Kinh ngạc rô bốt 'oản tù tì' luôn thắng

09/11/2013 12:01
Mai Phương

Một rô bốt do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển ra có khả năng xử lý nhanh tới mức nó luôn chắc thắng trong trò chơi “oẳn tù tì” với con người, dù là đấu với ai. Rô bốt Janken, được đặt tên theo một trò chơi ở Nhật Bản, là phiên bản nhanh hơn của một rô bốt tương tự từng được giới thiệu tại Đại học Tokyo hồi tháng 6/2012.

Phiên bản 2 sẽ lựa chọn việc thay đổi kiểu tay của nó thành búa, kéo hoặc lá để chiến thắng, với thời gian thay đổi nhanh như đôi tay con người. Theo các nhà nghiên cứu, rô bốt sử dụng một hệ thống nhận diện và phản ứng cao tốc, thay vì dự đoán.

Về mặt công nghệ mà nói, rô bốt này đã gian lận, bởi nó phản ứng quá nhanh với những gì bàn tay con người thực hiện, thay vì chỉ thực hiện một hành động “oẳn tù tì” đơn thuần.

kinh-ngac-ro-bot-oan-tu-ti-luon-thang1
Cụ thể rô bốt chỉ mất 1 millisecond (ms) hay 1/1.000 giây để nhận ra tay con người đang tạo ra hình dáng gì. Tiếp đó nó sẽ xử lý để tạo ra hình thắng cuộc (búa, kéo hoặc lá tương ứng) với tốc độ cực nhanh.
Các nhà nghiên cứu nói rằng rô bốt phiên bản 1 tạo hình xong sau tay người 20 ms. Phiên bản thứ 2 tạo hình gần như ngang bằng với tốc độ tay người, không có độ trễ.

[youtube_sc url=”http://www.youtube.com/watch?v=3nxjjztQKtY”]

Nhóm nghiên cứu ở Phòng nghiên cứu Ishikawa Oku thuộc Đại học Tokyo chuyên về nhiều công nghệ khác nhau, gồm “hợp nhất cảm biến”, nhằm đạt mục tiêu mô phỏng và cải thiện khả năng cảm nhận của con người thông qua việc sử dụng rô bốt thông minh tốc độ cao. Kết quả là họ tạo ra rô bốt Janken, hoạt động nhanh tới mức mắt thường không nhận ra nó đang ăn gian “trắng trợn” để luôn chiến thắng.

(Thể Thao & Văn Hóa)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần