Sinh con với chồng đã chết: "Tình yêu như vậy không dễ gặp"

30/12/2013 16:05
Hạ Nam

“Thật đáng khâm phục người phụ nữ sinh hạ cặp sinh đôi bằng tinh trùng của người chồng đã chết 4 năm trước. Đó là một tình yêu đẹp” – nhà thơ Hồng Thanh Quang nói.

Câu chuyện về cặp song sinh Đức và Hải vừa chào đời bằng phương pháp thụ tinh hiện đại từ tinh trùng của người bố đã mất vì tai nạn giao thông 4 năm trước khiến dư luận vô cùng xúc động và khâm phục.

Mẹ của hai bé là chị Hoàng Thị Kim Dung (trú tại Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội, hiện đang là tiến sỹ giảng dạy tại một trường đại học) rất hạnh phúc khi bế trên tay hai người con trai chính là kết quả của chị và người chồng thân yêu.

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình, nhà thơ – nhà báo Hồng Thanh Quang viết: “Không phải người đàn bà nào muốn có con với ta cũng là vì yêu ta. Nhưng người đàn bà sinh con từ người chồng quá cố thì đúng là chỉ vì một tình yêu lớn… Cảm ơn chị đã giúp cho những kẻ như tôi thêm một lần tin rằng vẫn còn tình yêu thực sự ở trên đời”.

Nhà thơ, nhà báo Hồng Thanh Quang chia sẻ về sự kiện cặp sinh đôi được sinh ra khi người cha mất 4 năm trước.

Nhà thơ, nhà báo Hồng Thanh Quang chia sẻ về sự kiện cặp sinh đôi được sinh ra khi người cha mất 4 năm trước.

Trò chuyện với tôi, nhà báo – nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ rằng đây là câu chuyện đầu tiên ông biết đến ở Việt Nam. Ông rất ngỡ ngàng khi nghe thông tin này bởi có người phụ nữ yêu chồng mình đến thế.

“Trên thế giới không phải không có trường hợp người vợ sinh con từ tinh trùng của người chồng đã mất, nhưng ở Việt Nam thì tôi hơi bất ngờ. Đó không phải chuyện bình thường, là một điều rất lạ ở người Việt Nam – lưu giữ điều gì đó của chồng sau khi mất”, nhà thơ Hồng Thanh Quang nói.

Đó là điều lạ bởi theo nhà thơ, người Việt Nam có tư duy duy lý lớn hơn tư duy lãng mạn, nhất là trong chuyện gia đình phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Ở Việt Nam không phải là miền đất màu mỡ cho tư duy lãng mạn vượt ra khỏi khuôn khổ vật chất thông thường.

“Tôi cảm thấy khâm phục quyết định, hành động của chị ấy. Phải yêu nhau lắm họ mới làm như thế. Đặc biệt trong thời hiện đại, nhiều mối quan hệ trai gái yêu nhau là cần nhau, thì sự việc này là đáng quý, đáng trân trọng, khâm phục. Tình yêu như vậy vẫn có nhưng không phải dễ gặp.

Người phụ nữ ấy rất tuyệt vời, sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn sau này. Ở đây sự lãng mạn nhiều hơn là tính toán thực tế. Tôi trân trọng hành động ấy không có nghĩa là cổ súy để thành phong trào bởi còn rất nhiều khía cạnh về nhân đạo, y học”, nhà thơ Hồng Thanh Quang cho hay.

Cặp sinh đôi được sinh ra từ tinh trùng của người cha đã mất 4 năm trước là sự kỳ diệu của y học.

Cặp sinh đôi được sinh ra từ tinh trùng của người cha đã mất 4 năm trước là sự kỳ diệu của y học.

Nhà thơ cũng bày tỏ sự lo ngại cho cuộc sống, công việc, triển vọng của chị Hoàng Thị Kim Dung sau này. Hiện nay chị đang là tiến sỹ, giảng viên nhưng việc chăm sóc, nuôi nấng hai người con trai và một cô con gái nhỏ không phải dễ dàng.

“Phụ nữ nuôi con một mình vất vả, khó khăn lắm chứ không phải chuyện đơn giản. Dù trân trọng nhưng là một con người đồng cảm, tôi cảm thấy mơ hồ, lo lắng cho cuộc sống của chị ấy sau này. Nuôi con bình thường đã khó rồi, giờ một mình nuôi 3 con còn khó gấp mấy lần so với những bà mẹ khác.

Tuy nhiên, chính vì thế mà mình càng phải trân trọng quyết định, cảm phục sự quyết tâm đối mặt với khó khăn của người phụ nữ này”, nhà báo – nhà thơ Hồng Thanh Quang nói thêm.

Ngoài ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện tình yêu đẹp, sự hy sinh lớn của người phụ nữ, còn là thành tựu, kỳ diệu của ngành y học Việt Nam.

Như chúng tôi đã đưa tin về sự việc cặp sinh đôi được sinh ra từ tinh trùng của người cha đã mất cách đây 4 năm vì tai nạn tàu hỏa. Cách đây 4 năm, chị Dung đã quyết định nhờ bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội mổ tử thi chồng mình lấy 14 mẫu tinh trùng để cất giữ, bảo quản ở nhiệt độ -196 độ. Sau 4 năm, bằng phương pháp thụ thai hiện đại, chị Dung đã sinh hạ hai bé trai một cháu 2,4 kg, một cháu 2,6 kg.

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần