Đã có quyết định cuối cùng về Công văn "Cấm chụp ảnh, ghi hình CSGT"

23/08/2013 19:22
Lê Dũng

Sau khi gây tranh cãi với quy định “cấm” quay phim, chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ, ngày 23/8, Cục CSGT đường bộ – đường sắt đã có Công văn hủy bỏ điểm bất hợp lý này.

Để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống lại CSGT trong khi làm nhiệm vụ và việc giả danh nhà báo ghi hình CSGT, ngày 26/4/2013, Cục CSGT đường bộ – đường sắt đã có Công văn số 1042/C67-P3 gửi Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an các địa phương để hướng dẫn thực hiện.

Nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì CSGT không được ngăn cản.

Nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì CSGT không được ngăn cản.

Tuy nhiên, tại điểm 2 Công văn số 1042/C67-P3 có một số ý chưa chuẩn xác (liên quan đến quy định quay phim, chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ). Do vậy, ngày 23/8, Cục CSGT đường bộ – đường sắt đã có Công văn số 2315/C67-P6 về việc hủy điểm 2 trong Công văn số 1042 và yêu cầu Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Công an các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc một số việc.

Cụ thể là tăng cường phối hợp với cơ quan báo, đài để tuyên truyền pháp luật, các hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của CSGT, tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân tham gia xây dựng lực lượng CSGT.

Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài quay phim, chụp ảnh thì không được ngăn cản (trừ nơi cấm quay phim, chụp ảnh). Trường hợp nhân dân hoặc phóng viên báo, đài cung cấp thông tin, hình ảnh về sai phạm, tiêu cực của CSGT thì Thủ trưởng đơn vị phải tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm túc theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, phải tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi chống người thi hành công vụ hoặc các đối tượng giả danh phóng viên báo, đài; báo cáo cấp có thẩm quyền điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Cục CSGT đường bộ – đường sắt cũng đề nghị Phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố nhận được Công văn 2315 có trách nhiệm phổ biến đến cán bộ, chiến sỹ và triển khai thực hiện ngay.

Trước đó, tại Điểm 2, Công văn số 1042, Cục CSGT đường bộ-đường sắt yêu cầu CSGT các địa phương: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối CSGT đang thực thi công vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi chưa được phép đồng ý của CSGT đang làm nhiệm vụ.

Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

(BKT)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần