Người phụ nữ ‘say mê’ nước mắm Phú Quốc

08/01/2014 11:08
Tường Vân

(Kênh 13) – Trong chuyến đi đến hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc, chúng tôi đã có dịp ghé thăm người phụ nữ hồn hậu với nhiệt huyết và lòng quyết tâm gìn giữ làng nghề nước mắm truyền thống, đưa cái hồn của Phú Quốc đến với bữa ăn của mọi gia đình.

Đó chính là chị Hồ Kim Liên –Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Khải Hoàn,công ty sản xuất nước mắm lớn nhất tại hòn đảo này.

Chị Liên là chị cả trong một gia đình có tám người con. Gia đình có nghề làm nước mắm truyền thống nhưng suốt tuổi thơ, chứng kiến những vất vả, cơ cực của người làm nước mắm, chị Liên và các em không có ý định tiếp nối nghiệp cha mẹ. Chị Liên theo học trường Đại học Y – TP HCM rồi kế đó sang tu nghiệp ở Pháp, học chuyên khoa và trở về Việt Nam làm việc tại Bệnh viện đa khoa Phú Quốc.

Chị Hồ Kim Liên - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Khải Hoàn - công ty sản xuất nước mắm lớn nhất tại hòn đảo này. Chị là người đưa nước mắm Phú Quốc đến với người tiêu dùng.

Chị Hồ Kim Liên – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Khải Hoàn – công ty sản xuất nước mắm lớn nhất tại hòn đảo này. Chị là người đưa nước mắm Phú Quốc đến với người tiêu dùng.

Một bước ngoặt lớn xảy ra khi ba chị mất đột ngột, mẹ chị suy sụp tinh thần, không thể tiếp tục theo nghề nước mắm nữa. Chị phải đứng ra tiếp tục gánh vác, lo cho gia đình, vừa đi làm bệnh viện, vừa nghiên cứu tìm tòi về chất lượng nước mắm, quy trình sản suất…

Khi nghiên cứu về nước mắm, chị Liên như tìm thấy một niềm đam mê mới. Giọt nước mắm dường như có đời sống riêng, thấm nét văn hóa, tâm hồn của người Việt. Ý thức về giá trị của một đặc sản truyền thống, cộng với niềm tự hào của một người con được gia đình, họ tộc trao cho nghĩa vụ bảo tồn nghề nước mắm gia truyền, chị càng quyết tâm đưa nước mắm Phú Quốc vượt ra khỏi ranh giới Đảo Ngọc đến với bà con muôn nơi, để ai cũng được cảm nhận đặc sản quê hương chị.

Từ đó, chị Liên bắt đầu phát triển chiến lược kinh doanh. Khải Hoàn vốn do mẹ chị là bà Trần Thị Ba làm chủ cơ sở tới năm 1999. Năm 2000, chị thay mẹ tiếp quản công ty. Những ngày đầu, mọi thứ đều khó khăn, nhất là khi bạn bè đồng nghiệp đều không đồng tình với quyết định quá đường đột và mạo hiểm của chị. Nhưng rồi, với bí quyết gia truyền quý báu trong tay, với những kiến thức khoa hoc chị dày công tìm tòi, con đường cứ mở dần ra, theo mỗi bước đi của chị.

Chị dùng kiến thức khoa học để phát huy tối đa những ưu thế của quy trình sản xuất truyền thống. Chị kiểm tra nghiêm ngặt từng công đoạn của quy trình sản xuất, theo dõi sát sao để nắm bắt mọi cơ hội thuận lợi, miễn sao mỗi thùng nước mắm là một thành công theo đúng chất lượng đặt ra.

Chị kể về việc bỏ công sức, tâm huyết để có được một chai nước mắm ngon. Phú Quốc vốn được thiên nhiên ưu đãi nguồn cá cơm dồi dào với độ đạm cao nhưng không phải chọn bất kỳ khu vực nào trên đảo để ủ nước mắm cũng tạo ra được sản phẩm đạt đến chất lượng tối đa. Tìm hiểu kinh nghiệm lâu đời của những lão làng nghề, chị Hai Liên đã quyết định đặt nhà thùng bên bờ biển Tây, thuộc khu Dương Đông, nơi có núi bao bọc phía sau.

Chị đã mời những người thợ có kinh nghiệm lâu năm xây dựng nhà thùng chuẩn, đảm bảo giữ nhiệt tốt, ổn định. Chị tìm thuê những người thợ thủ công có tay nghề cao, đóng những chiếc thùng từ gỗ đặc biệt để ủ cá với chất lượng tốt nhất. Vào mùa cá, chị Liên bất chấp cái nắng, cái gió khắc nghiệt của miền biển, đứng cảng cá hàng tháng trời để tích lũy kinh nghiệm chọn cá. Đó là những kinh nghiệm mà không sách vở nào cung cấp được.

Chị Liên cũng từng thất bại không ít lần khi ủ chượp cá, làm sao để nước mắm thành phẩm sau này vừa thơm ngon lại có màu sắc đẹp mắt.

Hai dòng sản phẩm cao cấp nhất của Khải Hoàn.

Hai dòng sản phẩm cao cấp nhất của Khải Hoàn.

Vượt qua rất nhiều khó khăn, từ con số đầu tiên là 12 thùng nước mắm nhỏ, đến nay, Khải Hoàn đã phát triển lên hơn 700 thùng nước mắm loại lớn, sức chứa từ 12 đến 15 tấn mỗi thùng. Công ty cũng đã trang bị cho mình 2 tàu lớn có thể chở muối ra tận ngoài khơi thu mua cá vừa mới kéo lên, ủ chượp ngay với muối. Công đoạn này góp phần quan trọng làm nên chất lượng đặc biệt của nước mắm Khải Hoàn.

Bên cạnh việc đảm bảo tối đa chất lượng từng chai nước mắm, doanh nghiệp của chị không ngừng cải tiến về chất lượng mẫu mã, bao bì của sản phẩm, nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Chị mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị hiện đại cùng các công nghệ cần thiết khác để phục vụ cho việc nghiên cứu, kiểm duyệt chất lượng sản phẩm.

Đến năm 2007, chị Liên tiếp tục mở rộng thêm cơ sở 3, thành lập Công ty cổ phần Thương mại Khải Hoàn với quy mô đạt chuẩn về môi trường, an toàn thực phẩm, sức chứa trên 700 thùng chượp cá. Hiện nay, công ty là nhà thùng lớn nhất Phú Quốc về làm nước mắm truyền thống, đồng thời cũng là điểm tham quan yêu thích của khách du lịch. Trong năm 2013, công ty đã trở thành thành viên của Tập đoàn Thương mại đa quốc gia “Salinda Group”.

(Xã Luận)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần