Phân tích tâm lý vụ em ruột “ngáo đá” cắt chân chị gái

04/01/2014 09:22
Hạ Nam

(Kênh 13) – Nghe hung thủ Trần Tuấn Khương khai chị kêu có ma nhập nên cắt chân để đuổi ma, thì nghĩ đến hắn mê tín.

Ma túy đá đã tạo ra những kẻ giết người man rợ, gây hậu quả đau lòng.

Ma túy đá đã tạo ra những kẻ giết người man rợ, gây hậu quả đau lòng.

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Bùi Nhài, Trung tâm Tư vấn tâm lý Thành Đạt (Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội), ma túy tổng hợp dạng đá (hay còn gọi là ma túy đá) là một loại ma túy cực độc, tác dụng trực tiếp vào bộ não, gây kích thích thần kinh trung ương và có thể tạo ảo giác kéo dài tới 3 ngày cho người dùng nó. Ma túy đá xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào khoảng năm 2006.

Khi sử dụng ma túy đá, người dùng sẽ phiêu diêu, sống trong ảo giác, sau khi hết cảm giác thì lại rơi vào trạng thái lờ đờ, mệt mỏi, đôi khi rối loạn về tâm thần. Vì tính dễ sử dụng và tiện lợi, thời gian kéo dài cảm giác lâu hơn nên nó đang phổ biến và chiếm vị trí độc tôn.

Ảo giác càng nhanh, càng kéo dài lâu thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc thần kinh của các “dân chơi” này sẽ bị phá hủy càng lớn. “Đập đá” liên tục, kéo dài không những khiến cho các đối tượng bị “ngáo đá”, không làm chủ được hành vi mà sẽ khiến họ lâm vào tình trạng bị tâm thần, hoang tưởng.

Ma túy đá không gây nghiện hoặc nếu “thèm” cũng không phải vật vã đau đớn như nghiện heroin, nhưng cũng khó từ bỏ giống như các loại chất gây nghiện khác (heroin, cần sa, hay cả rượu…). Ma túy “đá” đã tạo ra những kẻ giết người man rợ, “yêu râu xanh” cuồng dâm, những kẻ thích thú trò chơi hành xác…

Bà Nhài cho hay, theo nghiên cứu, chất methamphetamine có trong ma túy tổng hợp đi vào một phần của não, nơi làm phát sinh bệnh tâm thần phân liệt và làm bật nó lên như một ánh sáng chết chóc. Sau đó, nó nhanh chóng bị “ngắt công tắc” và ném người bệnh vào một hồ nước gần đó nên không ai có thể tắt đi được. Người nghiện “đá” có thể có các biểu hiện suy kiệt, mắc bệnh kết hợp, lú lẫn, hoang tưởng, cáu gắt, trầm cảm và loạn thần. Họ không cần ngủ, không cần ăn, không có một niềm vui gì ngoài ma túy “đá”. Gương mặt hầu như không còn biết thể hiện cảm xúc, không nói hoặc nói nhiều không dừng lại được.

Những vụ giết người gần đây cho thấy, triệu chứng hoang tưởng do dùng ngáo đá là phổ biến nhất. Như vụ việc MC giết người tình tại phòng trọ ở Hà Nội vừa qua cũng là vì bị ngáo đá dẫn đến hoang tưởng, tưởng người yêu mình là con trăn khổng lồ nên phải giết bằng được. Rồi vụ việc ông chồng tên Lê Phương Quý giết vợ đang mang bầu xảy ra hồi tháng 10/2013 cũng là vì phê ma túy đá, hoang tưởng vợ mình sẽ bế con bỏ đi nên khi chị vợ đi làm về, đang dọn dẹp, gấp quần áo thì Phương liền bóp cổ vợ cho đến chết…

Trong vụ việc bà T.T.T.D bị u não đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn thì bị em trai ruột ngáo đá là Trần Tuấn Khương dùng dao gọt hoa quả cắt chân, tại cơ quan điều tra, hung thủ khai: “Nghe chị kêu có ma nhập nên tưởng vậy, cắt cho chảy máu để con ma đi theo đường máu bỏ đi. Tôi không có ý thức gì cả”. Nhiều người nói nguyên nhân người em có hành động như vậy với chị là do tin thầy, mê tín nhưng không phải, đây thực chất là do ngáo đá gây ra, hung thủ đã bị hoang tưởng vì phê ma túy đá nên suy diễn lung tung.

Hiện, tỷ lệ người sử dụng ma túy bào chế dạng tổng hợp như ketamin, ma túy “đá” (Methamphetanim), thuốc lắc (Ecstasy)… đang có chiều hướng tăng mạnh. Trước đây, tỷ lệ nghiện ma túy tổng hợp chỉ khoảng 1% số người nghiện thì nay là 10%.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ ở độ tuổi 18-30, độ tuổi trên 30 chiếm 26%, riêng độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng có xu hướng gia tăng.

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần