Đòi chia tay vì nghèo, là lo cho bạn gái hay bất tài?

27/08/2013 10:37
Mai Phương

Câu chuyện về một chàng trai muốn chia tay bạn gái vì tự ti đã dấy lên câu hỏi: “Việc yêu một người quá kém cỏi, bất tài và có phần “lệch” với mình, tình yêu sẽ đi đến đâu?”

Người ta thường nói nếu muốn được hạnh phúc lâu bền, thì tình yêu cần có một sự cân xứng nhất định giữa hai bên, nếu không phải “trai anh hùng, gái thuyền quyên” thì cũng phải “trai trung bình, gái trung trung”. Ý muốn nói đến sự vừa đôi phải lứa, “cân đối” giữa hai người. Thế nhưng, trong cuộc sống cũng không thiếu những “đôi đũa lệch” vẫn đứng cạnh nhau.

 Từ câu chuyện “Ai ngốc đến nỗi đi chia tay một cô gái như thế này?”

Ngày hôm qua, chúng tôi bắt gặp được những dòng chia sẻ đầy mặc cảm, tự ti của một nam thanh niên về sự bất tài, kém cỏi của mình trong khi người yêu anh lại được ví như “bông hoa nhài” lúc đi cạnh anh.

doi-chia-tay-vi-ngheo-1

Trên status của mình, chàng trai viết: “Cuộc sống thật bất công, tại sao tôi sinh ra vừa xấu trai vừa dốt lại còn nghèo nữa. Trong khi người ta sống an nhàn với những gì có sẵn còn tôi lại cực lực đi tìm việc nặng nhọc với mức lương chẳng có bao nhiêu. Đi chơi với bạn bè thì nó khinh, tụi nó thì ăn học đến nơi đến chốn và có công việc làm tốt, mức lương một năm của tôi chỉ bằng một tuần của tụi nó, đối diện với tụi nó mà thấy sao tôi quá nhỏ bé, cứ như người vô hình kế bên tụi nó.

Tụi bạn thường nói: “Mày có con bồ ngon thế, nó đẹp vậy mà đi chung với mày không có xứng, cứ như bông hoa nhài bên bãi *** thật sự là cảm thấy mất hết sĩ diện xấu hổ vô cùng.

Đôi lúc suy nghĩ lại cũng đúng, tôi quá tồi tệ để xứng đáng với cô gái mà tôi yêu. Chắc có lẽ tôi nên từ bỏ… mọi thứ, kể cả người còn gái tôi vô cùng yêu”.

Tuy nhiên, ngay phía dưới post này của chàng trai là những chia sẻ rất thật lòng của người bạn gái, thể hiện một cách thẳng thắn sự thất vọng của mình về cậu bạn trai.

“… Bạn anh không ai khinh anh đâu, chỉ có bản thân anh đang tự khinh chính mình thôi. Những lúc đi chơi cùng bạn bè của anh, em thấy họ là những người bạn tốt. Lúc cần luôn có họ giúp đỡ, đôi khi anh từ chối sự giúp đỡ của họ vì cái tính sĩ diện của anh rồi cộc cằn nói người ta khinh rồi chảnh tỏ vẻ giàu có, nhưng anh đã rất may mắn vì họ đã không để lòng mà còn vui vẻ chấp nhận cái tính xấu của anh…”; “Cuộc đời bất công quá, nhiều người còn không có công ăn việc làm phải ở bụi không có được sướng như anh có công việc làm, có máy tính để lên facebook than vãn”; “Ban đầu em có yêu anh vì anh thật thà, tốt bụng và chịu khó nhưng những điều đó đã mất đi ở anh rất lâu rồi, anh ích kỉ và tồi tệ hơn em tưởng”.

Thế nhưng sau đó lại là những dòng bày tỏ tình cảm rất chân thành của cô gái, rằng “giờ đây em yêu anh đã không còn lý do, tình yêu em dành cho anh thật ngốc nghếch, tự em biết điều này mà vẫn cố chấp yêu anh. Anh đừng chia tay em nhé, em tin là em sẽ giúp anh là anh như lúc xưa và hai đứa mình sẽ mãi mãi bên nhau”.

Không biết đây có phải là tình trạng thực của một cặp đôi nào đó hay không, cũng không biết là những chia sẻ này có thật lòng hay không, thế nhưng, trong cuộc sống chắc chắn đã, đang và sẽ có không ít những “đôi đũa lệch” như thế này. Bỏ qua chuyện họ “lệch” nhau như thế nào và không cân xứng ra sao, điều đáng nói ở đây là một chàng trai luôn mang trong mình mặc cảm tự ti, đến mức người yêu cũng muốn từ bỏ như thế có đáng để yêu? Cô gái kia hết mình giữ gìn tình yêu này là đúng? Và liệu có quá mù quáng hay không?

 Là lo cho bạn gái, hay bất tài?

Đằng sau vấn đề này đã có nhiều ý kiến được đưa ra, bên cạnh những suy nghĩ gây tranh cãi thì nó cũng rất đáng để chúng ta thử một lần suy ngẫm. Không ít người đã đứng về phía cô gái này, rằng tình yêu không cần lý do, miễn là họ thấy hợp, và thấy hạnh phúc khi ở cạnh nhau. Nếu tình yêu còn đặt thêm những tiêu chuẩn để chấm điểm như đẹp trai, nhà giàu, giỏi giang, thành đạt,… thì tình yêu có tròn nghĩa nữa hay không? Hay chỉ là sự đổi chác và lợi dụng?

doi-chia-tay-vi-ngheo-2

Tuy nhiên, một bộ phận trong đó phần đông là con gái lại “tỉnh” hơn và nhận xét rằng: “Nếu đã cảm thấy tự ti, kém cỏi đến vậy, đến mức đi đâu cũng có cảm giác bị chính bạn bè mình khinh thường, ngay cả bạn gái cũng có ý định muốn từ bỏ thì anh ta cũng chẳng đáng để bận tâm. Bạn không thể yêu một người mà bạn không thể làm chỗ dựa, ngay bản thân anh ta còn không tin tưởng mình thì làm sao bạn tin được vào tình yêu đó?”.

Một facebook-er comment khá bức xúc: “Cô gái ấy nói đúng, là anh ấy đang tự khinh chính mình chứ chẳng phải ai khác. Chàng trai này vốn không có chí tiến thủ, nếu tiếp tục thế thì chẳng bao giờ anh ấy đi lên được. Tiếp tục một thời gian nếu không cải tạo được những mặc cảm trên, thì cô gái nên chủ động chấm dứt là tốt nhất, vì bạn trai cô ấy kém cỏi từ tận trong suy nghĩ chứ không chỉ “bất tài” như lời anh ta nói”.

Bên cạnh đó, còn là một luồng ý kiến cho rằng chàng trai này quá ngốc nghếch và cạn nghĩ khi quyết định chia tay người yêu tốt như thế, bởi không phải ai cũng có được suy nghĩ đáng khâm phục như thế này. Cũng có một vài người bênh vực rằng nam thanh niên này biết suy nghĩ cho người yêu nên mới như thế, rằng “anh ấy lo nghĩ cho tương lai cho người yêu nên mới quyết tâm từ bỏ, cả hai đều rất tội nghiệp”.

 Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Nếu đặt mình trong hoàn cảnh chàng thanh niên kia, bạn sẽ làm gì? Và nếu vô tình một ngày bạn chính là cô gái kia, thì bạn sẽ hành động ra sao để cả hai được tốt nhất? Việc từ bỏ người yêu vì tương lai của họ là đúng? Việc yêu một người quá kém cỏi, bất tài và có phần “lệch” với mình sẽ quá thiệt thòi? Nên hay không việc tiếp tục vì tình yêu dù không biết mình rồi đi đến đâu?

Thực ra, yêu một người không thành công, không xuất sắc chẳng có gì là xấu, và bản thân những người đó cũng chẳng có gì xấu. Con người sinh ra không có ai là hoàn hảo, ai cũng có những khiếm khuyết riêng. Có những người suốt đời không bao giờ thừa nhận mình kém, những người như họ xin phép không được nhắc tới. Còn với những người thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm của mình thì sao?

doi-chia-tay-vi-ngheo-3

Cái đáng nói là họ nhìn ra được điểm yếu, điểm kém, điểm chưa tốt của mình rồi họ sẽ làm gì với chúng? Sống chung với nó trong mặc cảm, đầu hàng chính mình và rũ bỏ tương lai như chàng trai trên? Hay cố gắng phấn đấu vươn lên để hoàn thiện chính mình và thay đổi thực tế? Cái nào tốt hơn?

Yêu một chàng trai kém tài không đáng sợ bằng việc yêu một người không muốn mình giỏi! Điều quan trọng nhất vẫn chính là thái độ của những người đó với chính bản thân mình. Nếu thực lòng suy nghĩ cho những người họ yêu thương, thì thay vì bỏ cuộc, họ lại phải chiến đấu bền bỉ hơn nữa và không muốn dừng lại mới đúng!

Hơn thế nữa, nếu là tình yêu đích thực thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện người trong cuộc muốn chấm dứt một cách dễ dàng như thế. Chỉ trừ khi cùng quẫn và bí bách quá, người ta mới nghĩ đến chuyện kết thúc xem như một lối thoát. Thực ra, chàng trai trên cũng đáng được thông cảm cho những suy nghĩ và cách hành xử của mình.

Trở lại với cuộc sống bây giờ, có bao nhiêu chàng trai như trên? Bao nhiêu cô gái dũng cảm là “bông hoa nhài”? Chúng ta không thể thống kê được hết. Vẫn biết, trong tình yêu chúng ta cần tỉnh táo và lý trí, thế nhưng những cái “lệch” trong tình yêu vẫn diễn ra xung quanh ta như một điều tất yếu. Không phải cái “lệch” nào chúng ta cũng có thể can thiệp, thế nhưng, phải làm gì với cái lệch đó, xử lý chúng ra sao để thật hòa hợp – đó có lẽ là điều đáng quan tâm hơn!

(BSH)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần