NHNN yêu cầu bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt

08/01/2014 09:29
Tường Vân

(Kênh 13) – Nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết, cơ quan này yêu cầu các đơn vị tuyên truyền để người dân dùng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng chức năng và bảo vệ hình ảnh đồng tiền

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng theo dõi sát diễn biến thu, chi tiền mặt, hạn chế sử dụng tiền lẻ không đúng mục đích, gây tốn kém chi phí.

Theo đó, Thống đốc yêu cầu các đơn vị liên quan đảm bảo cung cấp đủ tiền mặt tạo điều kiện cho các tổ chức đáp ứng nhu cầu rút tiền tại các máy ATM, nhất là vào thời điểm giáp Tết, đặc biệt tại các thành phố lớn và các địa phương có khu công nghiệp tập trung đông dân cư và cán bộ công nhân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiện nay, lượng tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông có mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống còn tồn khá lớn tại các kho tiền Trung ương và các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị đưa các loại tiền mệnh giá nhỏ đã qua sử dụng vào lưu thông để đảm bảo cơ cấu tiền mặt trong lưu thông.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Chi Cục quản lý thị trường, Công an, Sở văn hóa thông tin của các tỉnh, thành phố có biện pháp phù hợp nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh đổi tiền lẻ để lấy lãi tại các khu vực Lễ hội, đền, chùa hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ trên địa bàn.

Đồng thời, các đơn vị này phải tăng cường công tác thông tin, truyền thông tại các địa phương, nhằm tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân đồng tình, ủng hộ việc sử dụng đồng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng chức năng và tăng cường bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam.

(Xã Luận)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần