Mở tiệc ăn mừng khao... quần lót mới mua

07/01/2014 11:08
Long Nhất

(Kênh 13) – Chỉ vì bị hàng xóm bắt gặp mua quần lót mới giá 10 tệ mà ông Châu mất mấy trăm tệ “rửa” quần. Hài hước thay, đó là thông lệ ở ngôi làng kỳ lạ này. “Ăn khao” là hình thức chia sẻ niềm vui, hoan hỉ với mọi người xung quanh và được ưa chuộng hơn ở các làng quê vì sự gắn bó hàng xóm láng giềng. Lẽ thường, xây nhà, mua xe, cưới hỏi, sinh con, sinh nhật, gia chủ sẽ bày cỗ mời mọi người chung vui. Nhưng tại làng Tiền Lương, Quân Sơn, thành phố Nhạc Dương, Hồ Nam thì ngay cả khi có quần lót mới hàng xóm cũng kéo nhau sang bắt… khao.

Trung Quốc: Mở tiệc ăn mừng khao... quần lót mới mua 1

Hình ảnh ăn khao ở một làng quê Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Mới đây, hàng xóm bắt gặp ông Châu đang mua một chiếc quần lót giá 10 tệ (khoảng 34.000 đồng), họ ngay lập tức hùa nhau bắt ông phải… khao. Quần lót thì vài chục nghìn vậy mà ông Châu “khao nhẹ” mất 4 mâm, tính ra mất gần 1 triệu VNĐ sau khi quy đổi.

Đó chưa phải là câu chuyện “ăn khao” thảm hại nhất ở đây. Tháng 10 năm ngoái, gia đình ông Trương Hiểu Phong đặt mua một chiếc tivi LCD mới, chưa lắp xong hàng xóm đã rầm rộ kéo đến, chuẩn bị tinh thần ăn khao. Điều đáng buồn là trong lúc ăn uống vui vẻ, người ngắm kẻ sờ thế nào không biết mà chiếc ti vi rơi vỡ làm nhiều mảnh. Lúc đó, hàng xóm mới tầm ngầm ra về để lại gia chủ… dở khóc dở cười.

Cũng chính vì tập tục ăn khao “vô tội vạ” ở nơi đây mà nhà nhà mua sắm đều như âm thầm như đi ăn trộm. Thậm chí, mua đồ mới về họ còn phải làm cho cũ đi mới dám mang ra sử dụng. Mua áo thì cắt vạt cho rách một chút, mua giày da mài bớt cho sờn đi và nếu có sắm đồ gia dụng thì thậm thà thậm thụt.

(Pháp Luật Xã Hội)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần