Giá xăng trong nước vì sao chưa giảm theo giá thế giới?

05/11/2013 10:07
Lê Dũng

Tại họp báo thường kỳ diễn ra chiều 4/11, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm nhưng chưa đến mức để giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Theo đó, chốt phiên giao dịch ngày 1/11, giá dầu thế giới đã giảm mạnh xuống dưới 95 USD mỗi thùng.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm 1,77 USD, tương ứng với mức giảm 1,8%, xuống còn 94,61 USD mỗi thùng.

Giá xăng dầu trong nước vẫn chưa giảm

Giá xăng dầu trong nước vẫn chưa giảm

Tính chung cả tuần cuối tháng 10, đầu tháng 11, giá dầu thô đã giảm 3,3%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/6 cho tới nay.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên 1/11, giá xăng giao tháng 12 giảm gần 4 cent, tương ứng với mức 1,6%, xuống 2,54 USD mỗi gallon. Như vậy, giá xăng đã giảm 0,8% trong cả tuần.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng giảm mạnh 2,93 USD, tương ứng với mức giảm 2,7%, xuống còn 105,91 USD mỗi thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã giảm khoảng 1%. Và hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô giao sau tại sàn hàng hóa New York và dầu thô giao sau ở sàn hàng hóa London là khoảng 11 USD/ thùng.

Theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) do giá xăng dầu thế giới giao động rất nhỏ nên chưa thể điều chỉnh được nhiều.

“Mặc dù tuần qua, giá xăng dầu thế giới có xu hướng giảm, nhưng chưa đến mức để phải giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước”, ông Quyền nhấn mạnh.

Việc điều hành giá xăng dầu hiện nay vẫn tuân theo Nghị định 84. Mặc dù gần đây giá xăng dầu thế giới có xu hướng đi xuống nhưng không đáng kể, giao động nhỏ, cho nên chưa thể điều chỉnh giá xăng dầu.

Cũng theo ông Quyền, quan điểm của Bộ Công thương là bất cứ thời điểm nào có cơ hội giảm giá xăng dầu là sẽ giảm ngay.

“Còn nếu tăng thì sẽ cố gắng tăng không lớn, đó là nguyên tắc. Mặc dù có nhiều việc do các doanh nghiệp đầu mối điều hành, nhưng có cái sẽ do Bộ tính toán, để đảm bảo giá đi theo xu hướng giá thế giới và đảm bảo kiềm chế lạm phát”, ông Quyền nhấn mạnh.

Giá xăng dầu lên xuống phải điều hành theo Nghị định 84. Theo đó, giá thế giới tăng, trong nước sẽ tăng theo và ngược lại. Qua theo dõi, thời gian qua, giá thế giới có xu hướng giảm nhưng chưa đủ để giảm giá xăng dầu trong nước.

“Giá xăng dầu thế giới giao động rất nhỏ nên khả năng để điều chỉnh giá chưa được nhiều. Tất nhiên, bất cứ vào lúc nào, nếu có cơ hội giảm sẽ giảm ngay”, ông Quyền nói.

Về hướng điều chỉnh Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, ông Quyền cho biết, nguyên tắc sửa đổi là làm lành mạnh hóa thị trường xăng dầu, kiểm soát và tăng tính cạnh tranh để hạn chế can thiệp bằng hành chính.

Liên quan đến việc các doanh nghiệp điều chỉnh giá gas tăng mạnh thời gian qua, ông Quyền cho biết, sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, 50% còn lại phải nhập khẩu.

Trong khi đó, trên thị trường có đến trên 100 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân phối khí hóa lỏng. Việc quản lý cơ chế thị trường, để các doanh nghiệp tự cạnh tranh, Nhà nước chỉ bình ổn giá gas theo cơ chế kê khai giá, đăng ký giá. Do đó, giá gas thế giới tăng, trong nước sẽ tăng theo và ngược lại.

(VTC)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần