Dân Indonesia phản đối kiểm tra trinh tiết nữ sinh

21/08/2013 21:33
Mai Phương

Kế hoạch kiểm tra trinh tiết nữ sinh sắp vào trung học tại thành phố Prabumulih, Nam Sumatra – Indonesia, đã vấp phải chỉ trích từ nhiều phía.

kiem-tra-trinh-tiet-nu-sinh“Việc kiểm tra sẽ được thực thi vào 2014 và do ngân sách thành phố chi trả”, lãnh đạo cơ quan giáo dục Prabumulih là HM Rasyid cho biết hôm 20/8. Quan chức này cho biết, mục đích kiểm tra là nhằm giảm những vụ phạm tội trụy lạc nhằm vào học sinh.

Rasyid lạc quan cho rằng việc thử nghiệm sẽ có tác dụng tích cực, giúp nữ sinh tránh xa các hoạt động tiêu cực. “Tất là vì lợi ích các nữ sinh”.

Vị lãnh đạo trên thừa nhận, kế hoạch kiểm tra đang phải đối mặt với một trở ngại, liên quan tới nhân quyền.

Giám đốc Trung tâm khủng hoảng phụ nữ Sumatra (WCC) đã bác bỏ kế hoạch trên, nói rằng nó vi phạm nhân quyền và trinh tiết là vấn đề riêng tư. “Chính quyền thành phố nên đánh giá tác động của nó đối với nữ sinh”.

Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Prabulmulih của Hội Ulama Indonesia là Ali Usman cũng cực lực phản đối kế hoạch trên vì nó sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho xã hội.

Thị trưởng mới đắc cử của Prabumulih là Ridho Yahya hiện chưa bình luận gì về kế hoạch này.

Tại Jakarta, Bộ trưởng Văn hóa và Giáo dục Mohammad Nuh nói, đề xuất kiểm tra trinh tiết là một ý tưởng vô nghĩa. “Sẽ làm gì nếu nữ sinh đó đã quan hệ? Cấm em đó tới trường hay như thế nào. Liệu có nên có một cuộc kiểm tra tương tự với nam sinh không? Liệu có cuộc kiểm tra nào như vậy tồn tại không?”.

 (BVNN)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần