Đề nghị chung thân kẻ cầm đầu băng cướp chặt tay

24/12/2013 20:17
Tường Vân

Đại diện VKS nhận định, đây là băng cướp có tổ chức, hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội.

Chiều 24/12, sau phần xét hỏi đối với các bị cáo trong băng cướp tàn độc chặt tay cô gái, cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ (TP HCM), đại diện VKSND đã phát biểu.

Theo đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án cho 5 bị cáo bị truy tố về tội danh ‘Cướp tài sản’ như sau:

Bị cáo Trúc bị đề nghị mức án tù chung thân. Ảnh: H. D

Bị cáo Trúc bị đề nghị mức án tù chung thân. Ảnh: H. D

Hồ Duy Trúc (SN 1993) tù chung thân, Nguyễn Hoàng Phương (SN 1993) từ 18 – 20 năm tù, Trần Thanh Tuyền (SN 1991) từ 9 – 10 năm tù.Trần Văn Luông (SN 1988) từ 18 – 20 năm tù và Huỳnh Thanh Sơn (SN 1982) từ 12 – 13 năm tù.Bị cáo Cao Danh Hưng (SN 1983, ngụ Nghệ An) bị đề nghị từ 1 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù cho 2 tội: Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và Mua bán trái phép vũ khí quân dụng

Huỳnh Bảo Anh (SN 1968, ngụ TP HCM) bị đề nghị từ 10 – 12 năm tù cho 2 tội: Cướp tài sản và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.Bị cáo Đàm Văn Võ (SN 1990, ngụ Nghệ An) bị đề nghị từ 6 tháng đến 12 tháng tù cho tội ‘Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có’.

Hai đối tượng cầm đầu băng cướp này được xác định là Hồ Duy Trúc, Trần Văn Luông.

Khi được HĐXX hỏi chém nạn nhân mấy nhát, bị cáo Trúc ban đầu trả lời là 2 nhát nhưng khi chủ tọa hỏi có chắc không thì bị cáo lại trả lời không nhớ vì sự việc xảy ra lâu rồi.

HĐXX hỏi thấy hành vi của mình như thế nào, bị cáo Trúc trả lời là rất nguy hiểm cho xã hội.

Chị Thúy với vết thương trên tay

Chị Thúy với vết thương trên tay

Nhưng khi chủ tọa phiên tòa hỏi ngược lại chỉ cho xã hội thôi sao còn người bị hại thì như thế nào, bị cáo thử đặt mình vào vị trí người bị chặt tay cướp tài sản xem cảm giác thế nào thì Trúc cúi mặt xuống.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy hôm nay một mình bắt xe từ quận 2 lên để dự phiên tòa.Chị ngồi bên cạnh những nạn nhân của băng cướp và lọt thỏm giữa rất đông người thân của các bị cáo.

Khi cáo trạng miêu tả hành vi Trúc và đồng bọn vung dao chém vào tay chị để cướp xe tối 24/11/2012, Thúy bất giác rùng mình.’Lúc bị chém trời rất tối nên đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những người đã gây cho tôi nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Dù phiên tòa hôm nay có rất đông cảnh sát nhưng tôi vẫn rất hoang mang, không sao giữ được bình tĩnh’, chị Thúy cho biết.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Chị cho biết, từ ngày bị bọn cướp chặt tay, chị phải điều trị hết gần 100 triệu đồng. Một tháng nằm viện chị được về nhà với cánh tay phải không còn lành lặn.

Sau 2 lần phẫu thuật, bàn tay bị chém đã được nối lại nhưng rất khó cử động, không thể cầm xách vật nặng, giám định thương tật vĩnh viễn 47%.

Mọi công việc ở quán ăn, chở con đi học, giặt áo quần chị đều phải nhờ vào cha mẹ đã gần 70 tuổi.

‘Có lẽ tôi không thể quên cái cảm giác kinh hãi lúc bọn chúng ra tay với mình, nhất là khi vết sẹo này sẽ theo tôi suốt cuộc đời.Giờ trời tối tôi chẳng dám đi đâu, nhiều đêm ngủ tôi lại mơ thấy mình gặp cướp.Mong rằng pháp luật sẽ xử lý thật nghiêm khắc những tên cướp để răn đe, mong rằng sẽ không ai trở thành nạn nhân như tôi thế này nữa’, chị Thúy nói.

Khi được HĐXX yêu cầu bồi thường, chị Thúy yêu cầu các bị cáo bồi thường 100 triệu đồng tiền nối bàn tay và thuốc men.

Dự kiến ngày mai (25/12), TAND TP HCM sẽ tuyên án

(Xã Luận)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần