Khoảnh khắc đau khổ của loài vật sau song sắt "nhà tù"

03/11/2013 15:10
Lê Dũng

Có bao giờ bạn tự hỏi, chuồng thú/vườn thú là một nơi bảo vệ động vật, hay chính là một nhà tù giam giữ thú quý hiếm?

“Captive” (Bị giam giữ) là một bộ ảnh đến từ nhiếp ảnh gia người Canada – Gaston Lacombe. Ông đã đi khắp các vườn thú tại 9 quốc gia ở 5 lục địa trên toàn thế giới để mang đến những hình ảnh chân thực về loài vật bị nhốt trong chuồng thú.

Con người chúng ta luôn kêu gọi bảo vệ các loài động vật quý hiếm, và một trong những biện pháp bảo tồn là đưa các loài thú vào trong vườn thú – một môi trường nhân tạo – nơi con người có thể tham quan và nghiên cứu thế giới “hoang dã”.

Qua những tấm song sắt/tấm kính bảo vệ, loài vật được “trưng bày” trong khung cảnh thiên nhiên giả tạo được con người mô tả là “cố gắng để giống với môi trường thiên nhiên hoang dã hết mức có thể”… Nhưng nếu bắt được cảm xúc qua các tấm ảnh của Gaston Lacombe, có thể bạn sẽ thấy điều ngược lại. Liệu có phải chúng ta đã biến các vườn thú thành những nhà tù – nơi giam giữ động vật quý hiếm?

Cùng xem ảnh để thấy day dứt trước câu hỏi đặt ra cho chính chúng ta: Làm sao để con người có thể nối liền ranh giới giữa sự bảo vệ và sự giam cầm?

Ánh nhìn đăm chiêu và hành động chạm tay vào khung cửa sổ của loài linh trưởng này có ý nghĩa gì?

Ánh nhìn đăm chiêu và hành động chạm tay vào khung cửa sổ của loài linh trưởng này có ý nghĩa gì?

Một "chúa sơn lâm" buồn chán trong căn nhà bê tông với các tiện nghi: sân xi-măng, bể nước (kiêm hồ bơi) và những tấm song sắt chặn đứng bên ngoài.

Một “chúa sơn lâm” buồn chán trong căn nhà bê tông với các tiện nghi: sân xi-măng, bể nước (kiêm hồ bơi) và những tấm song sắt chặn đứng bên ngoài.

Đó cũng là tiện nghi mà một chú gấu hoang dã nhận được khi bước vào vườn thú.

Đó cũng là tiện nghi mà một chú gấu hoang dã nhận được khi bước vào vườn thú.

Số phận cá thể sư tử này cũng không "khá khẩm" hơn nhiều...

Số phận cá thể sư tử này cũng không “khá khẩm” hơn nhiều…

Bạn đã từng đến những công viên hải dương học? Các "bể nước khổng lồ" nuôi động vật biển nơi đây có làm bạn thích thú, như khi nhìn thấy ánh mắt của chú rùa này?

Bạn đã từng đến những công viên hải dương học? Các “bể nước khổng lồ” nuôi động vật biển nơi đây có làm bạn thích thú, như khi nhìn thấy ánh mắt của chú rùa này?

Còn đây là hình ảnh gấu trắng Bắc Cực trong môi trường nhân tạo...

Còn đây là hình ảnh gấu trắng Bắc Cực trong môi trường nhân tạo…

Một chú cáo ngước lên nhìn xa xăm được chụp qua tấm kính. Liệu có còn chùm nho nào giữa "khu rừng" ở xa xa là các tấm lưới mắt cáo không?

Một chú cáo ngước lên nhìn xa xăm được chụp qua tấm kính. Liệu có còn chùm nho nào giữa “khu rừng” ở xa xa là các tấm lưới mắt cáo không?

Một khoảnh khắc ngơ ngác của loài chuột chũi... Hy vọng là với đặc tính thích đào hang, chuột chũi sẽ không nhận ra nơi đây là không gian nhân tạo...

Một khoảnh khắc ngơ ngác của loài chuột chũi… Hy vọng là với đặc tính thích đào hang, chuột chũi sẽ không nhận ra nơi đây là không gian nhân tạo…

(Thinx/Wired)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần