Giải mã trải nghiệm 'hồn lìa khỏi xác'

15/08/2013 08:02
Mai Phương

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, sự bùng nổ hoạt động của sóng điện từ trong não có thể đã làm khởi phát các trải nghiệm sống động ở những người suýt chết.

Trên khắp thế giới, những người đã cận kề cái chết nhưng may mắn sống sót thường mô tả các trải nghiệm tương tự nhau khi thoát khỏi lưỡi hái “tử thần”, từ ánh sáng trắng chói lòa tới các cảm giác “hồn lìa khỏi xác” và sự sống lấp lóe trước mắt họ.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tượng này thực sự là một thách thức. Cho tới nay, giới khoa học vẫn chưa thấu tỏ các trải nghiệm như trên.

Những người từng chết lâm sàng nhưng sau đó vẫn sống sót thường nhìn thấy ánh sáng trắng chói lòa và có cảm giác "hồn lìa khỏi xác".

Những người từng chết lâm sàng nhưng sau đó vẫn sống sót thường nhìn thấy ánh sáng trắng chói lòa và có cảm giác “hồn lìa khỏi xác”.

Để tìm hiểu rõ hơn, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan (Mỹ) đã giám sát những con chuột đang hấp hối. Trong khoảng thời gian 30 giây sau khi trái tim của các con chuột này ngừng đập, họ đã đo được lượng sóng não tần suất cao (thường gọi là sự dao động gamma) gia tăng mạnh.

Các xung điện như vậy là một trong những đặc điểm của tế bào thần kinh, vốn được cho là để củng cố trạng thái tỉnh táo ở con người, đặc biệt khi chúng giúp “kết nối” thông tin từ các vùng khác nhau của bộ não. Ở chuột, các xung điện này ngay sau khi tim ngừng đập thậm chí được phát hiện ở mức cao hơn khi con vật hồi tỉnh và khỏe mạnh.

Tiến sĩ Jimo Borjigin, một thành viên nhóm nghiên cứu, tuyên bố hiện tượng tương tự có thể xảy ra trong bộ não người. Sự tăng cường hoạt động của sóng não và trạng thái tỉnh táo có thể làm gia tăng những trải nghiệm “cận chết”.

“Việc những người suýt chết nhìn thấy ánh sáng có lẽ ám chỉ rằng, vùng vỏ não phụ trách thị giác đang hoạt hóa ở mức độ cao. Chúng tôi đã có bằng chứng cho việc này vì khám phá ra sự tăng dao động gamma ở khu vực não ngay trên đỉnh của vùng vỏ thị giác. Chúng tôi đã quan sát thấy việc tăng móc nối giữa các sóng não tần suất thấp hơn với gamma, vốn là biểu hiện của cảm giác thị giác và nhận thức thị giác”, bà Borjigin giải thích.

Dẫu vậy, bà Borjigin nói thêm rằng, để xác thực những phát hiện trên, các nhà khoa học cần phải có thêm nghiên cứu đối với những người đã chết lâm sàng nhưng sau đó vẫn sống sót.

Bình luận về công trình của các nhà nghiên cứu Mỹ, tiến sĩ Jason Braithwaite thuộc Đại học Birmingham (Anh) nói: “Đây là một minh chứng sắc sảo cho một quan điểm đã tồn tại suốt thời gian dài qua rằng, trong những tình huống gây bối rối và không quen thuộc nhất định, chẳng hạn như cận kề cái chết, bộ não được hoạt hóa và kích thích quá mức”.

(BSH)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần