Flappy Bird gian lận để nổi tiếng?

08/02/2014 12:12
Hạ Nam

(Kênh 13) – Chính vì thành công quá nhanh, không ít những chuyên gia đã đặt ra những câu hỏi cũng như những nghi vấn xoay quanh Flappy Bird.

img-1391736445-1

Ở thời điểm hiện tại, giới trẻ Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đã và đang phát sốt đúng nghĩa đen trước sự xuất hiện của Flappy Bird, tựa game arcade cực kì đơn giản nhưng cũng hết sức khó nhằn do bàn tay của một lập trình viên người Việt Nam tạo ra.

Có thể nói, thành công của Flappy Bird là điều không một ai có thể lí giải nổi, ngay cả chính bản thân tác giả trò chơi cũng vậy. Việc tựa game bất ngờ chiếm lĩnh ngôi vị số một tại nhiều cửa hàng ứng dụng dành cho di động đã khiến không ít người ngưỡng mộ cái tên Nguyễn Hà Đông, cũng như khoản doanh thu khổng lồ cả tỉ Đồng mà chú chim môi dày đem về mỗi ngày cho .GEARS Studio, nơi khai sinh tựa game.

Nguyễn Hà Đông (phải) là tác giả của game Flappy Bird

Nguyễn Hà Đông (phải) là tác giả của game Flappy Bird

Chính vì thành công quá nhanh như vậy, nên cũng không ít những chuyên gia trong ngành giải trí đã lên tiếng đặt ra những câu hỏi cũng như những nghi vấn xoay quanh Flappy Bird cũng như sức hút quá lớn mà nó đang tạo ra trong cộng đồng người sử dụng smartphone toàn thế giới.

img-1391736445-3

Một trong số đó đặc biệt phải kể tới những nghi vấn của The Telegraph, một trong những trang báo lâu đời và uy tín bậc nhất Anh Quốc. Mới đây, Telegraph đã đăng tải một bài viết trong đó có những phân tích từ những số liệu thống kê cụ thể, thông qua đó chỉ ra rõ mối nghi ngờ của mình vào thành công của Flappy Bird. Độc giả có thể tham khảo bài viết này tại đây.

Trong bài viết có đoạn: “Theo cửa hàng ứng dụng AppStore Anh Quốc, Flappy Bird xuất hiện trên cửa hàng ảo này vào tháng 05/2013. Tuy nhiên kể từ đó đến khoảng đầu tháng 01/2014, tựa game gần như không hề được chú ý tới bởi cộng đồng người sử dụng iOS. Tuy nhiên trong khoảng thời gian ngày 01/01 đến hết 27/01, Flappy Bird đã kịp vọt lên từ vị trí thứ 1454 trong bảng xếp hạng những ứng dụng được tải nhiều nhất lên vị trí số 1 và ngự trị ở đó đến tận thời điểm hiện tại”.

img-1391736445-4

Cũng theo bài viết, “Điều này khiến cho nhà viết ứng dụng di động Carter Thomas không khỏi nghi ngờ. Anh cho rằng (một ai đó) đã sử dụng bot hoặc những tài khoản iTunes giả mạo để “ép” số lượng tải về của game đạt tới con số khủng khiếp.

Cụ thể hơn, vì cách xếp hạng ứng dụng của iTunes chủ yếu dựa vào số lượng lượt tải về thiết bị, nên hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng ẩn IP để liên tục download ứng dụng về máy, tạo ra số lượng download ảo, từ đó biến một ứng dụng không ai biết tới chễm chệ trên top đầu bảng xếp hạng”.

Trong khi đó, theo điều tra của trang blog BlueCloudSolution, không chỉ riêng FlappyBird mà hai ứng dụng khác cũng do Nguyễn Hà Đông tạo ra là Super Ball Juggling và Shuriken Block cũng bỗng nhiên sở hữu số lượng lượt tải về tăng vọt. Điều này, theo các blogger của trang, là vô cùng đáng ngờ cho những tựa game ra mắt từ nửa năm về trước.

img-1391736445-5

img-1391736445-6

Đó là về lượng tải về tăng đột biến. Một điều khác mà Carter Thomas đã trao đổi với The Telegraph, củng cố thêm sự nghi ngờ của mình chính là những đoạn đánh giá ứng dụng của người dùng. Một con số đáng kinh ngạc nữa là Flappy Bird nhận được tổng cộng 75.755 đánh giá từ người dùng iOS tính đến thời điểm ngày 04/02 vừa qua.

Tuy nhiên thứ đáng chú ý không phải số lượng đánh giá, mà là nội dung của những đánh giá đó. Hầu hết người sử dụng đều dành tặng Flappy Bird số điểm tuyệt đối, 5 sao, thế nhưng đi kèm với đó là những lời chê bai tựa game quá khó, gây ức chế cho người chơi,… Chưa kể, nội dung của những đánh giá như thế này lại có nội dung hao hao với nhau, không khỏi khiến cho các chuyên gia nảy sinh mối nghi ngờ.

img-1391736445-7Trong khi đó, khi được chính trang The Telegraph hỏi về ý kiến riêng của mình trước những thông tin trái chiều xoay quanh thành công của tựa game, Nguyễn Hà Đông đã chọn cách im lặng: “Tôi tôn trọng ý kiến cá nhân của tất cả mọi người. Tuy nhiên tôi sẽ không đưa ra bất kì bình luận nào về vấn đề này. Tất cả những gì tôi muốn chỉ là làm game trong yên ổn mà thôi”.

Rõ ràng, đến cả thời điểm hiện tại, ngay cả các lão làng trong ngành công nghiệp game cũng chẳng thể nào giải thích nổi thành công đầy bất ngờ của Flappy Bird, và mọi nghi vấn vẫn sẽ chỉ đơn thuần là những ý kiến cá nhân từ những người quan tâm tới tựa game này.

(Pháp Luật & Xã Hội)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần