Làng nghề sản xuất mứt Tết: Mắt không thấy, miệng vẫn ngon

09/01/2014 12:23
Tường Vân

(Kênh 13) – Cận tết Nguyên Đán, câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm lại là đề tài nóng trên các trang báo, diễn đàn, trong đó mặt hàng mứt tết được coi là tâm điểm.

Phóng viên đã có mặt tại làng mứt Đông La (thôn Đông Lao, xã Đông La, Hoài Đức) và Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm) – hai địa điểm chuyên sản xuất và cung cấp khối lượng lớn mứt cho thị trường để ghi nhận về việc sản xuất mứt tại đây

“Đường mứt”

Theo quan sát của chúng tôi, cả hai làng mứt này đều có điểm chung là mọi công đoạn sản xuất mứt được tiến hành dưới mặt đất mà không có sự che chắn hay tách biệt giữa các khâu. Những mẻ mứt đã nấu chín cùng nguyên liệu dùng để chế biến mứt như bí ngô, cà rốt đều được phơi la liệt trên những chiếc bạt cẩu thả ở nhiều con đường và những nơi có thể.

Nguyên liệu làm mứt để tạm bợ trong các sọt

Nguyên liệu làm mứt để tạm bợ trong các sọt

Trong vai người đi mua mứt, chúng tôi được chỉ dẫn đến nhà cô Bảo – một trong 5 chủ xưởng sản xuất mứt lớn trong thôn Đông Lao, xã Đông La, Hoài Đức (Hà Nội). Tỏ vẻ ngại ngùng khi tiếp xúc với người lạ, cô Bảo cho biết, mọi năm gia đình cô nấu hàng tấn nhưng năm nay tiêu thụ khó khăn, chỉ nấu ít.

Chủ xưởng này cũng tiết lộ, vì không có người và hết nguyên liệu nên chỉ nấu một vài mẻ, hơn nữa vì xây dựng gian nhà chế biến mứt trên diện tích đất nông nghiệp nên bị chính quyền địa phương ngăn cản, việc sản xuất cũng vì thế bị ngưng trệ. Cạnh gian nhà chế biến là mẻ mứt mới nấu được phơi trên chiếc bạt xanh cũ kỹ, cô Bảo giải thích “phơi như thế để cho mứt trắng”.

Đến làng mứt Xuân Đỉnh, bắt gặp những bao tải chứa nguyên liệu làm mứt được chất đầy hai bên đường, những mẻ mứt đã nấu được phơi trắng sân, khi được hỏi tại sao lại phơi mứt trên mặt đường người dân tại đây vô tư trả lời “phơi thế mới có đủ độ thoáng, ánh sáng và nắng để làm hết chất diệp lục trong bí”.

Cũng bởi vậy mà các “con đường mứt” ở hai làng này không chỉ hứng bụi bẩn ruồi nhặng, mà còn rất nhiều ô nhiễm khác.

Bên trong lò chế mứt

Ở Hà Nội, làng mứt Xuân Đỉnh và Đông La là hai địa chỉ nổi tiếng có nghề truyền thống về sản xuất mứt và cung cấp mứt cho thị trường cũng như một số công ty bánh kẹo có uy tín, thế nhưng các loại đồ dùng, dụng cụ nấu mứt đều hết sức thô sơ và theo quy trình thủ công, tiến hành trên sàn nhà, không có găng tay… rất khó đảm bảo vệ sinh.

Thâm nhập một số cơ sở sản xuất mứt tại làng Đông La, Xuân Đỉnh, phóng viên tận mắt chứng kiến những công đoạn làm 100% không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chẳng hạn, tại điểm nấu mứt trong gia đình ông Nguyễn Văn Thanh – thôn Đông La có hai thanh niên tay không phụ trách mẻ mứt đang nấu, từ ngoài sân vào đến trong nhà la liệt mẹt, nia, thùng chứa mứt. Một thanh niên cho biết đang trộn đường vào bí, đây là công đoạn gần cuối của một mẻ mứt, vừa nói anh ta vừa lấy một dụng cụ bằng gỗ san đều bí cho đều ở các vị trí. Cạnh đó là một chiếc nồi cỡ lớn đang nấu mẻ mứt tiếp theo.

Nhiều "con đường mứt” xuất hiện khi cận tết

Nhiều “con đường mứt” xuất hiện khi cận tết

Trao đổi với ông Thanh, chúng tôi được biết tất cả các công đoạn làm mứt ở làng Đông La đều được làm thủ công với các loại máy móc tự chế. Một mẻ mứt phải trải qua nhiều giai đoạn như sơ chế, ngâm vôi, rửa, phơi, luộc, ướp đường, sào… Khi được hỏi về việc có nhiều loại côn trùng ở nơi nấu mứt và trong mứt ông Thanh nói là do trong làng có người nuôi ong nên thấy có mùi đường ngọt ong bay đến.

Tình trạng sản xuất mứt nhỏ lẻ, mất vệ sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý. Có chăng cũng chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở, phạt hành chính. Không biết vì lý do gì mà chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng vẫn để “mứt bẩn” đến tay người tiêu dùng?

Ở bài sau, chúng tôi sẽ “dựng” lại đường đi của mứt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ những cơ sở sản xuất như trên, đến tận tay người tiêu dùng

(Xã Luận)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần