Phát hiện ngôi mộ cổ của nữ quý tộc

14/08/2013 09:37
Mai Phương

Các nhà khảo cổ học Nga cho biết tìm thấy một hầm mộ kiến trúc như căn phòng còn khá nguyên vẹn, đây là nơi chôn cất một nữ quý tộc thuộc Sarmatia – một bộ lạc mạnh mẽ từng sống lang thang trên các thảo nguyên Á – Âu cách đây 2.500 năm.

ngoi_mo_co_cua_nu_quy_toc_0

Ngôi mộ này được các nhà khảo cổ tìm thấy ở gần ngôi làng Filippovka ở miền nam nước Nga. Thời đó một nhóm các bộ lạc người Ba Tư cai trị khu vực này vào khoảng năm 500 trước Công nguyên đến năm 400 sau Công nguyên. Khu vực này ngày nay là một phần của miền nam nước Nga, Ukraine và Trung Á. Người Sarmatia là một bộ lạc hùng mạnh thời đó, thường được các sử gia Hy Lạp cổ đại đề cập.

Hãng tin UPI dẫn lời Giáo sư Gulnara Obydennova thuộc Viện Lịch sử và pháp luật ở thành phố Ufa cho biết đã có nhiều ngôi mộ tương tự bị kẻ trộm đào bới để cướp vàng. Riêng ngôi mộ ở gần làng Filippovka thì còn nguyên vẹn. Bộ xương của người phụ nữ trong hầm mộ nằm sâu 13 m dưới mặt đất vẫn còn nguyên vẹn đồ trang sức, tay trái của bà có một tấm gương bằng bạc và một số đồ trang sức bằng vàng.

Hậu duệ hiện đại của người Sarmatia bao gồm Ossetia, một dân tộc sống ở khu vực Caucasus nói ngôn ngữ tương tự tiếng Ba Tư.

(BTN)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần