Một người Việt Nam tung dự báo về những điều sắp diễn ra năm 2014

09/01/2014 11:31
Long Nhất

(Kênh 13) – Trên bình diện thế giới, hai vấn đề nổi trội trong năm 2014 vẫn sẽ là tiền tệ và bạo loạn. Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn.

Chuyên gia phong thủy Kiều Quang Dũng (dungkq), người đã từng đưa ra những “dự báo lạ lùng” về Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza vừa tung ra dự báo về những xu hướng, sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội quan trọng sẽ diễn ra trong năm 2014. Dưới đây, xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả Phần 1 bài viết của chuyên gia Kiều Quang Dũng.

Năm 2013 vừa khép lại với nhiều thiên tai và khó khăn trở ngại, nhưng cũng may mắn cho cục diện của toàn thế giới nói chung…khi sao chổi ISON đã không thể tỏa sáng.

Điều đó đã khiến cho những âm mưu “đổi ngôi” bị thất bại, giúp cho chính thể và lãnh đạo của những quốc gia điển hình như Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên không có những sự thay đổi mang tính đột biến lớn, đồng thời cũng khiến cho sự suy thoái của thế giới chưa đi đến giai đoạn “chung kết” thay đổi hẳn về chất.

Do vậy về cơ bản thế giới đang có những điểm sáng để hy vọng vào sự phục hồi trong năm 2014. Và sự lạc quan sẽ được củng cố thêm trong quý 1 của năm 2014. Tuy nhiên sự lạc quan đó sẽ không kéo dài được lâu, những tín hiệu tốt bắt đầu đuối dần, bất ổn định gia tăng và từ mùa hè năm 2014 thế giới phải tiếp tục quay lại với cuộc chiến chống suy thoái, chống đổ vỡ và đối mặt với thiên tai ở mức độ lớn hơn so với năm 2013.

Về vấn đề kinh tế – xã hội: Trên bình diện thế giới, hai vấn đề nổi trội trong năm 2014 vẫn sẽ là tiền tệ và bạo loạn. Dư âm của những tháng cuối 2013 khiến nhiều quốc gia trên thế giới tưởng rằng có thể sớm thoát khỏi suy thoái. Nhưng từ giữa năm 2014, thế giới sẽ lại phải cân nhắc những kế hoạch nới lỏng tiền tệ để kích cầu. Kể cả các kế hoạch rút tiền, ngừng QE của Mỹ cũng vậy. Trong năm 2014 nhân tố mới Janet Yellen sẽ làm cho kế hoạch rút tiền của ông Ben Bernanke (Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) bị thay đổi.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có thể bơm thêm tiền mà không sợ bị đổ vỡ. Chỉ những nước có địa hình khác biệt mới sử dụng hiệu quả liệu pháp này, và Nhật Bản là một ví dụ. Nếu như trong năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bước đầu thành công thì năm 2014 những chính sách của ông sẽ giúp khẳng định vị thế của nước Nhật trong tương lai của Châu Á – Thái Bình Dương theo như những dự báo của tôi dưới đây.

Chính sách của Shinzo Abe sẽ giúp khẳng định vị thế của nước Nhật trong tương lai của Châu Á – Thái Bình Dương

Chính sách của Shinzo Abe sẽ giúp khẳng định vị thế của nước Nhật trong tương lai của Châu Á – Thái Bình Dương

Những dự báo trước đây là:

+ Dự báo ngày 22/1/2013: Vì địa hình Nhật Bản có những nét đặc trưng có thể ứng phó tốt với những thay đổi đang diễn ra của tự nhiên giai đoạn mới nên Nhật Bản cũng sẽ là một ngoại lệ giống như Việt Nam khi giữ được ổn định và trụ vững trong xu thế hiện nay, dù nước Nhật cũng không tránh được sứt mẻ và xu thế suy thoái chung của thế giới. Và theo đánh giá của tôi thì Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật hiện nay là người sẽ đưa Nhật Bản vượt qua được những khó khăn trong hai năm bản lề 2013 – 2014 để đứng vững và phát triển như dự báo ngày 12/3/2011, sau khi Nhật Bản bị sóng thần tàn phá.

+ Dự báo ngày 23/9/2013 (khi đọc một bài báo nói về những đánh giá của ông Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới). Không thấy ông Lý Quang Diệu đặt trọng điểm bàn về tương lai của Nhật Bản? Có thể hiện nay Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều thử thách, nhưng với địa hình của nước Nhật và xu hướng vận động mới của thế giới hiện nay thì nước Nhật mới là quốc gia có nhiều sức mạnh. Tuy không lớn như Trung Quốc, như Ấn Độ, nhưng nước Nhật sẽ vươn lên trở thành quốc gia dẫn dắt, chi phối Châu Á – Thái Bình Dương bên cạnh Mỹ.

Nhật Bản sẽ “hạ” Trung Quốc như Đan Mạch thắng Đức trong EURO 1992. Thậm chí về lâu dài, biển Đông không phải là bàn cờ của Trung Quốc hay Mỹ mà ở đây sẽ có sự hiện diện của Mỹ – Nhật – Nga. Đây là một xu hướng mà Việt Nam có thể đứng được trung lập.

Năm 2014 có thể đầu tư vào

Năm 2014 có thể đầu tư vào cặp Yên (Nhật) – Nhân dân tệ (Trung Quốc)

+ Năm 2014 có thể đầu tư vào cặp Yên (Nhật) – Nhân dân tệ (Trung Quốc): Ngoài vấn đề về tiền tệ thì năm Giáp Ngọ, vấn đề bạo loạn và bất ổn định trên thế giới sẽ tiếp tục gia tăng, lan rộng, nhất là đối với những nước ở Châu Phi, Trung Đông, Trung Quốc, Triều Tiên và một số nước Đông Nam Á, ví dụ như Campuchia, Thái Lan, kể cả đối với đất nước bình yên như Mông Cổ cũng không tránh được xu thế này.

Thậm chí năm 2014 sẽ là sự khởi phát cho một làn sóng mới đe doạ các chính phủ vì biểu tình lan tỏa sang năm 2015. Càng về cuối năm sự bất ổn càng lớn. Năm 2014 trên thế giới sẽ xuất hiện hình thức khủng bố mới.

Về vấn đề nội bộ của Trung Quốc trong năm 2014 sẽ gia tăng bất ổn. Tân Cương sẽ lại trở thành một điểm nóng. Và nếu như những năm trước Trung Quốc hung hăng gây mâu thuẫn với các quốc gia trong khu vực nhưng luôn giữ ở mức độ kiềm chế để tránh xảy ra chiến tranh thì cuối năm 2014 có thể sẽ khởi phát những đụng độ do sự bất cẩn.

Tháng 11/2013, Sao chổi ISON đã không thể tỏa sáng để thay đổi thế giới, thậm chí hiệu ứng tích cực của việc sao chổi ISON bị mặt trời đốt cháy sẽ còn tiếp tục mang lại sự lạc quan trong những tháng đầu 2014, nên chưa thể kỳ vọng vào một trật tự thế giới mới rõ ràng hơn vào năm 2014. Nhưng về cơ bản kinh tế, chính trị của nhiều quốc gia vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với sự đổ vỡ do nội lực quá yếu không trụ thêm được chứ không hẳn là vì một sự đột biến mang tính bất ngờ như trong dự báo của tôi đưa ra năm 2013.

Còn đối với Việt Nam, so với năm 2013, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, cả về kinh tế lẫn chính trị xã hội, tuy nhiên vẫn phải lạc quan mà nhìn nhận rằng nền kinh tế vẫn còn nhiều cơ hội, xu thế cải cách vẫn được tiếp tục đi đúng hướng.

+ Những tháng đầu năm vẫn là cơ hội tốt cho ai quan tâm đến TTCK.

Và về cơ bản, tiếp tục xu hướng của năm 2013, mặc dù phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp hơn, Việt Nam vẫn sẽ nổi lên là một trong những điểm sáng bởi sự ổn định, và hòa bình dựa trên các chính sách ngoại giao trung lập mềm dẻo nhưng khôn ngoan. Các nguồn lực của người Việt khắp nơi trên thế giới vẫn sẽ tiếp tục có xu hướng “hồi hương” nhiều hơn, các nguồn tư bản quốc tế từ Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ sẽ từ từ tìm đến Việt Nam.

Mặc dù vậy, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với một số vấn đề, như tệ nạn xã hội ở Việt Nam năm 2014 sẽ còn phức tạp hơn 2013. Vì vậy nên có các giải pháp chủ động tạo sự kiện cho người dân tập trung tham gia hưởng ứng. Giải pháp đơn giản, nhanh chóng nhưng cũng là gốc rễ, lâu dài, và phát huy hiệu quả tích cực trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống kinh tế – xã hội là tăng cường phủ xanh đất trống bằng cây lâu năm ở các khu vực nông thôn, thành thị của miền Nam, miền Trung.

 	Vàng sẽ không giảm sâu như nhiều tổ chức dự báo.

Vàng sẽ không giảm sâu như nhiều tổ chức dự báo.

Xét về hàng hóa, năm 2014 tiếp tục là năm của lương thực – thực phẩm, vàng với sự bất ổn và biến động lớn. Đặc biệt là vấn đề lương thực – thực phẩm, sự bất thường và khắc nghiệt của thiên nhiên như hạn hán, giá buốt, bão lụt, động đất sẽ đe dọa lớn đến an ninh lương thực của nhiều quốc gia. Nguy cơ mất mùa trong năm 2014 là lớn. Nguy cơ đối mặt với sâu bệnh trong nông nghiệp cũng bùng phát. Nạn dịch châu chấu có thể xuất hiện ở Châu Phi, châu Mỹ.

Năm 2014 là năm khẳng định tính đúng đắn tuyệt đối của việc đầu tư công nghệ cao vào nông nghiệp.

Bên cạnh lương thực thì năm 2014, vàng cũng sẽ là mặt hàng có nhiều biến động mạnh, tuy nhiên vàng sẽ không giảm sâu như nhiều tổ chức dự báo mà sẽ có xu hướng phục hồi mặc dù sự phục hồi này vẫn nằm trong xu thế giảm giá lớn chứ không quay lại được đỉnh cao 2011.

Năm 2014 cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư giá trị trên TTCK.

Nhà phong thuỷ học Kiều Quang Dũng (dungkq) là người đã có nhiều dự báo được ghi nhận trong khoảng 10 năm qua trên các diễn đàn Lý số.

Nói về cơ sở của việc dự báo, ông Kiều Quang Dũng cho biết, mình dựa vào môn phong thuỷ học. Theo ông vạn vật đều liên thông với nhau, cho dù đó là một sự kiện, hay một việc ngẫu nhiên thì đều ẩn chứa thông tin và tác động đến đời sống con người. Ví như thấy sao chổi thì sẽ có loạn lạc, xem hiện tượng mặt trăng, mặt trời dự báo được mùa vụ, nhìn đất đai nhà cửa có thể biết được kinh tế, con người…

Tại sao lại vậy? Vì đơn giản là diễn biến cuộc sống, tư tưởng, hành vi của con người phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của tự nhiên trên trái đất, theo nguyên lý mạnh chi phối yếu, sức người so với sức mạnh của thiên nhiên là quá nhỏ bé nên dù đã rất cố gắng nhưng đến nay về cơ bản tự nhiên vẫn đang quy định cuộc sống, phương thức sản xuất, văn hóa, hành vi của con người. Ví dụ nơi nóng ẩm, địa hình không bằng phẳng nông nghiệp là phương thức sản xuất cơ bản; nơi ôn hòa hoặc địa hình bằng phẳng công nghiệp, đô thị mới có cơ hội phát triển mở rộng, hoặc nhìn vào vài sự kiện gần đây nhất như động đất ở Nhật Bản năm 2011, hoặc cơn bão Haiyan vừa rồi ở Philippines để thấy sức mạnh của con người trước tự nhiên…

Con người chịu ảnh hưởng từ sự vận động của Trái đất, và Trái đất chịu ảnh hưởng qua lại từ những vận động khác trong vũ trụ như Mặt trời, Mặt trăng, các vì sao, các tiều hành tinh.. Vì vậy không chỉ nhìn vào diễn biến của Trái đất mà có thể dựa vào sự vận động của các hành tinh bên ngoài Trái đất để dự báo cuộc sống, hành vi của con người. Ví dụ không phải ngẫu nhiên mà vào những đêm trăng tỏ số người tự tử nhiều hơn những đêm trăng mờ; hoặc khi thấy trăng có quầng thì biết sắp nắng hạn, còn trăng tán thì sẽ có mưa to.

Quan hệ hữu cơ giữa môi trường và con người là không thể tách rời. “Địa động thì nhân ứng” xưa nay chưa bao giờ sai lệch. Vấn đề là chúng ta có nhìn ra được nguyên lý liên hệ giữa con người và thiên nhiên hay không mà thôi.

Khi đã nhìn ra nguyên lý rồi, nếu thông tin đầu vào (thông tin về hiện tương tự nhiên) là chính xác, và sự kiện tự nhiên đó rất lớn, rất đặc trưng (ví dụ như hiện tượng sao chổi tỏa sáng rực rỡ, nguyệt thực, nhật thực toàn phần) thì xác suất dự báo là chính xác tuyệt đối. Còn nếu như hiện tượng đó không lớn, không điển hình và trong cùng một khoảng thời gian có nhiều hiện tượng tự nhiên cùng xảy ra thì sẽ có sự ảnh hưởng đan xen làm cho kết quả dự báo không tuyệt đối được mà sẽ đạt khoảng 70 – 80% trở lên. Muốn chính xác hơn đòi hỏi phải nghiên cứu công phu hơn và có nhiều thông tin hơn.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần