Rùng mình trước những ca bệnh "hiếm gặp" nhất thế giới

09/08/2013 21:51
Lê Dũng

Bạn sẽ cảm thấy mình thật quá đỗi may mắn khi đã không mắc phải những hội chứng bệnh “quái ác” này.

Không chỉ cực kì hiếm gặp nếu không muốn nói là cả thế giới mới chỉ có một người mắc phải, những hội chứng bệnh kì lạ hiện vẫn đang là các ẩn số nằm ngoài tầm hiểu biết của y học ngày nay.

Cậu bé “người cá”

Năm nay đã được 8 tuổi và cậu bé Pan Xianhang vẫn chẳng thể nào ngủ được vào mỗi đêm. Được biết tới với cái tên “người cá”, Pan được biết tới là một trong số ít trên thế giới gặp phải căn bệnh kì lạ khiến khắp người cậu bé mọc ra vẩy giống như loài cá vậy.

8

Ngay từ khi mới ra đời, Pan đã được chuẩn đoán mắc phải hội chứng rối loạn gen hiếm gặp Ichtyosis. Điểm đáng sợ của chứng bệnh này là nó khiến da của bệnh nhân của biến đổi, Pan lúc nào cũng phải chịu một nỗi đau đớn xác thịt đáng sợ và luôn thấy ngứa khắp người không thể chịu được. Theo ước tính của các chuyên gia, mỗi năm trên thế giới lại có hơn 16.000 trẻ em chào đời với các biểu hiện khác nhau của hội chứng Ichthyosis.

Cô gái nhìn thế giới lộn ngược

9

Đã từng được các trang báo mạng đề cập tới nhiều lần về khả năng đồng thời cũng là một chứng bệnh cực kì hiếm gặp trên thế giới, Bojana Danilovic là cô gái duy nhất được biết tới lúc nào cũng nhìn mọi thứ bị lộn ngược lại. Hiện đang sinh sống và làm việc tại Serbia, Bojana lúc nào cũng phải để màn hình máy tính, tivi và các tờ báo trong tình trạng lộn ngược để có thể xem được. Theo chuẩn đoán của các bác sĩ, cô gái 28 tuổi đang phải chịu hội chứng thần kinh cực hiếm có tên gọi “hiện tượng rối loạn không gian”.

Cô gái với hai âm đạo

10

Hazel Jones luôn phải tự hỏi mình rằng tại sao bụng của cô hay bị co thắt khủng khiếp vào mỗi khi bước vào thời kì kinh nguyệt. Câu trả lời đã được sáng tỏ trước khi Hazel tròn 18 tuổi với sự ngạc nhiên của các bác sĩ với kết luận cô có tới hai âm đạo. Đây là trường hợp bệnh cực kì hiếm gặp, được xếp vào loại “triệu người có một” trên thế giới. Như các bạn có thể thấy trong bức ảnh ở trên, phần âm đạo của Hazel đã bị chia cắt làm đôi so với người bình thường.

Người đàn ông tin rằng mình đã chết

11

Thật khó có thể tin rằng trên thế giới lại tồn tại một chứng bệnh khiến cho người sống cảm thấy mình đã chết, đó chính là hội chứng Cotard. Ca bệnh nổi tiếng nhất được xác định ở thời điểm hiện tại đó là một người đàn ông Anh có tên gọi Graham. Từ chín năm trước, ông ta đã tỉnh giấc và một mực khẳng định rằng mình đã chết, ngay cả khi vẫn đang hít thở một cách bình thường. Các bác sĩ đã xác định Graham đang gánh chịu hội chứng Cotard, hay nói một cách khác người bệnh lúc nào cũng cho rằng mình đang là “một xác sống”.

Cô gái phải ăn mỗi 15 phút để sinh tồn

Nếu người một người bình thường chỉ cần ăn một ngày ba bữa thì cô gái 21 tuổi Lizzie Velasquez với hội chứng Neonatal Progeroid lại không thể sống được nếu không ăn ít nhất 60 bữa ăn một ngày. Bạn sẽ tự hỏi tại sao Lizzie lại phải ăn nhiều tới vậy, nguyên nhân sâu xa đến từ việc hội chứng khiến cho Lizzie không thể tăng cân cho dù có ăn nhiều tới mức nào đi chăng nữa.

12

Không chỉ có vậy, các quá trình lão hóa trên cơ thể cô gái cũng diễn biến nhanh hơn một cách bất thường bên cạnh việc chất béo liên tục bị đào thải trên mặt và cơ thể. Cách chống chọi duy nhất mà các bác sĩ có thể dành cho Lizzie lúc này là ăn “càng nhiều càng ít” vì gần như cô không thể hấp thụ dù chỉ là một phần nhỏ lượng thức ăn khổng lồ mỗi ngày.

Tổng hợp

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần