"Đối phương trốn ở đâu, tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc theo tới đó"

30/10/2013 23:38
Hải Băng

Theo “diều hâu” Dịch Trác, tàu ngầm hạt nhân TQ có khả năng uy hiếp nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương, hễ phát hiện thấy đối thủ là có thể theo dõi khắp nơi.

Gần đây, giới truyền thông Trung Quốc đồng loạt đăng tải những hình ảnh của hạm đội tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của nước này. Động thái này được cho là một cách để Bắc Kinh phô trương sức mạnh hải quân và ngầm gửi thông điệp cảnh cáo tới Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn giới báo chí, chuyên gia quân sự Dịch Trác đã nói rõ hơn về khả năng tác chiến của hạm đội tàu ngầm này.

Trung Quốc lần đầu tiết lộ đội tàu ngầm hạt nhân trong 4 thập kỷ qua.

Trung Quốc lần đầu tiết lộ đội tàu ngầm hạt nhân trong 4 thập kỷ qua.

Theo đó, những năm 70 của thế kỷ trước, lực lượng đặc biệt mang mã hiệu 09 đã được ra đời, đây chính là lực lượng hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Với tư cách là hạm đội mũi nhọn của lực lượng hải quân, hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đã từng trải qua chuyến hành trình kéo dài 90 ngày đêm, lập kỷ lục về hành trình dài nhất của tàu ngầm hạt nhân trên toàn thế giới.

Được ví là “chiếc chùy sắt” thiện chiến của quân đội Trung Quốc, hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc bước đầu đã có đủ năng lực đe dọa hạt nhân và phản công hạt nhân sau hơn 42 năm hoạt động.

Dịch Trác khẳng định chiến lược hạt nhân mà Trung Quốc thực hiện là chiến lược phòng ngự, chứng minh Trung Quốc không hề dự định sử dụng vũ khí hạt nhân làm vũ khí chiến đấu đầu tiên, mà sẽ thực hiện chiến lược phản công vũ khí hạt nhân.

Nói cách khác, nếu đối thủ dùng vũ khí hạt nhân tấn công Trung Quốc, Trung Quốc mới phản công. Điều này có nghĩa biện pháp hạt nhân của Trung Quốc có “khả năng sinh tồn” rất lớn. So với các phương tiện khác, “khả năng sinh tồn” của tàu ngầm hạt nhân là khả thi nhất, có thể đạt tới 85-90 %, trong khi các phương tiện hạt nhân trên đất liền thường chỉ đạt khoảng 6,5 %, cao nhất cũng chỉ đạt 15-20 %.

“Diều hâu” Dịch Trác nói thêm, tàu ngầm hạt nhân có khả năng uy hiếp các nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương, đối phương trốn ở đâu, hạm đội tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc sẽ theo đến đó. Các loại tàu ngầm thông thường không thể làm được điều này, chỉ có thể mai phục. Do tốc độ tàu ngầm bình thường chậm, chỉ có thể “ ôm cây đợi thỏ”, chỉ cần đối phương thay đổi phương hướng coi như hết cách. Ngược lại tàu ngầm hạt nhân hễ phát hiện thấy đối thủ có thể theo dõi khắp nơi.

(Tri Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần