Sinh con bằng tinh trùng của người đã chết

12/08/2013 12:40
Mai Phương

Một góa phụ người Anh đã làm nên lịch sử pháp lý bằng cách sử dụng tinh trùng của người chồng đã chết của mình để cố gắng thụ thai – dù điều này là trái luật nước này.

Bà H, một doanh nhân người Anh đã lấy tinh trùng của người chồng khi ông đang trong tình trạng hôn mê và liền kề với cái chết do bệnh tim như là một “hành động tuyệt vọng” để giữ lại nòi giống của ông này, dù nó trái với pháp luật Vương quốc Anh.

Luật pháp nước Anh quy định việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng tinh trùng cho việc thụ tinh trong ống nghiệm của một người đàn ông phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó.

Bà H, 40 tuổi, đã nhận được một phán quyết khẩn cấp của thẩm phán đồng ý sử dụng tinh trùng của người chồng trong khi ông này gần kề với cái chết.

Luật pháp nước Anh quy định việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng tinh trùng cho việc thụ tinh trog ống nghiệm của một người đàn ông phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó.

Luật pháp nước Anh quy định việc lưu trữ, vận chuyển và sử dụng tinh trùng cho việc thụ tinh trog ống nghiệm của một người đàn ông phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó.

Luật sư của bà, ông Lawrence Jones nói: “Đây là một hành động trong lúc tuyệt vọng nhất, bà ấy không có nhiều thời gian để suy nghĩ. Đó cũng là tình yêu sâu sắc và hợp tình”.

Mặc dù danh tính của bà H không được tiết lộ đầy đủ nhưng tờ The Mail on Sunday đã được bà tiết lộ, bà và người chồng quá cố gặp và yêu nhau cách đây 7 năm, và họ đã kết hôn 2 năm sau đó. Họ đã lên kế hoạch thực hiện thụ tinh ống nghiệm sau khi những nỗ lực mang thai tự nhiên thất bại.

Khoảng 18 trước đây, khi 2 vợ chồng bà chuẩn bị bắt đầu điều trị vô sinh, chồng bà đột ngột rơi vào tình trạng hôn mê do bệnh tim mãn tính. Các bác sĩ thông báo tin dữ, ông không thể tỉnh lại được. Nhận thức được việc chồng mình không còn nhiều thời gian sống sót, bà H kêu gọi đội ngũ y tế riêng lấy tinh trùng của chồng mình để lưu trữ và thụ tinh ống nghiệm một ngày sau đó.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu từ chối do điều này là trái luật pháp nước Anh. Sau đó, bà H đã tìm cố vấn pháp lý từ luật sư Lawrence Jones, và bà đã thành công khi nhận được một phán quyết khẩn cấp từ một thẩm phán cho phép sử dụng tinh trùng của chồng bà dù không được sự đồng ý trên văn bản của ông này, đây là một trường hợp hi hữu ở Anh.

Cô Diane với 2 con trai Liam và Joel.

Cô Diane với 2 con trai Liam và Joel. 

Trước đó hồi năm 1995, một phụ nữ Anh tên là Diane Blood cũng trải qua tình huống tương tự. Khi chồng cô rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bệnh viêm màng não tái phát và tử vong, bác sĩ đã tiến hành lấy tinh trùng trong khi chồng cô bất tỉnh, sau đó, cô đã phải trải qua một cuộc chiến pháp lý kéo dài trong 2 năm.

Cuối cùng, tòa án phúc thẩm đã phán quyết cô phải đi du lịch đển một đất nước khác để thụ tinh ống nghiệm bằng tinh trùng của người chồng đã quá cố. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong những trường hợp đặc biệt.

Sau khi thụ tinh ống nghiệm tại Bỉ, cô Diane đã mang thai và sinh con trai đầu Liam vào tháng 12/1998. Bốn năm sau, con trai thứ hai, Joel Michael đã ra đởi bởi hỉnh thức sử dụng tinh trùng đông lạnh của người chồng đã quá cố của cô.

(BKT)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần