Kỳ lạ thần đồng Việt: 3 tháng nói 'vanh vách', 1 tuổi đọc thành thạo

08/11/2013 10:31
Lê Dũng

Nhiều mỹ từ như thần đồng, người trời… được đặt cho các bé nhưng thực hư ra sao thì vẫn chưa có lời đáp.

Ở Việt Nam cũng có không ít những điều kì thú. Nhưng kì lạ những trong chuyện cổ tích Thánh Gióng biết nói trước tuổi thì xưa nay hiếm. Vậy mà đó lại là điều có thật, thu hút sự chú ý của công chúng.

Từ biết nói

Cách đây không lâu, người dân xã Tương Lĩnh, Kim Bảng, Hà Nam đã phải xôn xao vì bé gái Lê Thị Yến Nhi bỗng dưng biết nói khi mới được 67 ngày tuổi. Câu chuyện bắt đầu khi trong một lần bé Yến Nhi đòi ăn và gọi “bà ơi”. Mới đầu, nghe bố cháu kể lại thì không ai tin. Nhưng phải mấy hôm sau, cả gia đình mới thực sự “tỉnh” khi giọng vang lên gọi mẹ từ trong nhà.

Đặc biệt, cứ tới bữa ăn, Yến Nhi lại khóc đòi ăn và gọi “bà ơi, mẹ ơi, bố ơi”. “Tiếng lành đồn xa”, ngày càng đông người hiếu kì tới thăm gia đình của thần đồng đất Hà Nam nhưng có lẽ vì người lạ mà bé không dám cất tiếng gọi nào. Nhiều người đã phải ra về trong thất vọng. Để chứng minh rằng gia đình không nói dối, bố của Yến Nhi đã ghi hình, ghi âm. Tuy nhiên, để cuộc sống không bị đảo lộn, gia đình Yến Nhi dự định chuyển lên ở nhờ quê ngoại để “thần đồng” có cuộc sống bình thường như bao trẻ sơ sinh khác.

Yến Nhi khi mới 67 ngày tuổi đã biết nói

Yến Nhi khi mới 67 ngày tuổi đã biết nói

Yến Nhi không phải là trường hợp duy nhất bởi bé Trần Hương Giang ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam cũng có khả năng tương tự. Mặc dù mới hơn 3 tháng tuổi nhưng Hương Giang đã có thể gọi “ba ơi, mẹ ơi, anh ơi, chị ơi”. Thậm chí, bé gái này còn gọi rành rọt tên của người cậu. Thấy bé thông minh hơn người, anh em của Giang dạy bé đọc “A, O, B…” và bé cũng có thể nói được.

Bé Trần Hương Giang mới hơn đã có thể gọi "ba ơi, mẹ ơi, anh ơi, chị ơi"

Bé Trần Hương Giang mới hơn đã có thể gọi “ba ơi, mẹ ơi, anh ơi, chị ơi”

Tới biết đọc

Không chỉ biết nói, nhiều bé có khả năng biết đọc thành thạo từ khi còn bé. “Thần đồng” Phạm Ngọc Bích ở Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội là một ví dụ. Theo lời ông nội thì Ngọc Bích biết nói từ rất sớm, khi chưa đầy 12 tháng tuổi. Đến 15 tháng tuổi thì bé đã có thể nhận biết và đọc các con số mà không hề có ai dạy trước đó. Ban đầu, Ngọc Bích chỉ đọc những biển số trong nhà và gia đình chỉ nghĩ là học lỏm ở đâu đó nên chỉ biết mấy số đó. Nhưng qua quan sát 1 thời gian, mỗi lần ra phố, thấy có xe chạy qua, Ngọc Bích đều đọc rõ ràng từng biển số xe. Dần dần, bé có thể đếm từ 1 tới 100.

Chưa dừng lại đó, đến năm 2 tuổi, Ngọc Bích tiếp tục khiến gia đình phải ngạc nhiên khi bắt đầu biết đọc. Ban đầu chỉ là dòng chữ cái trong sách của anh chị trong nhà. Tới bây giờ, Bích đã có thể hát karaoke trên màn hình tivi.

Bé Ngọc Bích có thể hát karaoke trên màn hình tivi.

Bé Ngọc Bích có thể hát karaoke trên màn hình tivi.

Con đường phát triển của các “thần đông” không giống nhau. Có “thần đồng” lại khó khăn hơn khi thể hiện khả năng của mình. Bé Đạt ở Hưng Phong, Giồng Trôm, Bến Tre từng bị bác sĩ chuẩn đoán là mắc chứng tự kỉ. Lý do đơn giản bởi vì em chậm nói. Bố mẹ thương con trai sinh non, sức khỏe yếu kém hơn nên đưa tới bệnh viện nhưng tình trạng vẫn không hề cải thiện.

Gia đình tìm nhiều cách để chữa trị như cho Đạt tới trường mẫu giáo, xem các chương trình tivi. Mới đầu chỉ là ê a đọc theo phát thanh viên là bố mẹ Đạt đã vui lắm rồi. Chỉ tới khi phát hiện ra con mình đọc nhưng tới khi Đạt có thể đọc được các dòng chữ trên màn hình, các tờ báo, gia đình em mới thực sự ngỡ ngàng. Biết được câu chuyện về “thần đồng đất cồn”, hễ gặp cậu bé ở đâu là mọi người lại đưa chữ đố bé.

Bé Đạt có thể đọc được các dòng chữ trên màn hình, các tờ báo

Bé Đạt có thể đọc được các dòng chữ trên màn hình, các tờ báo

Trường hợp của bé Nguyễn Tuấn Kiệt ở Nghi Thu, Cửa Lò, Nghệ An cũng có con đường trở thành “thần đồng” mất khá nhiều thời gian. Lúc mới sinh ra, Kiệt chỉ biết nằm và ăn mà không hề khóc lời nào. Chỉ tới khi 5 tháng tuổi, bé mới cất tiếng khóc đầu tiên. Gia đình “thần đồng Nghệ An” thực sự bất ngờ khi được hơn 1 tuổi thì Kiệt bắt đầu có nhiều khả năng kì lạ như đọc bảng chữ, sử dụng máy tính, thậm chí nói cả được tiếng Anh.

Bé Nguyễn Tuấn Kiệt hơn 1 tuổi đã biết đọc bảng chữ, sử dụng máy tính, thậm chí nói cả được tiếng Anh.

Bé Nguyễn Tuấn Kiệt hơn 1 tuổi đã biết đọc bảng chữ, sử dụng máy tính, thậm chí nói cả được tiếng Anh.

Theo các chuyên gia, những trường hợp thần đồng như thế này cần phải theo dõi trong thời gian dài mới có thể kết luận chính xác. Tuy nhiên, lúc này đây, những gia đình có con là thần đồng cũng không nên vì thế mà ép con phải làm theo ý mình. Hãy để cho trẻ tự phát triển theo đúng lứa tuổi của mình.

(Đất Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần