Những hình phạt nhân viên có 1-0-2 của doanh nghiệp Trung Quốc

09/08/2013 10:17
Mai Phương

Tại Trung Quốc, khi không hoàn thành nhiệm vụ ở công ty, nhiều nhân viên phải chịu những hình phạt rất kỳ quái.

Quỳ gối bò lê trước cổng

Trong tháng 5 vừa qua, một công ty mỹ phẩm ở Trùng Khánh đã bắt nhân viên quỳ gối, bò quanh khu trung tâm thương mại gây xôn xao dư luận.

1375934610726Người đi đường vô cùng tò mò đã dừng lại xem. Thậm chí, cảnh sát địa phương cũng đã chỉ trích đây là hành động lạm dụng người lao động và yêu cầu công ty ngừng lại. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty biện minh rằng đó là hành động để rèn luyện khả năng chịu áp lực trong công việc.

Cởi trần chạy bộ vì không đạt đủ chỉ tiêu

Tháng 2/2013, một công ty thực phẩm ở tỉnh Tứ Xuyên cũng đã khiến dư luận vô cùng bất bình trước hình phạt hà khắc bắt nhân viên chạy bộ trên đường từ 5-10km. Theo đó, nhân viên nam chỉ được phép mặc quần short chạy bộ 10km, và nhân viên nữ trong trang phục tự chọn phải chạy 5km.

Mặc dù nhân viên đều chấp nhận hình phạt này, nhưng mọi người vẫn cho rằng đó là kỷ luật khắc nghiệt và đặc biệt thiếu tôn trọng người lao động.

Chỉ mặc quần lót vừa chạy vừa hô khẩu hiệu

Cuối tháng 7 vừa qua, tại quận Thiền Thành, tỉnh Quảng Đông bỗng xuất hiện khoảng chục người đàn ông chỉ mặc quần lót đi lại giữa phố vừa đi vừa hô khẩu hiệu: “Hoàn thành nhiệm vụ”. Qua tìm hiểu được biết đây là hình phạt của một phòng tập dành cho các nhân viên chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Một người đàn ông trong nhóm cho biết: “Mỗi buổi sáng, chúng tôi để được giao những nhiệm vụ riêng. Nếu trong ngày hôm đó không hoàn thành thì chiều hôm sau sẽ bị phạt khỏa thân chạy bộ như vậy”.1375934610729

Phòng tập này cho biết, nhân viên có thể lựa chọn một trong các hình phạt: khỏa thân chạy bộ, ăn mướp đắng, cạo trọc đầu… Nhiều người cho rằng, hình phạt này đã xâm hại nghiêm trọng tới nhân phẩm và nhân quyền của người nhân viên.

Nhân viên không cạo trọc đầu sẽ bị sa thải

Công ty điện lực Zhenhai Jingcheng tại Ninh Ba (Chiết Giang, Trung Quốc) đã đưa ra quy định kỳ lạ bắt nhân viên phải cạo trọc đầu vào mỗi tháng. Những ai tuân thủ quy định này sẽ được thưởng 10.000 nhân dân tệ, còn nếu không thực hiện thì sẽ bị phạt 10.000 nhân dân tệ và bị sa thải.1375934610730

Ít nhất 5 nhân viên nữ không tuân thủ đã bị sa thải. Họ đã nộp đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương vì công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động trái phép. Cơ quan nguồn lực và phúc lợi xã hội quận Zhenhai đã khẳng định chính sách của công ty là hoàn toàn vô lý. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty thì biện hộ rằng ông chỉ muốn khích lệ tinh thần đoàn kết và khả năng làm việc nhóm của các nhân viên công ty.

(BTT)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần