này không bằng nhau mà lớn nhỏ khác nhau, nên thời gian mặt Trời nằm ở vị trí của chòm sao này có thể dài hơn khi nónawmf ở vị trí chòm sao khác nhiều chứ không phải là mỗi chòm sao đúng 1 tháng.

Tuy vậy sau đó các nhà chiêm tinh lại sử dụng 12 chòm sao này đặt vào 12 cung trên đường Hoàng đạo này, và 12 cung này thì lại đúng bằng nhau, do đó nếu nói là nó tương ứng với 12 chòm sao là sai. Vì vậy: 

Khi nói 1 người sinh ứng với cung Hoàng đạo nào đó, chẳng hạn như tôi sinh ngày 12 tháng 3 ứng với cung Pisces (Song Ngư) thì KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ ỨNG VỚI CHÒM SAO SONG NGƯ.

Do đó những nơi viết rằng bạn thuộc “CHÒM SAO” hay “SAO” nào đó chẳng hạn như mấy cái fan page nào là “Mật ngữ 12 chòm sao” hay là “khám phá bí ẩn 12 chòm sao” vân vân và vân vân thực sự là người gõ ra cái tên ấy là loại NGU CÙNG NGU CỰC KHÔNG BÚT MỰC HAY BÀN PHÍM NÀO TẢ XIẾT.

Thứ hai là việc gọi tên các cung Hoàng đạo này tôi xin nói rõ như sau

– Scorpius: cái tên này có nghĩa là con Bọ Cạp, và chỉ là Bọ Cạp thôi. Thần Nông là 1 cái tên ngu xuẩn, vì nó là 1 chòm sao do người Việt cổ đặt tên, chỉ có vài sao thuộc Scorpius, chứ không phải Scorpius. Vì thế, các bạn sinh vào thời điểm tương ứng với cung Hoàng đạo này xin đừng có nhận “em là Thần Nông” nghe hài hước lắm

– Sagittarius: Đây là 1 từ tiếng Latin cổ có nghĩa là Cung Thủ (Archer) chứ không phải Nhân Mã mặc dù nó thường được vẽ hình một nhân mã đang giương cung. Có hẳn một chòm sao khác không nằm trên Hoàng Đạo có cái tên là Nhân Mã, đó là chòm sao Centaurus. 100% tài liệu tiếng Anh nếu các bạn xem đều gọi Sagittarius là Archer và Centaurus là Centaurs, vì đó là nghĩa gốc của nó, liên quan trực tiếp cả tới những truyền thuyết và nguồn gốc các chòm sao này. Do vậy, trong chiêm tinh cũng chả có cái cung khỉ gió nào gọi là cung Nhân mã cả

Bên trên là nói về việc dùng từ cho đúng, ngoài ra thì chuyện tin hay không mấy cái ấm ớ mà các bạn đọc được là tùy mỗi người.Tuy vậy cũng cần nói thêm một khía cạnh nữa để các bạn tham khảo và thấy rõ là trò bói theo cung hiện nay là ngu ngốc đến nhường nào

Sự sai lệch theo thời gian của các cung Hoàng đạo

Trước đây khi các nhà thiên văn/chiêm tinh cổ đặt ra các cung Hoàng đạo qui ước theo chuyển động của Mặt Trời và các chòm sao trên bầu trời, 12 cung đó có thời gian qui ước như sau:

Aries 21/03 – 19/04

Taurus 20/04 – 20/05

Gemini 21/05 – 21/06

Cancer 22/06 – 22/07

Leo 23/08 – 22/09

Virgo 23/07 – 22/08

Libra 23/09 – 23/10

Scorpius 24/10 – 21/11

Sagittarius 22/11 – 21/12

Capricornus 22/12 – 19/01

Aquarius 20/01 – 18/02

Pisces 19/02 – 20/03

Như vậy chẳng hạn người như tôi sinh 12/3 được tính là nằm giữa cung Pisces (Song Ngư), còn cậu em trai tôi sinh 26/12 nằm ở cung Capricornus (Ma Kết), điều này các bạn vẫn cứ thấy trên mấy trang bói toán rẻ tiền

Ấy nhưng đâu phải vậy, chuyển động của Trái Đất trong vũ trụ với hiệu ứng tiến động (sự đảo trục trong khi chuyển động) làm vị trí tương đối của nó với các chòm sao thay đổi, nên ngàynay các cung Hoàng đạo đã dịch chuyển thành như sau:

Aries 19/04 – 13/05

Taurus 14/05 – 19/06

Gemini 20/06 – 20/07

Cancer 21/07 – 09/08

Leo 10/08 – 15/09

Virgo 16/09 – 30/10

Libra 31/10 – 22/11

Scorpius 23/11 – 29/11

Ophiuchus 30/11 – 17/12

Sagittarius 18/12 – 18/01

Capricornus 19/01 – 15/02

Aquarius 16/02 – 11/03

Pisces 12/03 – 18/04

Tức là tối đã thành người sinh ở ranh giới của Aquarius (Bảo Bình) và Pisces, còn cậu em trai tôi nay đã chạy hẳn từ Capricornus sang Sagittarius

Chỉ riêng điều này đã cho thấy những thông tin các bạn nhận được từ mấy trò bói toán trên là sai lệch, thậm chí một số tác giả còn mạnh dạn in hẳn thành sách bán cho dân, cũng chẳng tính đến điều này…

Ngoài lề khoa học mà nói về quan điểm cá nhân 1 chút: Với tôi thì chỉ có kẻ thiếu tự tin vào bản thân mới phải tìm kiếm chính mình trong mấy cái bói toán hay thậm chí mấy bộ phim, cuốn truyện. Những kẻ thiếu tự tin thường có muốn được nghe ai đó nói về mình, tìm thấy 1 cái gì đó trong đó làm mình hài lòng.

Chỉ có chính bạn mới biết mình là ai, mình như thế nào, mình muốn gì và những con người ra sao sẽ phù hợp với mình chứ không phải là 1 ai đó nói cho mà biết. Và muốn thành công trong cuộc sống thì chính bạn hãy tự cố gắng đi chứ đừng đợi mấy cái ngu ngốc nó nói cho biết là khi nào bạn thành công.

Lúc bức xúc nên gõ nhiều mà không được mạch lạc như ý muốn, vì cũng chả có thời gian mà sắp xếp cho chi tiết. Xin lỗi quí độc giả vậy nhé!

Đặng Vũ Tuấn Sơn

Chủ tịch Hội Thiên Văn Học Trẻ Việt Nam

 *Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần