Hôm nay (14.8), tổng diễn tập chữa cháy quy mô lớn ở TP.HCM

14/08/2013 06:56
Lê Dũng

Hôm nay (14/08), cuộc tổng diễn tập chữa cháy, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia của 16 ban ngành sẽ chính thức bắt đầu từ 7h tại Diamond plaza – Q.1, TP.HCM.

Theo Thiếu tướng Trần Triều Dương – Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM, một kịch bản được đặt ra là lúc 9h30 sáng tại cao ốc phức hợp Diamond plaza (đường Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM), ở khu vực bếp nấu của nhà hàng KFC tại đây có xảy ra sự cố kĩ thuật rò rỉ khí gas gây nổ.

Nổ và cháy đã gây sập đổ một phần công trình, ngọn lửa sau đó lan cả sang khu vực vui chơi của trẻ em, rồi lan ra cả toàn bộ khu vực tầng 5 của tòa nhà, rồi phát triển xuống tầng 4, tầng 6 chung khu vực này. Có khoảng 2.000 người dự tính sẽ có mặt trong khu vực hỏa hoạn trong một diện tích lên đến hàng ngàn m2.

Tình huống giả định xảy ra khói ở tầng cao của tòa nhà Diamond plaza do xảy ra rò rỉ khí gas.

Tình huống giả định xảy ra khói ở tầng cao của tòa nhà Diamond plaza do xảy ra rò rỉ khí gas.

Đứng trước tình huống nguy cấp này, một kịch bản được đăt ra là nếu không tổ chức dập lửa kịp thời thì đám cháy có nguy cơ lan rất nhanh, vì các vật liệu cháy chủ yếu là khí gas, nệm mút, các sản phẩm trang trí nội thất bằng gỗ, nhựa… Đồng thời, bên trong khu vực cháy lúc đó có đến hàng ngàn người nên việc xảy ra cháy tại đây cũng sẽ gây một áp lực rất lớn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Yêu cầu đặt ra là khi xảy ra hỏa hoạn, điện phải được cô lập ngay trong toàn bộ khu vực xảy ra cháy, các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của địa phương và toàn bộ các lực lượng có liên quan tại chỗ đến hỗ trợ giữ gìn trật tự. Việc hướng dẫn thoát hiểm cho những người có mặt bên trong tòa nhà cũng phải được tiến hành ngay.

Ngay sau khi có được tin báo cháy, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM đã điều lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Q.1, 2, 3, 4, 6, 8, 9, 11, Bình Thạnh, Tân Phú có mặt ngay tại hiện trường để làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, 2 máy bay trực thăng của Không quân cũng sẽ được điều động tới để tổ chức cứu hộ những nạn nhân bị mắc kẹt từ sân thượng của tòa nhà Diamond. Sau đó, những nạn nhân này sẽ được đưa đến khu vực trường đua Phú Thọ (Q.11) để các bác sĩ chữa trị.

Diamond plaza là một cao ốc phức hợp bao gồm: trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, căn hộ cho thuê, nhà hàng… nên công tác phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn luôn được đặt lên hàng đầu.

Nếu có hỏa hoạn xảy ra, nơi đây sẽ đón nhận những hậu quả khôn lường, nên kết quả đợt tổng diễn tập này sẽ bổ sung kiến thức sát hơn với thực tiễn cho các lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Được biết, đây là đợt tổng diễn tập phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự chủ trì, đồng tổ chức của Bộ Công an và UBND TP.HCM, với sự tham gia của 16 sở, ban ngành, đoàn thể tại TP.

(BSH)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần