Nghi vấn trộm xe có tổ chức tại siêu thị Maximark 3/2

15/08/2013 12:33
Hải Băng
“Bất ngờ nhân viên này giật, xé vé xe từ trên tay ông…”
Hầm gửi xe (Ảnh minh họa)

Hầm gửi xe (Ảnh minh họa)

Vào sáng ngày 13/08/2013, một bạn nữ tên Trâm đã phản ánh trên mạng xã hội cá nhân trường hợp của người thân khi gửi xe tại siêu thị Maximark trên đường 3 tháng 2, Quận 10, Tp.HCM. Lời cảnh báo này trong thời gian ngắn đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng, và cộng đồng đang liên tục share thông tin này. Nguyên văn đoạn cảnh báo như sau:

“[CẢNH BÁO – HƠI DÀI NHƯNG MỌI NGƯỜI NÊN ĐỌC ĐỂ ĐỀ PHÒNG]:

Sáng nay ba của Trâm đi siêu thị Maximark 3/2 (trên đường 3/2) đã gặp 1 chuyện hết sức phẫn nộ. Trâm xin chia sẻ để mọi người cảnh giác, tránh thiệt hại về tài sản hay thậm chí là có thể có những phản ứng gây hại cho chính bản thân mình.

Toàn bộ sự việc kéo dài khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ.

Khoảng 10h30 sáng nay (ngày 13/8), ba mình có đi siêu thị MAXIMARK 3/2, bằng chiếc xe AIRBLADE version 2013, màu đồng. Sau khi gửi xe vào bãi xe của siêu thị như bình thường, ông đi vào trong và mua hàng.

Khoảng 30 phút sau thì ba Trâm đi ra lấy xe, ra đến bãi xe thì thấy xe đã bị di chuyển khỏi chỗ ban đầu ông để, ba mình có hỏi nhân viên giữ xe: “Sao xe của tôi bị thay đổi vị trí khác vị trí ban nãy tôi để?” – thì nhân viên này trả lời ba mình là di chuyển xe để xếp lại cho gọn.

Câu chuyện cảnh báo của một bạn tên Trâm

Câu chuyện cảnh báo của một bạn tên Trâm

Thấy lý do chính đáng, nên ba mình không hỏi thêm gì nữa, và đưa chìa khoá vào định mở khoá xe thì phát hiện không tra chìa vào ổ khoá xe được, ông loay hoay mãi vẫn không được thì bèn khiếu nại với nhân viên bãi giữ xe, người này ngồi ở vị trí làm nhiệm vụ xé vé cho khách lấy xe ra khỏi bãi: “Tại sao xe của chính tôi, dùng chìa của chính tôi mà không mở được?”. Đồng thời ông cũng đưa vé cho nhân viên này kiểm tra. Thì bất ngờ nhân viên này giật vé xe từ trên tay ông, cùng vé xe được bấm trên chiếc xe, xé bỏ đi, ngụ ý rằng đã kiểm vé xong và ba mình có thể lấy xe ra về.

Ba mình không đồng ý với cách hành động đó của anh nhân viên này nên yêu cầu được gặp quản lý, hay người có trách nhiệm ở đây để làm việc. Nhân viên này nói ba mình chờ. Và tên này đã cho ba mình, 1 người đàn ông gần 60, đứng chờ gần 1 tiếng đồng hồ mà vẫn không thấy xuất hiện bất cứ quản lý nào có trách nhiệm để giải quyết.

Sau khi cho ba mình đứng chờ lâu như vậy, tên này mới quay sang và nói với ba mình: “Hay chú dắt xe ra cửa hàng Honda đằng trước, cách đây mấy căn, nói người ta kiểm tra cho, nếu như kết quả là do lỗi của bãi xe thì bãi xe sẽ bồi thường tiền sửa xe cho chú”. Ba mình yêu cầu bãi xe cho 1 người đi theo để làm chứng, tránh trường hợp bãi xe nói rằng ba mình bịa chuyện, thì nhân viên này không chịu.

Trong khi chờ đợi giải quyết, ba mình có gọi điện cho anh rể và ông anh họ, để các anh đến giúp ba mình, vì dù gì có thanh niên vẫn tốt hơn là chỉ có 1 mình ông, huống gì theo lời ba mình kể lại, dáng vẻ của tên xé vé xe của ông khá bặm trợn, rất ra dáng 1 tên… du côn!!!

Sau khi yêu cầu bãi xe cho người đi theo chứng kiến việc sửa xe, và bị tên này từ chối, ba mình đứng chờ thêm 1 lúc thì anh rể đến. Sau khi nghe chuyện thì anh rể mình cũng ngại đụng chuyện, nên nói ba mình bỏ qua và đưa xe ông sang cửa hàng Honda gần đó kiểm tra.

Nhân viên cửa hàng Honda sau khi kiểm tra thì cho ba mình biết: trong ổ khoá bị kẹt 1 đoạn kim loại gãy, vì vậy mà ba mình mới không tra chìa và mở khoá xe được.

Siêu thị Maximark có 2 chỗ gửi xe: khoanh màu đỏ bên trái là gửi xe ngoài trời, khoanh màu đỏ bên phải là gửi xe dưới hầm

Siêu thị Maximark có 2 chỗ gửi xe: khoanh màu đỏ bên trái là gửi xe ngoài trời, khoanh màu đỏ bên phải là gửi xe dưới hầm

“Đoạn kim loại gãy” đó chính là từ dụng cụ chuyên cạy khoá của bọn trộm cắp. Có lẽ do khi phát hiện ba mình ra lấy xe, tên trộm xe đã vội vàng rút thanh kim loại này ra làm 1 phần của thanh kim loại bị gãy và kẹt lại trong ổ khoá. Sau khi kiểm tra xe cho ba mình xong, anh nhân viên của Honda còn nói thêm 1 câu: “Chuyện giống như chú xảy ra mấy lần rồi, ko phải lần đầu đâu”.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình mình có đặt nghi vấn rất lớn và gần như chắc chắn có sự bắt tay giữa những tên trộm cắp xe và nhân viên bãi xe. Chị Trang Ngô đã nói khôi hài rằng: Chắc tụi nó không ngờ ba đi xe xịn mà lại vào siên thị mua có…. 2 cục xà bông!!! nên ra lẹ quá, trở tay không kịp.

Khi ông từ siêu thị đi ra, nhân viên bãi xe đã ra hiệu cho tên trộm bên trong nên tên này vội vàng rút “đồ nghề”, và trong lúc đó đã làm gãy 1 đoạn thanh kim loại – dùng làm dụng cụ hành nghề “chọt ổ”.

Ba mình cũng có kể lại, trong lúc đứng chờ gần 2 tiếng để được giải quyết (mà cuối cùng vẫn không được giải quyết!?!), ông có thấy 1 tên khả nghi cứ lảng vảng gần đó, đồng thời thái độ của nhân viên bãi xe rất nôn nóng muốn “tống khứ” cho ông về!?!

Ba mình thấy tên nhân viên có vẻ anh chị nên cũng ngại, không gây lớn chuyện, nhưng theo cá nhân mình thì nên khiếu nại đến ban Giám đốc, những người có trách nhiệm của siêu thị để có can thiệp, bảo vệ lợi ích của khách hàng.

Đây là câu chuyện đã diễn ra sáng nay vào lúc 10h30 đến khoảng 12h với ba mình, tại MAXIMARK 3/2. Đến tối mình đi làm về lúc 19h mới được nghe gia đình kể lại. Mình chia sẻ để các bạn cùng cảnh giác khi đi vào siêu thị này, đồng thời nếu có thể thì cùng nhau chia sẻ cho bạn bè, nhắc nhở người thân để ko có những đáng tiếc về tài sản cũng như bảo vệ cho chính mình!!!”

Siêu thị Maximark trên đường 3/2 về đêm

Siêu thị Maximark trên đường 3/2 về đêm

Ngay lập tức, đoạn cảnh báo này thu hút một lượng lớn share và các bình luận đi kèm. Nguyễn Kim Hoàng (Tp.HCM) kể lại: “Mình chưa được biết bạn Trâm! Tuy nhiên, mình rất thông cảm với tình huống mà người thân bạn gặp phải. Trước đây, mình từng là đối tác cung cấp hàng cho Maximart 3/2 va Maximark Cộng Hòa, do đó mình cũng biết chút thông tin về nó.

Hệ thống Maximart thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần đầu tư An Phong. Bộ máy quản lý chính của siêu thị đặt ở tầng 2, phía bên hông, cặp với lối vào bãi xe. Khu đất mà Maxi 3/2 đang hoạt động là đất thuê từ quân đội, thuộc công ty Thái Sơn (bộ quốc phòng). Bãi xe về danh nghĩa là có đấu thầu, nhưng thật chất đã bị “chủ đất” chi phối. Chính nhân viên của Maxi cũng có lần bức xúc với cách phục vụ của giữ xe, nhưng lực bất tòng tâm, vì kiếp “ở đậu” nên đành chịu! 

Việc làm ảo thuật để chôm xe trong bãi giữ xe nghe vô lý nhưng là chuyện có thật, vì thông thường rất khó thu lại số tiền bằng với chiếc xe mình mới mua, chưa nói đến việc phải tới lui nhiều lần, rất mất thời gian. Khi nhận tiền bồi thường thì bắt buộc phải giao giấy tờ xe cho nó. Nếu cơ quan chức năng làm không đúng trình tự, thủ tục hoặc có kẻ “bán mình cho quỷ” thì chiếc xe bị mất này sẽ hô biến thành xe hợp pháp (vì có cà-vẹc). 

Tôi khuyên Ba bạn nên làm đơn tường trình gửi giám đốc Cty An Phong để họ biết”.

Đào (học sinh trường THPT Hùng Vương, TP.HCM) cho biết: “Mấy thằng giữ xe ở siêu thị này nó manh động dữ lắm. Bữa cùng lúc 2 anh trong công ty bị cạy ổ rồi để nguyên hiện trường luôn làm mở khóa không được phải đem đi sửa tốn mấy trăm ngàn. Nhiều đứa thì đổ keo vô cho khỏi mở xe luôn. Giờ lắm thằng rảnh hơi. Mọi người đọc rồi cẩn thận đề phòng”.

Đã có rất nhiều vụ trộm xe ngay tại bãi giữ xe lớn (Ảnh minh họa)

Đã có rất nhiều vụ trộm xe ngay tại bãi giữ xe lớn (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến phản pháo lại câu chuyện cảnh báo của bạn Trâm. Huỳnh Khánh Phụng (sinh viên trường Học viện hàng không Việt Nam) không đồng tình: “Thứ nhất là mình tự hỏi nhân viên giữ xe họ có trách nhiệm với việc bảo quản trông coi xe của khách, nếu mất buộc họ phải bồi thường rất nhiều tiền, vậy cớ gì họ phải tiếp tay cho bọn trộm? Thứ hai dự là chủ thớt đang khoe xe “Air Blade version 2013″ trá hình. Thứ ba mình và Ba của mình cũng gần 60t đi siêu thị này rất nhiều lần nhưng chưa gặp trường hợp như vậy lần nào.

Siêu thị Maximark mình đi thì không có biển hiệu như vậy nếu mình nhớ không nhầm và đương nhiên một siêu thị lớn, uy tín như Maximark họ sẽ không để tình trạng đó xảy ra. Thêm nữa, những lần mình đi thì giữ xe đều tương đối lớn tuổi, không có kiểu du côn như post phía trên miêu tả”.

Hiện tại, thông tin trên chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng. Tuy nhiên, nếu gửi xe ở bất kì khu giữ xe nào, không riêng gì siêu thị, thì khách hàng cũng nên đề cao cảnh giác và có ý thức bảo vệ tài sản cá nhân. Nếu có mất mát xảy ra, cần nhanh chóng liên lạc với Ban Giám Đốc, bộ phận quản lý, công an và những người có quyền hạn để giải quyết vấn đề. Thông thường, số tiền bồi thường sẽ do 2 bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì khách hàng nên kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi.

Theo điều 618 Bộ luật dân sự, khi xảy ra việc mất xe của khách, chủ quán có tư cách pháp nhân phải là người bồi thường cho khách hàng. Sau đó, chủ quán được quyền yêu cầu nhân viên được phân công giữ xe hoặc công ty dịch vụ phải bồi hoàn lại số tiền mà quán đã bồi thường cho khách.

Nguyên tắc của bồi thường thiệt hại là thiệt hại bao nhiêu bồi thường bấy nhiêu (điều 605 Bộ luật dân sự). Vì vậy, nếu quản lý/chủ giữ xe chỉ đồng ý bồi thường cho khách hàng 50% giá trị chiếc xe bị mất dựa trên hóa đơn mua xe là không có căn cứ pháp luật.

(BMCS)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần