Lỗ hổng bảo mật hệ điều hành Android tăng cao gây ảnh hưởng tới người dùng

19/08/2013 12:20
Mai Phương

Báo cáo Quý 2/2013 của Trend Micro.

 Lỗ hổng bảo mật Android, các mối đe dọa ngân hàng trực tuyến và các phần mềm miễn phí gây độc hại đang tràn lan trên các chợ ứng dụng là những mối quan tâm về an ninh bảo mật thông tin lớn nhất trong thời gian gần đây, theo báo cáo Quý 2/2013 của Trend Micro.

lo-hong-bao-mat-android-1Trong báo cáo của mình, Trend Micro nhấn mạnh đặc biệt dòng điện thoại di động dùng hệ điều hành Android đang là tâm điểm của hacker. Một trong những vấn đề lớn nhất đó là mặc dù các mối hiểm họa và nguy cơ trên Android đang ngày phát triển nhưng người dùng vẫn chưa có những quan tâm đúng mực đến vấn đề bảo mật trên thiết bị của mình.

Báo cáo của Trend Micro đã chỉ ra số lượng các phần mềm độc hại và các ứng dụng có rủi ro cao đã tăng lên 718,000 trong quý 2 – tăng thêm 509,000 so với quý đầu tiên. Trend Micro dự đoán rằng những ứng dụng độc hại này sẽ vượt quá con số 1 triệu vào cuối năm nay.

Tốc độ phát triển của các mối nguy hại (ảnh Trend Micro Report Q2/2013).

Tốc độ phát triển của các mối nguy hại (ảnh Trend Micro Report Q2/2013).

Với con số các phần mềm độc hại như vậy trên PC phải tốn thời gian khoảng một thập kỷ mới đạt được (theo Trend Micro). Theo các nhà bảo mật, các tin tặc thường xuyên tìm kiếm khai thác nó, và có các lỗ hổng bảo mật không bao giờ được vá.

JD Sherry, phó chủ tịch của Trend Micro cho biết: “Bắt nguồn từ bản chất dễ bị xâm nhập của hệ thống Android, thật khó khăn để các bản vá lỗi đến được với tất cả người dùng kịp thời. Trong một số trường hợp, người dùng sẽ không bao giờ có được các bản vá lỗi khi các nhà cung cấp dường như bỏ mặc khách hàng của họ trước nguy cơ bị tấn công. Cho đến khi chúng ta nhận thức được tính cấp thiết của việc cần phải bảo vệ thiết bị di động như cách chúng ta đang làm đối với các máy tính cá nhân, mối đe dọa thực sự này vẫn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng và gây thiệt hại cho người dùng”.

Trend Micro cảnh báo, phần mềm độc hại xuất hiện trong lĩnh vực ngân hàng trực tuyến tăng từ 113.000 lên đến 146.000 trong quý vừa qua, tỉ lệ tăng là 29%. Đây là một lĩnh vực rất nhạy cảm, ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của cá nhân, hoặc công ty, tập đoàn lớn. Chính các nhà cung cấp cũng khuyến nghị người dùng áp dụng các biện pháp ngăn ngừa như giám sát chặt chẽ hoạt động tài khoản của người dùng và sử dụng các giải pháp bảo mật của bên thứ ba để giảm thiếu tác động của các mối đe dọa.

lo-hong-bao-mat-android-3

lo-hong-bao-mat-android-4Báo cáo chỉ ra rằng Việt Nam là Quốc Gia đứng thứ 3 trong việc tải về các phần mềm độc hại trên ứng dụng Android. Và là quốc gia đứng thứ 2 về mức độ rủi ro gặp phải về thông tin riêng tư trên thiết điện thoại di động.

Trong báo cáo Trend Micro cũng chỉ ra phương thức tiếp cận của các phần mềm độc hại ngày càng phát triển tinh vi, chẳng hạn như cung cấp cho người dùng thông qua các bộ ứng dụng giá rẻ, miễn phí hoặc đi kèm.

(BGK)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần