Giật cô hồn: Đoạt mạng người vì giành giật đồ lễ

23/08/2013 07:14
Lê Dũng

Từ một phong tục đẹp mang đậm ý nghĩa nhân văn, những buổi cúng cô hồn ngày nay đang bị biến thành lúc để giành giật, tranh cướp thậm chí đâm chém bởi những người thiếu ý thức.

“Anh ơi có chuyển phát nhanh”!

Anh Việt, hiện đang làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu tại quận 3 cho biết, hàng năm công ty vẫn tổ chức cúng chúng sinh tương đối lớn với nhiều bánh trái, gà, heo quay để mọi người cùng liên hoan sau khi kết thúc. Rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay khi chuẩn bị tới lúc hóa vàng công ty đã phải đóng cổng lại để tránh bị giật mất.

Mâm đồ cúng sẽ nhanh chóng "bay" mất nếu chủ nhà lơ là chỉ ít phút.

Mâm đồ cúng sẽ nhanh chóng “bay” mất nếu chủ nhà lơ là chỉ ít phút.

Dù vậy nhưng mọi người vẫn không lường trước được hành động của nhóm thanh niên đang săm soi phía ngoài khi họ cử một người gõ cổng và thông báo, “Anh ơi có chuyển phát nhanh”. Ngay khi vừa mở cổng cả nhóm ùa vào và mang hết đồ ra ngoài, lúc này cả công ty chỉ còn biết cười trừ.

Sự việc xảy ra tại công ty anh Việt chỉ là một trong vô số kiểu giật cô hồn oái oăm mà người dân TP.HCM đang phải chứng kiến trong những ngày rằm tháng 7. Không chỉ xảy ra tại những công ty lớn, ngay cả ở những hộ dân đơn lẻ, với đồ cúng chỉ là những gói bánh kẹo, trái cây cũng có tình trạng tương tự.

Nhiều người đã tức tối tới mức phải buông ra lời chửi thề khi mâm cỗ vừa bưng ra chưa kịp thắp nhang đã bị “đám cô hồn sống” chạy tới trút hết vào bao và lên xe vọt mất. Chị Huỳnh Thị Thu, ngụ đường Lê Văn Việt, quận 9 bức xúc: “Tôi đâu có tiếc gì mấy ký hoa quả, nhưng họ phải để tôi cúng xong đã chứ, tới lúc đó tôi sẽ tự đưa chứ đâu đợi họ phải tới giật!”

Nhiều người đã phải ngồi canh đồ cúng từ khi mang ra cho đến khi lễ xong.

Nhiều người đã phải ngồi canh đồ cúng từ khi mang ra cho đến khi lễ xong.

Trước tình trạng “bát nháo” này nhiều gia đình đã phải cử người đứng canh để bảo vệ “bữa ăn” cho “cô hồn thật” trước những ánh mắt lăm le của “cô hồn sống”. Anh Nguyễn Phước Vinh, ngụ đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức cho biết: “Mình không canh quay đi quay lại là mất liền à, quanh đây mấy nhà bị như vậy rồi”.

Không chỉ dừng lại ở đồ ăn, trái cây, nhiều nơi (đặc biệt là các ngân hàng, công ty, gia đình buôn bán lớn) còn cúng và rải cả tiền thật. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn, xô xát. Những tờ tiền xanh mướt phút chốc trở thành chất kích thích khiến nhiều đối tượng bất chấp tất cả lao đến giành giật tới quên mình.

Đoạt mạng nhau vì tranh chấp

Từ những hành động tưởng như vui vẻ, trong phút chốc đã dẫn đến mâu thuẫn, đổ máu. Nhiều năm qua cơ quan chức năng luôn ghi nhận được những vụ xô xát bắt nguồn từ việc giành giật đồ cúng cô hồn.

Gần đây nhất, vào ngày 22/8 cơ quan công an quận Bình Tân cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1996 để điều tra về hành vi giết người. Trước đó vào trưa ngày 21/8, trong lúc giành giật đồ cúng, nhóm của Tuấn đã xảy ra va chạm với một nhóm khác, sau đó Tuấn đã dùng dao đâm chết thanh niên tên P.

Số hung khí bị lực lượng Công an quận Tân Bình thu giữ trong ngày 22/8: Ảnh: Đại Việt - Tuổi trẻ

Số hung khí bị lực lượng Công an quận Tân Bình thu giữ trong ngày 22/8: Ảnh: Đại Việt – Tuổi trẻ

Cũng theo tin từ công an quận Bình Tân, trong ngày 22/8 cơ quan này đã tạm giữ hàng chục người liên quan đến các vụ gây rối trật tự công cộng khi tham gia giật đồ cúng. Đặc biệt nghiêm trọng, nhiều đối tượng trong số này còn mang theo các loại đao kiếm, mã tấu và sẵn sàng hành hung khi xảy ra mâu thuẫn.

Cụ thể tại phường Bình Trị Đông, công an đã tạm giữ 42 người, xử phạt hành chính 23 người, tạm giữ 8 xe gắn máy vì không có giấy tờ xe, chủ xe không giấy phép lái xe. Trong lúc tuần tra, kiểm soát, tổ công tác cũng phát hiện 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Diễn (23 tuổi), Nguyễn Thanh Sang (26 tuổi), Phạm Quốc Duy (18 tuổi) cùng ngụ Q.Bình Tân và Nguyễn Sĩ Minh Thắng (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) mang theo dao, kiếm, mã tấu khi đi giật đồ cúng. Tại phường Bình Trị Đông B, tổ công tác cũng đã tiến hành tạm giữ hơn 70 thanh niên gây rối trật tự công cộng, xử phạt hành chính hàng chục đối tượng.

Ngoài những vụ việc nghiêm trọng kể trên thì những vụ đánh nhau nhỏ lẻ, xích mích, chửi bới là không thể kể hết. Rõ ràng từ một phong tục đẹp mang đậm ý nghĩa nhân văn, những buổi cúng cô hồn ngày nay đang bị biến thành lúc để giành giật, tranh cướp.

Sẽ khó có một văn bản “quy phạm” nào hạn chế việc này. Phương pháp khả dĩ nhất để giảm bớt sự manh động của những “cô hồn sống” có lẽ là trông chờ vào ý thức của chính họ và sự cẩn trọng của gia chủ khi mời gọi cô hồn.

(BIFN)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần