Nếu cố tình biểu diễn, 'Bà Tưng' sẽ bị xử lý hình sự

09/08/2013 15:52
Mai Phương

Sau khi lệnh cấm được đưa ra, nếu Lê Thị Huyền Anh cố tình vi phạm thì đó là hành động chống đối pháp luật và phải xử lý hình sự.

chiều 7/8, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH,TT&DL đã gửi công văn hỏa tốc đến các Sở VH,TT&DL các tỉnh, thành trên cả nước yêu cầu tạm dừng cấp phép biểu diễn, kể cả trong quán bar, cho “Bà Tưng” – Lê Thị Huyền Anh.

Phóng viên đã phỏng vấn ông Nguyễn Thành Nhân – Trưởng Phòng Quản lý, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH-TT&DL để làm rõ hơn về vấn đề này.

Thưa ông, sau khi Cục Nghệ thuật biểu diễn (Cục NTBD) đưa ra lệnh cấm Lê Thị Huyền Anh (hay còn gọi là Bà Tưng) biểu diễn trên các tỉnh thành trên cả nước, có nhiều ý kiến trong dư luận ủng hộ quyết định này của Cục nhưng cũng có ý kiến phản bác. Ông nghĩ sao về điều này?

Trong dư luận, có ý kiến ủng hộ nhưng cũng có nhiều ý kiến cực đoan về việc cấm Lê Thị Huyền Anh (hay còn gọi là Bà Tưng) biểu diễn. Ý kiến cực đoan đưa ra vì họ không nắm rõ luật biểu diễn, không hiểu thấu đáo vấn đề.

Luật biểu diễn đã quy định rõ: tất cả những hành vi khiêu dâm, vi phạm thuần phong mỹ tục đều không được cấp phép biểu diễn. Chỉ riêng việc “khoe thân” phản cảm của Lê Thị Huyền Anh thì Cục NTBD đã không thể cấp phép cho biểu diễn được.

Chúng tôi đã xử lý và ngăn chặn bằng việc ký quyết định cấm Lê Thị Huyền Anh tham gia vào hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Cục NTBD đã gửi công văn về các Sở VH-TT&DL ở các tỉnh/thành phố; các Sở có trách nhiệm gửi cho các nhà hàng, khách sạn, quán bar… trên địa bàn công văn này.

Ngoài ra, Lê Thị Huyền Anh đăng ký hộ khẩu ở địa phương nào thì Sở VH-TT&DL ở đó sẽ gửi thông báo đến Huyền Anh.

Ông Nguyễn Thành Nhân, trưởng phòng Quản lý, Cục Nghệ thuật biểu diễn

Ông Nguyễn Thành Nhân, trưởng phòng Quản lý, Cục Nghệ thuật biểu diễn

Có ý kiến cho rằng, Cục NTBD đang “đá nhầm sân”. Nếu “Bà Tưng” khoe thân trên mạng thì xử phạt theo luật, còn cấm biểu diễn vì khoe thân trên mạng là vô lý?

Vậy tôi xin đặt ngược lại vấn đề: nếu một người đã phạm tội ở nước ngoài, sau đó về Việt Nam sinh sống thì họ không còn tội trạng gì? Chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng những người như vậy? Lê Thị Huyền Anh có khoe thân trên mạng, hay thực hiện các hoạt động nghệ thuật biểu diễn thì vẫn là cùng một người, cũng vẫn phải chịu trách nhiệm cho những hành động mà mình đã làm.

Sống trong một xã hội, mọi người đều không được tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc. Chưa kể trong quy chế luật pháp cũng đã quy định rõ về việc xử phạt. Luật biểu diễn cũng có các nội dung bao hàm về vấn đề này. Những hành động của Lê Thị Huyền Anh gây ảnh hưởng đến cả một thế hệ, gây nguy hại tới giới trẻ. Cơ quan quản lý đã ngăn chặn kịp thời sự việc này.

Trong công văn Cục NTBD gửi cho các Sở, vì sao quyết định cấm Lê Thị Huyền Anh biểu diễn lại chỉ là “tạm thời”?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào Lê Thị Huyền Anh. Đặt trường hợp, Huyền Anh thay đổi hình ảnh, không khoe thân phản cảm hay thực hiện những hành vi phá hoại thuần phong mỹ tục trong vòng 3 hoặc 6 tháng thì Cục sẽ xem xét. Cơ quan quản lý không bao giờ đánh “kẻ chạy lại”. Tuy nhiên, Huyền Anh vẫn cứ nhởn nhơ xuất hiện mà không có một lời xin lỗi cộng đồng mạng về những hành vi vừa qua.

Công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng cấp phép cho Lê Thị Huyền Anh

Công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng cấp phép cho Lê Thị Huyền Anh

Trong trường hợp Lê Thị Huyền Anh không biểu diễn chính thức mà chỉ lên sân khấu giao lưu với tư cách khán giả thì xử lý như thế nào?

Việc này cũng còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Ví dụ như tiệc sinh nhật, tụ tập bạn bè nội bộ mà Huyền Anh lên biểu diễn, ăn mặc hớ hênh hay khoe thân phản cảm thì sẽ có những cơ quan chức năng khác xử lý, không thuộc thẩm quyền của Cục NTBD.

Còn trường hợp đứng trước công chúng để tuyên truyền văn hóa nghệ thuật thì Huyền Anh không được phép. Lên sân khấu giao lưu trong buổi diễn diễn nào đó cũng không thể được. Lệnh cấm đã quy định rất rõ ràng, kể cả các quán bar hay vũ trường.

Vậy vấn đề quản lý, giám sát việc biểu diễn của “Bà Tưng” ở các quán bar như thế nào?

Nhiều người hiểu sai về việc biểu diễn nghệ thuật ở các quán bar hiện nay. Quy mô tổ chức của các đêm diễn thì không phải xin phép nhưng vẫn phải báo cáo lên Sở VH,TT&DL từng địa phương về nội dung biểu diễn. Các Sở chịu trách nhiệm quản lý và xử lý vi phạm

Trong trường hợp các quán bar vẫn lách luật mà mời Lê Thị Huyền Anh biểu diễn thì sẽ xử lý mạnh tay, rút giấy phép biểu diễn của các quán bar. Còn Lê Thị Huyền Anh cố tình vi phạm, lên sân khấu biểu diễn thì đó là hành động cố tình chống đối lại pháp luật và phải xử lý hình sự. Mọi cá nhân đều phải chấp hành quy định của pháp luật.

Xin cảm ơn ông.

(BVOV)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần