Lộ giới tính thai nhi: Thầy thuốc phạt 20 triệu, thầy bói 5 triệu

30/12/2013 22:48
Tường Vân

Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 31/12 có mức phạt cao hơn nhiều so với mức cũ.

Đặc biệt, trong lĩnh vực dân số, bắt mạch, siêu âm, xét nghiệm cho người đang mang thai để xác định giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng. Bói toán cho người mang thai để xác định giới tính thai nhi cũng bị phạt 3-5 triệu đồng. Theo đúng mức phạt trong dự thảo Nghị định của Chính phủ.

Cụ thể:

Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người có hành vi tuyên truyền, phổ biến, tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn hoặc tư vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn sẽ bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, dự thảo đề xuất mức phạt tiền từ 7 – 10 triệu đồng đối với hành vi bắt mạch cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi.Đồng thời, phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi siêu âm, xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đối với hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, dự thảo đề xuất mức phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng thuốc để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; cung cấp thuốc để có được giới tính thai nhi theo ý muốn; hoặc nghiên cứu các phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Đồng thời dự thảo quy định phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng đối với hành vi chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng hoá chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
Nếu thực hiện phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính sẽ bị phạt tiền từ 25 – 30 triệu đồng.

(Xã Hội)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần