Những con gà chân voi được ghi vào sách đỏ

09/01/2014 15:44
Long Nhất

(Kênh 13) – Gà Móng được cho là bắt nguồn từ xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên (Hà Nam), chân to, thân hình giống gà Hồ (Bắc Giang), thịt ngon như gà Đông Tảo (Hưng Yên).

Thịt ngon, nhanh lớn, chân to gấp nhiều lần gà thường, ưa sống thả tự nhiên… là những đặc điểm nổi bật của giống gà Móng quý hiếm.

Sở dĩ gà có tên là gà Móng vì được phát hiện và nuôi từ thôn Móng (nay là xã Tiên Phong). Giống gà này được gìn giữ và bảo tồn gen suốt nhiều đời nay.

Năm 2003, Sở NN&PTNT Hà Nam về thôn An Mông, xã Tiên Phong, khảo sát giống gà Móng này, thấy không như với các giống gà ta bình thường, nên đã đưa lên Viện Chăn nuôi giám định và kết quả cho thấy đây là gen quý hiếm. Từ đó, gà Móng trở thành giống gà đầu tiên được ghi danh vào Sách đỏ Việt Nam.

Nhiều năm nay, Tiên Phong được biết đến là xã duy nhất nuôi được gà sách đỏ trên cả nước.

Thịt gà Móng được đánh giá rất ngon. Gà móng ăn tạp nên mau lớn, các khe chân đỏ, da đỏ, mào đầu sần sùi, trông rất hung dữ.

Cận cảnh đôi chân “khổng lồ” của gà Móng, to gấp nhiều lần so với giống gà thường.

Ông Nguyễn Văn Thắm (50 tuổi, trú thôn Dưỡng Thọ, xã Tiên Phong) hiện đang nuôi gần 10 nghìn con gà Móng. Mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. “Từ 4 – 6 tháng tuổi, trọng lượng mỗi con đạt 4 – 5kg; nuôi 3 năm có thể đạt trên 6kg. Giá bán 150 – 170 nghìn/kg, ngày lễ Tết vượt mức 200 – 250 nghìn/kg; gà giống 60 – 70 nghìn/con, nuôi từ 6 tháng trở lên có thể xuất chuồng”.

Gà Móng là giống quý hiếm nên tất cả đều được gắn chíp theo dõi quá trình vận động và phát triển. “Gà Móng chỉ duy nhất xã Tiên Phong là nuôi được. Chúng tôi đã tiến hành nuôi thí điểm một số nơi nhưng kết quả thu được lại không khả quan. Đặc biệt, khả năng chống chọi bệnh tật của loại gà này rất cao. Những năm gần đây mặc dù một số nơi có dịch cúm gia cầm, nhưng gà Móng vẫn không sao”, ông Đỗ Đức Diện, Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi – thủy sản Hà Nam, cho biết.

Giống gà này chỉ thích nghi cảnh sống thả ngoài tự nhiên. Gà Móng nuôi trong nhà hiệu quả không cao và rất dễ chết. “Giống gà này có khả năng đề kháng rất cao, ít bệnh, rất thích nghi sống thả ngoài tự nhiên”, ông Thắm nói.

Gà Móng ăn tạp, thức ăn gồm rau, ngô khoai sắn…”Mỗi ngày cho ăn 3 lần, đảm bảo 30% rau xanh, Gà Móng không thích ăn thức ăn công nghiệp”.

Nuôi trên 6 tháng, gà Móng mái bắt đầu đẻ trứng, người nuôi bắt đầu có thu nhập.

Phương thức nuôi khép kín nên số lượng giống luôn được đảm bảo.

Hệ thống nước dùng để gà tắm, uống và chỗ ở luôn được đảm bảo vệ sinh, thông thoáng.

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần