Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thống nhất phương án xây dựng nơi an táng

31/10/2013 20:41
Lê Dũng

Ngày 31/10, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, vùng lõi khu an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dự kiến sẽ giữ nguyên sơ.

Từ khi Đại tướng mất, đã có hàng nghìn lượt người dân đến viếng tại khu an táng và nhà riêng. Để đáp lại tấm lòng yêu kính mà nhân dân cả nước dành cho Đại tướng, gia đình dự kiến vùng lõi khu an táng sẽ để theo hướng tự nhiên, nguyên trạng.

Bên cạnh đó, sẽ xây dựng những nhà đón tiếp bên ngoài để đón tiếp người dân, đồng thời sẽ tổ chức những lối đi khoa học để mọi người có thể vào viếng, thắp hương Đại tướng thuận lợi, thành kính.

Những chiến sĩ ngày đêm canh cho giấc ngủ của Đại tướng Võ nguyên Giáp

Những chiến sĩ ngày đêm canh cho giấc ngủ của Đại tướng Võ nguyên Giáp

Theo thống kê của những người làm nhiệm vụ bảo vệ phần mộ của Đại tướng cho biết, không kể mưa, nắng mỗi ngày có hàng ngàn người đến viếng mộ Đại tướng, ngày đông nhất có hơn 4.000 người tới.

Được biết, nơi an nghỉ của Đại tướng đang được bảo vệ rất nghiêm ngặt, mỗi ngày có một đội gồm 25 chiến sĩ mang “quân hàm xanh” ngày đêm túc trực, canh gác và hướng dẫn người dân vào viếng người.

Trung tá Đoàn Bổng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng 184 cho biết: “Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã điều động thêm 15 cán bộ, sĩ quan nằm trong quân số của Đồn Biên phòng 184 (Đồn Ròon), cùng với 10 người cán bộ, sĩ quan của đơn vị sở tại để thành lập một đội gồm 25 cán bộ, sĩ quan ngày đêm túc trực, canh gác tại khu an táng Đại tướng do Trung úy Khắc Ngọc Tân Hào làm đội trưởng”.

Các chiến sĩ hướng dẫn người dân đến viếng Đại tướng

Các chiến sĩ hướng dẫn người dân đến viếng Đại tướng

Nhiệm vụ của họ là thay phiên nhau không chỉ canh gác cho giấc ngủ bình yên của Đại tướng vào ban đêm, mà ban ngày còn phải hướng dẫn, sắp xếp khách thập phương hội tụ về viếng.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tưởng, một trong 25 người được điều động ra làm nhiệm vụ đợt này chia sẻ: “Được cử làm nhiệm vụ canh giữ khu vực mộ Đại tướng là một niềm vinh dự, sự hãnh diện của người lính chúng tôi. Bởi vì trước đây chúng tôi chỉ biết Người anh hùng vĩ đại của dân tộc qua thông tin đại chúng…”.

Ngoài lực lượng biên phòng, Công an huyện Quảng Trạch còn cử 10 chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn trật tự nơi đây suốt cả ngày lẫn đêm. Thiếu úy Trần Văn Thắng tự hào: “Được Ban chỉ huy đơn vị cử ra trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu vực an nghỉ của Đại tướng là một niềm vinh dự, tôi hứa với lòng mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đóng góp một phần bảo vệ giấc ngủ của Đại tướng…”.

(Đất Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần