Ngang ngược giống Trung Quốc, Sam Rainsy đang đi nước cờ nguy hiểm

11/08/2013 16:55
Mai Phương

Lúc chuẩn bị bước vào các cuộc tranh cử nắm quyền, Sam Rainsy đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng đến Việt Nam để giao lưu, tình hữu nghị hợp tác. Việt Nam chấp thuận và tiếp đón ân cần. Chính Rainsy đã nói “vô cùng tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự chí tình của quân đội nhân dân Việt Nam, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot”. Ông cũng mong muốn Đảng của ông cũng như cá nhân ông có được mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

Tuy nhiên, khi cuộc tranh cử định mệnh kết thúc, chiếc ghế danh giá thuộc về Thủ tướng Hun Sen, Sam Rainsy liền có những hành động phá hoại không những đối với Việt Nam mà đối với cả quốc gia đã “sinh” ra ông. Hóa ra, nói lời “ngon ngọt” với Việt Nam, Rainsy chỉ là muốn lấy lòng và con người ông, cứ thấy ai có thể đem đến lợi cho ông là ông nịnh nọt.

Sam Rainsy đang đi nước cờ nguy hiểm

Sam Rainsy đang đi nước cờ nguy hiểm

Vào năm 2011, Sam Rainsy đã tới khu vực phân giới cắm móc giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh. Hành động này của Rainsy không gì ngoài mục đích phá vỡ mối quan hệ giữa Việt – Cam, để Campuchia mất lòng tin, mang tiếng “ăn cháo đá bát” với Việt Nam; theo cái kiểu “ăn không được, ta đạp đổ”. Kết quả, ông bị lãnh đạo đất nước Campuchia xử tù 11 năm về tội tuyên truyền thông tin sai lạc, phá hoại tài sản quốc gia, giả mạo, phát hành tài liệu, bản đồ sai trái cản trở công tác phân giới cắm móc của Campuchia. Nhưng, không chấp hành bản án, ông đã lẫn trốn và lưu vong ở nước ngoài cho đến khi Hoàng gia Campuchia ân xá, ông nhanh nhẩu trở về nước.

Vì chưa từ quyết tâm “làm vua”, ông lại hèn hạ giở chiêu trò phá hoại đất nước Campuchia. Ông đã đi đêm với Trung Quốc và tiếp tục buông hàng trăm phát ngôn vô đạo đức, vô giáo dục nhận xét về Việt Nam. Cố tình “châm dầu vào lửa”, ông vỗ ngực tuyên bố: “Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc” và ngay sau đó, ông ngang ngược bảo: “Đảo Phú Quốc là của Campuchia”.

Mục đích của ông chính là muốn làm nổi, nhân cơ hội được xá tội, ông tranh thủ thời cơ bênh vực Trung Quốc để lấy lòng và sự ủng hộ. Kèm vào đó là công kích Việt Nam để tình anh em giữa Việt-Cam rạn nứt. Không còn biết sĩ diện là gì, Sam Rainsy còn tuyên bố: “Những đảng phái ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông giống như đảng của tôi”. Những phát ngôn thiếu văn hóa của ông càng chứng tỏ sự lố bịch của mình với thiên hạ. Tuy nhiên, nhiều người hiểu rõ, vì sao ông lại nhí nhố đến mức độ vậy. Nhiều câu hỏi đặt ra đại khái như: những hành động ngông cuồng của Sam Rainsy phải chăng xuất phát từ sự “cuồng vọng”, thèm được “nắm quyền” mà không thể nào chiếm được vị trí cao như Hun Sen, nên bấn loạn, không còn kiểm soát được bản thân? Nếu như vậy, quả là thần kinh của Rainsy có vấn đề…!

Hiện tại, không có một căn cứ nào chứng tỏ Phú Quốc không phải là lãnh thổ Việt Nam! Sự thật là, cư dân Việt Nam đã sinh sống ở Phú Quốc từ rất lâu đời và trên bản đồ, được xác nhận hẳn hoi. Sam Rainsy cứ đi đòi cái kiểu ngang nhiên như trên thì quá phi lý, ông không thể nào muốn nói gì thì nói và bất chấp đạo lý! Nếu như ông chứng minh được “Phú Quốc không phải là của Việt Nam” như Việt Nam chứng minh được Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam nhưng hiện tại bị Trung Quốc chiếm đóng một phần phi pháp, phi nhân đạo thì có lẽ câu nói của ông nghe lọt lỗ tai hơn. Đằng này, ông không những không chứng minh được mà còn vu cáo, nói bừa và làm đủ chuyện đồi bại. Nhân cách thế này, trình độ thế này mà đòi ngồi vào ghế “làm chủ” đất nước, làm sao có thể cho được?! Xin khẳng định rằng, xưa nay, Việt Nam luôn giữ vững lập trường “không lấy một tấc đất của ai” và dĩ nhiên, cũng không chấp nhận hay ngồi yên để ai đó lấy đất của mình hay nói sàm bậy, bôi nhọ hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện!

Sam Rainsy kích động người dân chống Việt Nam để lấy sự ủng hộ

Sam Rainsy kích động người dân chống Việt Nam để lấy sự ủng hộ

Không phải ngẫu nhiên mà Campuchia trở thành bạn thân thiết của Việt Nam bởi, trong quá khứ, Việt Nam đã giúp đỡ, đồng hành cùng Campuchia trong các cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm, thế lực thù địch. Việt Nam đã không quản gian khó, hy sinh để sang cứu dân Campuchia. Vào thời khắc Campuchia khó khăn nhất, Trung Quốc không giúp đỡ, Mỹ cũng không nhảy vào, chỉ có mỗi Việt Nam xuất hiện. Những điều này, Sam Rainsy cũng biết và từng nói biết ơn, ấy thế mà sau khi không tranh được quyền lực tối cao, lại lật ngược lại lịch sử. Hành động ủng hộ sự ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông cũng như ngang nhiên phá hoại Việt Nam là một trong những toan tính chính trị sai lầm của ông Sam Rainsy. Càng làm thế này, ông càng trở nên kệch cỡm, chẳng đem lại điều gì tốt đẹp cho đất nước của ông mà càng làm cho đất nước xáo trộn, bất ổn. Chính điều này càng đem đến bất lợi cho ông!

Trên đời, người ta sống bởi những bộ mặt khác nhau, điều đó có thể hiểu, thông cảm nhưng con người ta ghét nhất là sự “trở mặt”, hành động nguy hiểm của Rainsy như thế này càng làm cho gương mặt của ông xấu tệ hơn và danh vọng ngày càng rời xa, hẳn ông đã đi sai nước cờ?!

Hải Dương.

 

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần