Hồ sơ Nguyễn Đức Nghĩa: Tên sát nhân máu lạnh sa lưới (kỳ 3)

17/08/2013 20:41
Lê Dũng

21h30’, Thượng tá Nam cùng với anh em hình sự Hà Nội ập vào. Lúc này Nguyễn Đức Nghĩa đang ngồi đọc sách. Nhìn thấy Công an, Nghĩa sững người rồi bỗng hắn gào lên: “Giết người! Có kẻ giết người”. Nhưng khi được đưa ra công an phường để làm các thủ tục tố tụng cần thiết thì Nghĩa đã khai không sót một chi tiết nào…

>> Hồ sơ Nguyễn Đức Nghĩa: Truy bắt kẻ sát nhân máu lạnh (kỳ 1)

>> Hồ sơ Nguyễn Đức Nghĩa: Tội ác ghê rợn qua lời kể của kẻ máu lạnh (kỳ 2)

Một việc quan trọng nữa mà trong cuộc họp đưa ra, đó là phải truy tìm cho ra tung tích nạn nhân. Nếu không tìm được danh tính nạn nhân này là ai thì không thể tìm ra được mối quan hệ xã hội của họ, và như vậy việc truy tìm thủ phạm sẽ càng khó khăn.

Căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi, các thành viên trong Ban chuyên án đều nhất trí nhận xét:

Thứ nhất, nạn nhân không thể là người sống trong tòa nhà này bởi sau khi rà soát thì tất cả các hộ gia đình trong tòa nhà đều không có người mất tích. Như vậy nạn nhân sẽ phải là người ở nơi khác đến.

Thứ hai, nạn nhân chắc chắn là người thành phố và không phải lao động chân tay vì móng chân của nạn nhân có vẽ hoa văn và những hoa văn này mới được vẽ.

Cũng trong ngày hôm đó, phòng CSHS phối hợp với Công an các quận, huyện trong toàn thành phố rà soát lại các đơn báo mất tích. Phải nói đây là một việc làm cực kỳ khó khăn, bởi lẽ trong thời gian gần đây, ngày nào các đơn vị Công an TP Hà Nội từ cấp phường đến quận, huyện và Phòng CSHS cũng nhận được đơn của các gia đình báo có con bị mất tích.

Thông thường sau các lá đơn này gửi lên thì chỉ sau vài ba ngày đến một tuần thì những người bị báo là mất tích chủ yếu là đám thanh thiếu niên ở lứa tuổi teen bỏ nhà bỏ cửa ra đi đã quay về. Còn với Công an, chỉ đủ sức truy tìm những vụ nào thấy rất nghiêm trọng, chứ nếu đơn nào cũng phải đi tìm thì chỉ riêng phòng CSHS, có lẽ phải lập hẳn một đội ” tìm trẻ… lạc”, với quân số khoảng… dăm chục!

21h ngày 17/5, tại Công an phường Trung Hòa có một người đàn ông nom khắc khổ đến trình báo. Ông nói là mình đi tìm con đã đi từ ngày mùng 4/5 đến bây giờ chưa về.

Sau khi nghe ông tả lại về hình dáng con và những dấu vết thì các trinh sát, các cán bộ điều tra của PC14 thấy ngờ ngợ. Ông cũng nói nghi vấn của mình với anh em công an và cung cấp cho cán bộ điều tra số điện thoại của Linh. Không khó khăn lắm, với sự trợ giúp của Tổng đài Mobifone, các điều tra viên có ngay danh sách những cuộc gọi đi gọi đến trong những ngày trước đó và cho đến khi máy hoàn toàn ngắt sóng và vị trí cột sóng mà số điện thoại đó liên lạc cuộc gọi cuối cùng là tại nhà G4.

Căn cứ theo đặc điểm của nạn nhân cùng với những đặc điểm về những nét hoa văn trên móng chân người chết thì các cán bộ điều tra có thể nghĩ đến nạn nhân là Linh như người nhà trình bày.

Nhưng với những thông tin như vậy thì vẫn chưa đủ để đi đến kết luận cuối cùng. Để chắc chắn hơn nữa, các cán bộ điều tra đã tìm gặp một số bạn bè thân của Linh. Thông qua một người bạn của cô, anh em đã tìm gặp được người thường xuyên sơn móng chân móng tay cho Linh và người đó đã kể lại chi tiết là đã sơn móng chân cho Linh theo kiểu như thế nào. Những điều người thợ đó kể cũng trùng hợp với hoa văn trên móng chân của nạn nhân. Gia đình lại cung cấp cho Cơ quan Công an biển số xe của Linh là 30F3-0895. Đối chiếu với danh sách những xe đã gửi ở dưới bảo vệ trong ngày mùng 3 và 4. Nhưng chiếc xe này đã được lấy ra vào sáng ngày 5/5, cuống vé xe bảo vệ vẫn giữ.

Như vậy hàng loạt dữ kiện cho thấy nhận dạng của gia đình về tầm vóc của Linh, hoa văn trên móng chân, rồi cộng với chiếc vé xe nữa, các cán bộ điều tra có thể khẳng định được rằng Linh đã có mặt tại nhà G4 từ 13h30’ ngày 4/5.

Hiệu cầm đồ nơi tên Nghĩa cầm chiếc xe của nạn nhân.

Hiệu cầm đồ nơi tên Nghĩa cầm chiếc xe của nạn nhân.

Cũng qua căn cứ vào danh sách các cuộc gọi điện thoại từ máy của Linh, được Tổng đài Mobifone cung cấp, các điều tra viên phát hiện vào lúc 9h30’ ngày 4/5 đã có 1 cuộc điện thoại gọi cho nạn nhân. Khi kiểm tra lại thì thấy rằng, cuộc điện thoại này gọi đến cho Linh là một người đàn ông. Rồi đến 12h29’ ngày 4/5 lại có một cuộc điện thoại từ số máy đó gọi tiếp vào máy Linh, lúc này Linh đang ở nhà. Đến 13h30’ cũng có một cuộc gọi đến máy của Linh nhưng lúc này Linh đang ở Trung Yên và mất liên lạc vào lúc 0h17’ đêm hôm đó.

Sau khi đưa cho gia đình xem số điện thoại gọi đến cho Linh thì gia đình cho biết đây là số điện thoại của Nghĩa vốn là bạn học cùng lớp với Linh và trước đây hai người đã có thời gian yêu nhau. Nhưng qua xác minh thì thấy ở tòa nhà G4 không có ai tên là Nghĩa.

Sau khi rà soát lại và kiểm tra, các điều tra viên phát hiện ra là ở phòng 1101, chủ hộ là Hoàng Thị Yến có người yêu tên là Nghĩa. Yến quê ở Đông Triều (Quảng Ninh), được gia đình mua cho căn hộ này và bà nội của Yến được gia đình nhờ cậy lên Hà Nội để trông nom cháu. Gia đình Linh đã mô tả Nghĩa là một người đàn ông đẹp trai, đeo kính cận cỡ phải 5 đến 7 đi-ốp, nói năng nhỏ nhẹ và ngoan ngoãn.

Những người hàng xóm láng giềng của Yến cũng mô tả về hình dáng người yêu của Yến, một anh chàng người đậm, đeo kính cận, tóc cắt cua. Như vậy, theo tìm hiểu lại thì gia đình Yến về quê cùng với bà từ ngày 23/4 tức ngày mùng 10/3 âm lịch, đó là ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Sở dĩ Yến về quê dài ngày như vậy là do sinh viên đại học được nghỉ từ 23/4 cho đến 4/5.

Sau khi nhận định thủ phạm có thể là Nghĩa, Ban Chuyên án quyết định lập 3 tổ: 1 tổ đi Hải Phòng xác định thân nhân Nghĩa. Tổ thứ 2 rà soát mối quan hệ của Nghĩa ở Hải Phòng – Thái Nguyên – Thái Bình – Hà Nội. Và tổ thứ 3 dựng nên các mối quan hệ của Linh, vì không loại trừ Nghĩa không phải là thủ phạm, mà là người khác thì sao. Là người giao du rộng, lại có nhiều bạn trai, cho nên việc xác minh những “bạn thân nhất” của Linh cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên, một số người bạn đã nhanh chóng được gạt ra khỏi “tầm ngắm” bởi những chứng cứ ngoại phạm, cũng như tính chất quan hệ. Và tất cả sự nghi vấn dồn vào một người, đó là Nguyễn Đức Nghĩa.

Tại Trường đại học Ngoại thương, các điều tra viên được biết chính xác là Nghĩa chưa tốt nghiệp vì còn nợ một số môn. Nguyên nhân để anh ta nợ môn là do Nghĩa rất mê cờ bạc trên mạng và chơi game online. Mặc dù bị cận lòi tói, nhưng Nghĩa có thể chơi game online và cờ bạc “thông” 3 ngày liền, và chỉ cần ăn bánh mỳ “không người lái”, uống nước trắng.

Các trinh sát cũng được biết là Nghĩa có đời sống tình ái khá phức tạp. Ngoài Hoàng Thị Yến được coi là “người yêu chính” ra, Nghĩa còn có nhiều “người yêu phụ” khác. Và người nào đã từng yêu Nghĩa, thì thế nào cũng từng bị một lần Nghĩa mang đồ của họ đi cầm. Máy ảnh, điện thoại, máy tính, xe máy… Là những thứ dễ bị Nghĩa “mượn” nhất.

Nghĩa luôn luôn sống trong tình trạng “thừa tình nhưng… thiếu tiền”, chạy ăn từng bữa… Đã có lần Nghĩa phải vay bà nội của Yến 2 triệu đồng, nói dối là đóng tiền thi lại, nhưng thực chất là đóng vào tài khoản để đánh bạc trên mạng. Công an quận Thanh Xuân cũng cho biết là Nguyễn Đức Nghĩa đã có một tiền sự về tội đánh nhau gây thương tích.

Các điều tra viên đã xem lại camera những hình ảnh của Nghĩa. Nhưng rủi thay và tất cả camera kỹ thuật của tòa nhà cứ sau 12 ngày thì tự động xóa đi hình ảnh ngày đầu tiên. Tức là hình ảnh của thủ phạm nếu có khi đi từ cầu thang máy xuống thì đã bị xóa. Từ tất cả những thông tin như vậy Ban Chuyên án đã quyết định gọi Yến lên để đấu tranh, và khi khám nghiệm nhà Yến các điều tra viên phát hiện có những dấu máu li ti ở trên phào của trần nhà và phía sau chiếc tủ lạnh. Trước sau Yến một mực khai rằng đó là vết máu do máu cam mà Nghĩa đã nói trước đó.

Cảnh sát điều tra rà soát tất cả các mối quan hệ và “dựng” lại hành trình của Nghĩa thì biết Nghĩa đã về Hải Phòng vào ngày 7/5 và đến ngày 17 thì Nghĩa đã đi đâu mất. Kiểm tra lại số điện thoại của Yến và trong ngày hôm đó, chiều ngày 17, Yến có nói chuyện với Nghĩa.

Khi hỏi Hoàng Thị Yến, các điều tra viên đã không ngờ là gặp phải một đối tượng khá cao thủ. Yến khai báo quanh co, lươn lẹo và tỏ thái độ bất hợp tác với Cơ quan điều tra. Chỉ cho đến khi biết được rằng, mình không thể chối được, Yến mới khai rằng Yến có biết việc Nghĩa giết cô người yêu cũ tên là Linh ở đây và Yến có mang chiếc chăn vấy máu đi giặt. Rồi vì thấy có những vết máu phun lên đệm, Yến đã đi mua mực xanh về quét lại để xóa dấu vết. Đến trưa ngày 18/5 từ các mũi trinh sát rải từ Thái Bình – Hải Phòng và từ các mũi trinh sát khác đã xác định được Nghĩa đã bỏ trốn về Thái Nguyên.

Nhưng trốn về Thái Nguyên thì Nghĩa trốn ở đâu và nhà ai thì đây là dấu hỏi lớn. Một tổ công tác 10 người do Trung tá Đào Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Truy nã cùng Trần Đức Hà, Đội Trưởng đội Trọng án với các cán bộ điều tra trọng án, Công an phường Trung Hòa tức tốc lên đường đi Thái Nguyên.

Họ đến Thái Nguyên lúc đầu giờ chiều và đã thấy Thượng tá Nam, Phó trưởng phòng cùng một số điều tra viên đợi sẵn.

Nhân đây, cũng phải nói thêm rằng, từ trước đến nay, Phòng Cảnh sát Hình sự của Công an Hà Nội luôn có mối quan hệ hợp đồng đánh án rất tốt đối với cảnh sát hình sự các tỉnh, thành trong cả nước. Lính hình sự Hà Nội luôn coi công việc mà đơn vị bạn nhờ cậy là công việc của chính mình, vì thế khi hình sự Hà Nội tới đơn vị nào, cũng nhận được sự hợp tác rất tích cực.

Sau khi nghe báo cáo về vụ án và tính chất phức tạp trong điều tra, thì Thượng tá Nam cùng chỉ huy các đội và 6 trinh sát dày dạn kinh nghiệm, rất am hiểu địa bàn Thái Nguyên cùng công an các phường tổ chức rà soát tất cả các khu vực có ký túc xá sinh viên và ký túc Trường đại học Y khoa Thái Nguyên. Nhưng “lục tung” những nơi mà “nghi ngờ” tên Nghĩa ẩn náu, anh em cũng không phát hiện được tăm hơi hắn đâu.

UBND quận Cầu Giấy tặng bằng khen cho một số cá nhân có thành tích trong điều tra, khám phá vụ án tại nhà G4.

UBND quận Cầu Giấy tặng bằng khen cho một số cá nhân có thành tích trong điều tra, khám phá vụ án tại nhà G4.

Cho đến chiều tối thì có một nguồn tin thông báo rằng Nghĩa đang ở nhà một người họ hàng nào đó có cửa hiệu cầm đồ và đó là một người khá giàu có ở Thái Nguyên. Sau khi rà soát thật kỹ thì Thượng tá Nam cho biết, nếu nói đến hiệu cầm đồ mà là một người cầm đồ loại có máu mặt ở Thái Nguyên thì chỉ có một nhân vật mang biệt danh là Nguyên “trọc”, bởi đầu anh ta lúc nào cũng trọc lốc. Kiểm tra kỹ về Nguyên thì được biết anh ta quê gốc Thái Bình, lại có họ hàng với nhà Nghĩa. Nguyên là người thẳng tính, cương trực, và có chất hảo hán trong quan hệ, cho nên được đám giang hồ ở Thái Nguyên trọng nể.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ khéo léo, không mất nhiều thời gian, các trinh sát điều tra của Công an TP Hà Nội cùng với các CSHS của Công an tỉnh Thái Nguyên đã xác định được trên tầng 2 của nhà Nguyên “trọc” đang có một người tên là Nghĩa ở đó.

21h30’, Thượng tá Nam cùng với anh em hình sự Hà Nội ập vào. Lúc này Nguyễn Đức Nghĩa đang ngồi đọc sách. Nhìn thấy Công an, Nghĩa sững người rồi bỗng hắn gào lên: “Giết người! Có kẻ giết người”. Nhưng khi được đưa ra công an phường để làm các thủ tục tố tụng cần thiết thì Nghĩa đã khai không sót một chi tiết nào. Điều khiến các anh em ngạc nhiên là không hiểu một kẻ như hắn tại sao lại có thể kể lại việc giết người yêu bằng một sự vô cảm, lạnh lùng và nhẫn tâm như vậy.

Lời kết:

Vụ án này đã gây xôn xao dư luận và điều làm mọi người không thể hiểu nổi là tại sao một kẻ như Nguyễn Đức Nghĩa, từng được coi là “con ngoan, trò giỏi” lại hành xử mất nhân tính đến như vậy.

Trước Cơ quan Điều tra, Nghĩa vẫn lấy lý do để ra tay với Linh là do cơn ghen bùng phát khiến hắn không làm chủ được bản thân. Nhưng với tất cả chứng cứ điều tra được đã cho thấy, hắn giết Linh, xóa dấu vết và cướp tài sản… là việc làm có chủ đích, được tính toán cẩn thận. Lối sống buông thả, bất chấp các chuẩn mực đạo đức tối thiểu, cộng với sự tác động của game online là nguyên nhân chính gây nên vụ án này. Bên cạnh đó không thể không nhắc đến “vai trò” tiếp tay của các hiệu cầm đồ, cụ thể ở đây là hiệu cầm đồ 524 đường Láng. Chính sự hám lợi của các chủ hiệu đã khiến họ bất chấp quy định của pháp luật, nhận cầm cố tài sản không chính chủ làm gia tăng nạn trộm cắp, lừa đảo – đặc biệt đối với sinh viên và thanh niên.

Hơn lúc nào hết, mỗi ông bố, bà mẹ hãy cảnh giác với chính con mình.

 Nguyễn Như Phong

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần