Hãi hùng đồ ăn vặt co giãn như dây chun

16/08/2013 07:40
Mai Phương

 Liên tiếp trong thời gian vừa qua, người tiêu dùng đã lên tiếng phản ánh một số đồ ăn vặt được mua tại các chợ, trung tâm thương mại có những dấu hiệu bất thường. Khi tiến hành một số thí nghiệm tại nhà như đem hơ đồ ăn trên ngọn lửa, khách hàng vô cùng hoảng sợ khi thấy cá mực bốc mùi khét lẹt như nhựa cháy, thịt bò kho co giãn như dây chun…

Cá ép nhựa bán tại chợ Vinh?

TS. Thành Đồng – cán bộ nghiên cứu Viện Hóa học Công nghiệp, hiện đang công tác tại Châu Âu cho biết, trong lần về thăm Việt Nam và nghỉ mát (2/2013), gia đình anh có mua một vài cân cá khô tại một chợ ở TP. Vinh. Tuy nhiên, khi đem đốt những miếng cá trên ngọn lửa, gia đình anh Đồng đã phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Các miếng cá ép nhựa mua từ chợ Vinh

Các miếng cá ép nhựa mua từ chợ Vinh

“Loại cá ép nhựa này được làm khá tinh vi, nếu không đốt thử thì không thể nhận ra, nó giống hệt như được tạo thành từ các lát cá nhỏ. Bề mặt miếng nhựa, được điểm các vệt màu trắng bạc như da cá biển, cùng các vệt màu vàng đậm như cá phơi “được nắng”.

Các đầu và bavia nhọn nổi lên trên bề mặt và viền miếng cá, khi cầm đâm nhẹ vào tay, tạo cảm giác giống như các xương dăm khô có trong các lát cá. Về mùi, miếng nhựa được tẩm mùi tanh đặc trưng của cá biển khá kỹ, không bị mất mùi khi để lâu ngoài không khí nên khó có thể nhận ra đây là cá giả.

Các bọt khí tạo thành trong quá trình thổi, ép nhựa lộ rõ

Các bọt khí tạo thành trong quá trình thổi, ép nhựa lộ rõ

Rất tiếc là trong quá trình chế biến trước đây, do rán bằng dầu ăn hay quay vi sóng ở nhiệt độ không đủ cháy để tạo nên tạo mùi khét nhựa đặc trưng nên gia đình chúng tôi đã ăn mấy lần mà không thể phát hiện ra. Chỉ đến khi được đốt trên ngọn lửa thì “miếng cá nhựa” cháy khét lẹt, mềm oặt chứ không đanh và có mùi đặc trưng protein cháy như của cá khô thật”.

Sợi thịt bò kho co giãn như dây chun

Theo phản ánh của chị Hàn Thu Hiền, ngụ tại đường Pasteur (quận 3, TP HCM), chị mua bò kho tại một quán ăn nằm trên đường số 39, gần khúc giao với đường Lâm Văn Bền, quận 7. Nhìn bề ngoài, những miếng thịt bò trong tô không có gì bất thường, chỉ đến khi đưa vào miệng nhai mới phát hiện thịt dai, những sợi thịt có thể kéo dài như dây chun.

Miếng thịt dễ dàng bắt lửa mặc dù đang ướt sũng

Miếng thịt dễ dàng bắt lửa mặc dù đang ướt sũng

Chồng chị Hiền dùng lửa kiểm tra, miếng thịt bắt lửa nhanh chóng và có mùi khét, cùng với muội than rơi xuống giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa ni lông. “Nếu là lát bò mỏng có lẽ tôi đã nhai và nuốt mà không phát hiện, đằng này miếng bò kho lớn hơn hẳn, nên hai vợ chồng không dám ăn”.

Mỳ trứng bốc cháy, nhỏ giọt đen ngòm như cao su

Vừa qua nữ ca sĩ Hồng Ngọc đã chia sẻ trên trang cá nhân qua một đoạn clip tố giác một loại mì gói mà theo cô là làm từ cao su. Theo đó, cả gia đình cô đã mua và ăn phải một loại mì trứng làm từ cao su.

Ca sĩ không nhớ rõ nhãn hiệu của sản phẩm này nhưng xác nhận nó được mua ở khu chợ Việt Nam tại Mỹ. Cả gia đình đã cùng ăn mì và trong quá trình ăn cũng không phát hiện có gì đặc biệt, chỉ đến khi ăn không hết đem đổ ngoài sân mới để ý sau một thời gian, mì không hề có dấu hiệu phân hủy mà vẫn nguyên vẹn như vừa chế biến.

Loại mì Hồng Ngọc mua về được chính cô ca sỹ xác định làm từ 100 % cao su

Loại mì Hồng Ngọc mua về được chính cô ca sỹ xác định làm từ 100 % cao su

Quá bất ngờ và sợ hãi với đống “mì trứng” giả này, Hồng Ngọc đem hơ dưới bật lửa thì mì bốc cháy, nhỏ giọt dung dịch đen ngòm, có mùi cao su. Hồng Ngọc chia sẻ: “Mì này gọi là mì trứng bán thành từng vắt. Mọi người lưu ý trước khi mua mì nhớ kiểm tra xem là nhãn hiệu gì, nếu mà có thể thì đốt xem có phải cao su không. Riêng mì Hồng Ngọc mua phải thì chắc chắn một trăm phần trăm làm từ cao su”.

Mực khô có mùi khét lẹt giống nhựa cháy

Anh Lê Đức Hoàng (ngụ Quận Phú Nhuận, TP. HCM) cho biết sau khi anh mua nửa kí mực khô tại Trung tâm thương mại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đem về nhà nướng lên thì thấy mực cháy đen và có  mùi khét  lẹt giống mùi nhựa cháy.

Cá mực khô làm bằng cao su

Cá mực khô làm bằng cao su

Ngay sau đó vào ngày 29 và 30/7/2013, lực lượng chức năng dưới sự chỉ đạo của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã đến kiểm tra toàn bộ khu vực kinh doanh hải sản khô tại trung tâm thương mại của tỉnh và đem về một số mẫu mực xé sợi để kiểm nghiệm.

Đội Quản lí thị trường số 3 (thuộc Chi cục Quản lí thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã lấy một số mực xé sợi giống cọng nhựa, màu hồng nhạt và ngâm vào nước pha với xà phòng. Sau 5 phút, sợi mực bị bục dần và khác xa với sợi mực bình thường.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành thu giữ 21 kg mực khô xé sội có biểu hiện như trên tại khu vực kiểm tra. Tìm hiểu kĩ hơn, thì mới biết ra rằng, số mực xé sợi trên được các tiểu thương mua lại từ một người đi bỏ mối dạo và không hề rõ ràng nguồn gốc.

(BTT)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần