Gạo Trung Quốc chứa chất gây ung thư đã có mặt tại Việt Nam chưa?

19/08/2013 07:48
Lê Dũng

“Trước thông tin gạo Trung Quốc nhiễm Cadmium (Cd) cao hơn tiêu chuẩn cho phép, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo các trạm kiểm dịch cửa khẩu kiểm tra, chưa ghi nhận lô hàng gạo nhập khẩu nào từ Trung Quốc về Việt Nam”, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Thông tin gạo Trung Quốc bị phát hiện có chứa hàm lượng Cadmium (Cd) cao hơn tiêu chuẩn cho phép được chính các cơ quan chức năng Trung Quốc công bố. Theo đó, tháng 4/2013, Cơ quan phụ trách Thực phẩm & Thuốc của TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) công bố kết quả một cuộc điều tra về ẩm thực, trong đó kết luận: 44,4% gạo và sản phẩm từ gạo được tiêu thụ trên thị trường có chứa hàm lượng Cd cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Trước đó, đầu năm 2011, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã công bố kết quả điều tra của Đại học Nông nghiệp Nam Kinh về chất lượng gạo. Tổ nghiên cứu lấy hơn 100 mẫu gạo trên thị trường ở sáu khu vực (Hoa Đông, Đông Bắc, Hoa Trung, Tây Nam, Hoa Nam và Hoa Bắc). Kết quả cho thấy 10% số mẫu có hàm lượng kim loại nặng Cd vượt tiêu chuẩn.

Chưa phát hiện gạo Trung Quốc chứa chất gây ung thư tại thị trường Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chưa phát hiện gạo Trung Quốc chứa chất gây ung thư tại thị trường Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin gạo Trung Quốc nhiễm hàng lượng Cd vượt mức cho phép gây ung thư khiến người tiêu dùng Việt Nam lo lắng liệu thị trường gạo trong nước có bị gạo Trung Quốc kém chất lượng nhập lậu trà trộn vào gạo Việt Nam qua các lối mòn biên giới.

Tuy nhiên, trước lo lắng của người tiêu dùng Việt Nam, ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết chưa xuất hiện loại gạo nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trên thị trường gạo Việt Nam, có một lượng gạo nhất định là gạo chất lượng cao được nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) sản xuất. Thống kê nhập khẩu gạo chính ngạch của Bộ Công thương cho thấy, năm 2011, tổng lượng gạo nhập khẩu vào Việt Nam là 5.800 tấn, năm 2012 là 27.600 tấn, 6 tháng đầu năm 2013 là gần 13.000 tấn. Nếu so với mức tiêu thụ gạo trong nước khoảng 19 – 20 triệu tấn/năm, thì lượng gạo nhập khẩu không đáng kể.

Liên quan đến sự việc, Ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng khẳng định, Cục đã chỉ đạo các trạm kiểm dịch cửa khẩu kiểm tra ngay sau khi có thông tin gạo Trung Quốc nhiễm Cd. Các cơ quan chức năng chưa ghi nhận lô hàng gạo nhập khẩu nào từ Trung Quốc về Việt Nam.

Người tiêu dùng Việt Nam có thể yên tâm bởi Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu tới 1/3 tổng lượng gạo xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. Vì vậy, việc gạo Trung Quốc xuất ngược sang Việt Nam dường như không có.

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng cho biết đến thời điểm này vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc gạo Trung Quốc được nhập lậu, xuất hiện trên thị trường.

Cd là kim loại nặng đứng đầu danh sách độc chất do Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (PNUE) thiết lập năm 1984. Cd và các dung dịch, các hợp chất của nó là những chất cực độc, thậm chí chỉ với nồng độ thấp, chúng sẽ tích lũy và gây hại cho cơ thể. Khi đất trồng bị nhiễm Cd thì các loại cây trồng cũng dễ dàng bị nhiễm lây và xâm nhập vào cơ thể người qua ăn uống.

Các hợp chất chứa Cd thường cũng là các chất gây ung thư. Ngoài tổn thương thận, người bệnh còn chịu các chứng loãng xương và nhuyễn xương. Hiện nay, chưa có phương pháp giải độc Cd hữu hiệu.

(BDT)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần