Những trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin trên thế giới

30/10/2013 22:51
Mai Phương

Kể từ khi con người phát minh ra hai loại vắc xin đầu tiên là vắc xin đậu mùa và phòng bệnh dại cách đây gần 2 thế kỷ, tử vong luôn là biến chứng sau khi tiêm vắc xin khiến các nhà khoa học phải đau đầu.

nhung-truong-hop-tu-vong-sau-khi-tiem-vac-xin-tren-gioi1

Năm 1933, y văn thế giới ghi nhận 2 trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên tử vong do biến chứng của vắc xin. Trong trường hợp này, 2 trẻ sơ sinh đã tử vong chỉ vài phút sau khi tiêm vắc xin ho gà. Từ đó cho đến nay, các trường hợp tử vong do các biến chứng sau tiêm vắc xin liên tục được báo cáo với mật độ ngày càng thường xuyên và rộng khắp.

Ở Anh, một báo cáo gây chấn động của chính phủ hồi năm 2006 đã cho thấy có đến 18 trẻ sơ sinh và mới biết đi đã tử vong sau khi tiêm vắc xin.

Theo tờ Telegraph, các trẻ này bị tử vong trong khoảng thời gian 4 năm, từ năm 2001 đến 2004. Trong số đó, có 4 trẻ em tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị và rubella; 6 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng viêm màng não type C; 7 trẻ em tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, và 1 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng bại liệt.

Tại Ấn Độ, một bé trai hai tháng tuổi đã tử vong chỉ vài giờ sau khi được tiêm chủng vắc xin phòng viêm gan B hồi tháng 9.2012.

Theo tờ Hindustan Times, ngay sau khi tiêm chủng và trở về nhà, bé trai trên đã có những triệu chứng nôn mửa và chảy máu mũi đầm đìa. Bé đã tử vong khi đang trên đường đưa vào bệnh viện.

Gần đây nhất, chương trình tiêm chủng của Sri Lanka bị buộc phải ngừng lại sau khi các báo cáo cho thấy đã có 5 trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, dưới áp lực của các tổ chức quốc tế, chương trình tiêm chủng được nối lại, và sau đó, đã có 12 trường hợp tử vong.

Ở khu vực Kashmir (Ấn Độ), chỉ trong vòng 3 tuần từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.2013, đã có 8 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin. Các báo cáo cho thấy các trường hợp tử vong này có nguyên nhân là do dị ứng với vắc xin.

Theo một cuộc điều tra của Trung tâm kiểm soát và phòng người dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì chỉ trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến năm 2005, đã có 36.788 trường hợp trẻ sơ sinh bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, trong đó có 781 trường hợp tử vong và 14.800 trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tới tính mạng hoặc tàn tật vĩnh viễn.

Tại Mỹ, giấy chứng tử của nhiều trẻ em sơ sinh bị tử vong sau khi tiêm chủng thường được ghi nguyên nhân là do Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), có nghĩa là không có triệu chứng hay lý do cụ thể nào khả dĩ để tìm ra nguyên nhân cái chết, theo Trung tâm thông tin vaccine quốc gia Hoa Kỳ (NVIC).

Vẫn chưa có cuộc nghiên cứu nào làm rõ các nguyên nhân cụ thể của SIDS. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã đưa ra những giả định cho rằng số liều vắc xin tiêm cho trẻ có liên quan đến tỉ lệ SIDS, mà ở đây là tỉ lệ thuận.

Đã có một công trình nghiên cứu về mối tương quan này ở Mỹ với các nước khác. Tại Mỹ, mỗi trẻ em từ khi sinh ra đến 1 tuổi phải tiêm đến 26 liều vắc xin, gấp đôi so với Thụy Điển và Nhật Bản, tuy nhiên tỉ lệ SIDS ở Mỹ lại cao gấp đôi so với Nhật Bản và Thụy Điển!

Tiến sĩ Harris Coulter, chuyên gia nghiên cứu về lịch sử y học đã đưa ra một vài dẫn chứng đáng quan tâm: Tại Úc, tỉ lệ SIDS đã giảm đến 50% khi chính quyền không bắt buộc tiêm vắc xin cho trẻ.

Ở Nhật Bản, từ năm 1975, khi chính quyền quyết định nâng tuổi tiêm phòng cho trẻ lên 2 tuổi (ở Mỹ, trẻ phải tiêm mũi vắc xin đầu tiên khi mới 2 tháng tuổi) thì tỉ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh Nhật gần như biến mất.

Nhật Bản sau đó được ghi nhận là một trong những quốc gia có tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới.

(Một Thế Giới)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần