Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con

23/01/2014 15:43
Hạ Nam

(Kênh 13) – Nhiều thai phụ ở Ấn Độ phải đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C mới có thể tới được bệnh viện gần nhất để sinh con.

Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con 1

Trong khi nhiều người phụ nữ được sinh con trong điều kiện đầy đủ và thoải mái thì rất nhiều phụ nữ Ấn Độ phải chật vật vượt qua mưa bão, băng tuyết mới có thể đến được bệnh viện gần nhất.

Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con 2

Sống ở nơi xa xôi, hẻo lánh và không có bệnh viện hay bác sĩ, nhiều phụ nữ buộc phải đối mặt với những khó khăn đó.

Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con 3

Trong ảnh: Một gia đình đến từ Ladakh, phía Bắc Ấn Độ phải chật vật vượt qua chặng đường gập ghềnh dài hơn 70km để đến được bệnh viện gần nhất.

Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con 4

Đặc biệt nguy hiểm khi họ phải vượt qua dòng sông băng Zanskar lạnh giá. Vào những ngày đẹp trời, chuyến đi của người dân có thể sẽ chỉ kéo dài từ 4 đến 5 ngày. Nhưng trong tiết trời lạnh giá với băng tuyết bao phủ, họ sẽ phải mất tới 9 ngày để đến được bệnh viện.

Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con 5

Để chuẩn bị cho chuyến đi dài ngày, các gia đình phải mang theo lương thực, đồ đạc và lều bạt để nghỉ ngơi. Trong chuyến đi này, nhiều người cũng đã phải bỏ mạng vì tai nạn hoặc thiên tai.

Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con 6

Nhiếp ảnh gia Tim Vollmer đến từ Iceland đã cùng tham gia vào hành trình kéo dài 9 ngày này để ghi lại những giây phút chân thật và khó khăn nhất của nhiều người dân Ấn Độ.

Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con 7

Chào đời sau bao nỗ lực của mẹ và gia đình, cậu bé sơ sinh được gói bọc trong chiếc chăn khá mỏng manh để trở về nhà trong cái lạnh thấu xương.

Đi bộ hơn 70km trong cái lạnh -35 độ C để sinh con 8

Nhiếp ảnh gia cho hay “Tôi đã thực sự ngạc nhiên trước hành trình khó khăn mà họ phải trải qua để có thể đón chào 1 sinh linh bé bỏng. Với tôi, điều đó thật kỳ diệu. Tại các nước phương Tây, việc sinh nở thật dễ dàng. Thế nhưng, ở những khu vực hẻo lánh này, bạn sẽ phải ngạc nhiên và khâm phục khi chứng kiến việc họ làm để đối mặt với cái lạnh thấu xương.”

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần