Đã mất trộm xe còn bị chém

25/07/2013 10:14
Mai Phương

Bị trộm xe ba gác máy và được ra giá chuộc xe, ngày giao tiền gia đình ông Trần Châu Tuấn đã báo công an bắt quả tang nhưng công an lại thả đối tượng, để rồi sau đó đối tượng dẫn người tới chém trọng thương hai cha con ông.

 Theo trình bày của bà Đào Thị Lụa (56 tuổi, vợ ông Tuấn), ngày 26-1-2013 gia đình bà bị mất trộm chiếc xe ba gác máy cùng toàn bộ cây kiểng để trên thùng xe. Ngày 3-2, một người đàn ông tên Trí (còn gọi là Xì Trum, quê Đồng Nai, tạm trú Q.Gò Vấp, TP.HCM) tới tận nhà hỏi bà Lụa có muốn chuộc chiếc xe hay không.

 

Ông Tuấn với vết thương ở vùng mặt do bị chém ngày 26-4

Ông Tuấn với vết thương ở vùng mặt do bị chém ngày 26-4 

Liên lạc qua lại, gặp nhau nhiều lần, vợ chồng bà Lụa đồng ý giao 32 triệu đồng cho Trí để chuộc xe. Ngày gia đình bà Lụa giao tiền cho Trí tại quán cà phê gần nơi ở của Trí, Công an P.14 đã bắt giữ Trí đưa về trụ sở làm việc. Tuy nhiên, sau khi bắt giữ Trí, Công an P.14 lại hướng dẫn gia đình bà Lụa làm giấy bãi nại để hai bên tự giải quyết với nhau.

Sau khi viết giấy bãi nại, bà Lụa được trả lại tiền, tối cùng ngày Trí mang xe tới tận nhà giao trả. Khi giao xe Trí đã bóng gió nói sẽ “xử” cả nhà bà Lụa để trả thù. Những ngày sau đó bà Lụa và các con thường xuyên bị Trí đe dọa. Vụ việc đã được trình báo Công an P.14, Q.Gò Vấp.

Khoảng 6g30 ngày 26-4, ông Tuấn chuẩn bị xe chở hàng thì Trí tìm đến, chửi ông bằng những lời lẽ thô tục, đe dọa và thách thức ông gọi công an tới. Ông Tuấn tát Trí một cái. Trí kêu thêm hai thanh niên khác cầm mã tấu và gậy gỗ lao vào chém, đánh ông Tuấn. Bà Lụa tới can, bị đánh. Con trai ông Tuấn là Trần Quốc Trường (cán bộ công an, công tác tại một phòng nghiệp vụ của Công an TP) chạy tới giải cứu cha cũng bị chém bị thương.

Đầu tháng 7, gần ba tháng kể từ ngày cả nhà ông bị chém, ông Tuấn tiếp chúng tôi trong sự bức xúc. ông nói: “Nhóm của Trí chém cả gia đình tôi trọng thương, mấy đứa con tôi tới nay còn bị khủng hoảng tinh thần, bị thương chưa thể đi làm trở lại. Vậy mà Trí vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, tôi lo có thể tiếp tục bị Trí “xử” cả gia đình tôi bất cứ lúc nào”. Theo ông Tuấn, cuối tháng 5 ông và các con đã được trưng cầu giám định thương tật, kết quả có từ đầu tháng 6 nhưng tới nay mọi việc vẫn im lặng tới khó hiểu.

Ngày 4-7, thượng tá Trà Văn Lào, phó trưởng Công an Q.Gò Vấp, cho biết diễn biến vụ việc trộm xe và cố ý gây thương tích đúng như gia đình bà Lụa trình bày. Kết quả điều tra ban đầu Ngô Trọng Trí (35 tuổi) khai hai thanh niên tham gia cùng Trí là người quen, chỉ gặp và biết sơ sơ, không rõ nhân thân, nơi cư trú nên tới nay Công an Q.Gò Vấp chưa làm rõ được những người này. “Kết quả giám định xác định ông Tuấn bị thương tật vĩnh viễn 19%, anh Trường 15%. “Chúng tôi đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can” – thượng tá Lào nói.

Trao đổi với chúng tôi về lý do của việc công an phường hướng dẫn bà Lụa viết giấy bãi nại cho Trí, thượng tá Lào cho biết không có cơ sở để kết luận Trí trộm xe hay có liên quan. Xe đã được trả cho chủ, công an phường đã giải quyết hòa giải nên vụ trộm không được khởi tố. Tuy nhiên, dự kiến sau khi khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, công an sẽ khởi tố vụ án trộm để điều tra làm rõ. Thượng tá Trà Văn Lào giải thích: “đối với tội danh cố ý gây thương tích, buộc phải có kết quả trưng cầu giám định mới có thể khởi tố vụ án, bị can. Nếu cơ quan điều tra vội vàng bắt khẩn cấp, chắc chắn viện kiểm sát sẽ không phê chuẩn, do đó chúng tôi phải chờ kết luận giám định chứ không có việc bao che, dung túng tội phạm”.

BTTO

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần