Sự thật mới được phát hiện về ‘người não trái’ và ‘người não phải’

19/08/2013 08:51
Mai Phương

Một phát hiện mới mang tính đột phá loại bỏ hoàn toàn quan niệm từ xưa tới nay về người sáng tạo và người tư duy logic.

Lý thuyết về não trái và não phải với khả năng đảm nhiệm những vai trò riêng biệt đã từng được phân tích và đề cập đến rất nhiều. Trong đó, não phải là phần kiểm soát các hoạt động sáng tạo, nghệ thuật và khả năng ngôn ngữ, còn não trái đảm nhiệm các hoạt động tư duy, phân tích logic và khả năng tập trung. Các nhà khoa học cũng chia thành hai dạng ‘người não phải’ và ‘người não trái’, theo đó một bên bán cầu não sẽ hoạt động nhiều hơn bên còn lại để tạo nên những tính cách, thế mạnh của người đó.

nao-nguoi-1Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Utah đã bác bỏ hoàn toàn lý thuyết về ‘người não trái’ và ‘người não phải’. Dự án nghiên cứu được thử nghiệm trên 1000 người với độ tuổi từ 7 đến 29, các nhà khoa học đã theo dõi hình ảnh quét sóng não fMRI của những người tham gia. Kết quả cho thấy không có sự vượt trội về hoạt động của một bán cầu não nào so với nửa còn lại.

nao-nguoi-2

Người đứng đầu dự án, tiến sĩ Jared Nielsen cho biết: “Trong tất cả các thử nghiệm, chúng tôi không nhận thấy sự kết nối các sóng điện não ở bán cầu trái hoặc phải là vượt trội hơn. Điều đó cho thấy không có bằng chứng chứng tỏ những người thiên về sáng tạo và nghệ thuật sẽ sử dụng não phải nhiều hơn, còn những người thiên về tư duy, logic sẽ dùng não trái nhiều hơn.”

Chắc chắn có những người có năng khiếu hoặc thế mạnh thiên về một lĩnh vực nào đó của não trái hoặc não phải, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc họ sử dụng thiên lệch một bán cầu não nào hơn, trong khi bán cầu não còn lại hoạt động ít hơn. Đây là một phát hiện mới mang tính đột phá, có khả năng làm thay đổi quan niệm về những khả năng của con người liên quan đến hai nửa bán cầu não khác nhau.

(BGK)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần